Chỉ là một loại gia vị rẻ tiền bán đầy ngoài chợ nhưng gừng đã chứng minh được hiệu quả giúp giảm cân trong một thử nghiệm của Nhật Bản.
Gừng là một loại gia vị có tác dụng làm ấm cơ thể, giúp chống lại cái lạnh và hơn thế nữa nó còn được đồn đại là có tác dụng giảm cân. Nhiều người tin rằng đặc tính nóng của gừng có thể giúp đốt mỡ nhưng hiệu quả thực tế ra sao.
Trong một chương trình về làm đẹp của Nhật đã tiến hành xác minh tác dụng của gừng. Kết quả sau đó khiến cả người tham gia thử nghiệp và ekip chương trình phải bất ngờ.
Gừng giúp lưu thông máu và giảm cân
Chương trình đã mời bác sĩ Arina Ishihara, người đã viết hai cuốn sách về sức khỏe liên quan đến gừng để giải thích về cách gừng có thể giúp lưu thông máu và giảm cân như thế nào. Ngoài ra, đội ngũ chương trình còn mời một nữ nghệ sĩ tiến hành xác minh hiệu quả của gừng.
Gừng có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể, thúc đẩy lưu thông máu và đốt cháy chất béo. (Ảnh minh họa)
Theo một số thông tin mà ekip thu thập được đó là uống nước gừng ấm có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể và kéo dài tới 2 giờ 10 phút. Bác sĩ Ishihara cho biết, các cơ quan nội tạng chủ yếu dựa vào dinh dưỡng do máu mang lại để hoạt động, nhiệt độ cơ thể tăng cao có thể thúc đẩy lưu lượng máu. Nhờ đó, không chỉ chức năng của các cơ quan nội tạng được cải thiện mà khả năng miễn dịch và trao đổi chất cũng được củng cố, nguy cơ bị cảm lạnh cũng giảm đi.
Vì gừng có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể, cải thiện lưu lượng máu và trao đổi chất, đồng thời đốt cháy chất béo, vậy nếu dùng gừng suốt cả ngày để giữ nhiệt độ cơ thể cao có giúp giảm cân hay không? Bác sĩ Ishihara cho biết trên lý thuyết thì điều này có thể xảy ra.
Hiệu quả giảm cân thực tế: Không ăn kiêng + không tập thể dục 3 ngày vẫn giảm 2,3kg
Để chứng thực, tổ chương trình đã tìm đến nữ diễn viên hài Mochida Koru bị béo phì và tiến hành thử nghiệm ăn gừng trong ba ngày liên tục để xác minh. Trước tiên, nữ diễn viên được kiểm tra cân nặng và đo vòng eo. Các chỉ số cơ thể khi đó như sau: cân nặng 94,7kg, vòng eo 103cm, bụng trên 98cm, bụng dưới 118cm, chỉ số mỡ nội tạng là 25. Để xác minh không có yếu tố nào khác ảnh hưởng đến quá trình giảm cân, Mochida Koru vẫn cần ăn 2400kcal thực phẩm mỗi ngày.
Nữ diễn viên Mochida Koru tham gia thử thách sử dụng gừng để giảm cân.
Trong thời gian này, nhiệt độ cơ thể của cô cũng sẽ được đo mỗi giờ, nếu nhiệt độ giảm xuống sẽ ngay lập tức được dùng gừng. Ngày đầu tiên, thân nhiệt của Mochida Koru được đo là 35,9°C. Sau 30 phút uống cốc nước gừng nóng đầu tiên, cơ thể cô dần nóng lên và nhiệt độ tăng lên 36,6°C.
Bởi vì gừng có có chứa hai chất là gingerol và shogaol. Gingerol thu được bằng cách đun nóng và sấy khô gừng, có tác dụng đốt cháy đường và chất béo đồng thời làm ấm cơ thể từ trong ra ngoài. Do đó, để tăng cường hấp thu chất này, nhóm chương trình đề nghị Mochida Koru thêm gừng vào tất cả các món ăn để dễ hấp thụ hơn.
Sau đó, họ còn cắt gừng thành từng lát mỏng, đem nướng trong lò ở nhiệt độ 80°C suốt một giờ rồi nghiền thành bột. Cách làm này có thể làm tăng hàm lượng gingerol hấp thụ lên 10 lần. Hơn nữa, nữ diễn viên có thể dễ dàng mang bột gừng bên mình và cho vào mọi món ăn như mì udon, soba. Và bất cứ khi nào nhiệt độ cơ thể bắt đầu giảm, cô sẽ uống trà đen gừng để duy trì nhiệt độ cơ thể và mức thân nhiệt 36,5°C đã được duy trì suốt cả ngày.
Trong thời gian tham gia thí nghiệm, Mochida không cần giảm lượng calo tiêu thụ hay tập thể dục.
Kết thúc ngày đầu tiên, Mochida Koru được kiểm tra các chỉ số cơ thể. Kết quả, không cần tập luyện và ăn kiêng, cô vẫn giảm được 1,8kg so với ngày đầu tiên, vòng eo cũng nhỏ đi 1cm. Thậm chí, nhiệt độ cơ thể ban đầu còn tăng lên 36,3°C.
Sang đến ngày thứ 3, điều kỳ diệu hơn đã xảy ra. Mochida Koru cho biết trước đây cơ thể cô rất dễ bị lạnh tay chân, nhưng kể từ khi bắt đầu thử nghiệm, cô dần cảm thấy ấm áp hơn khi ngủ vào ban đêm và nhu động ruột cũng được cải thiện.
Và cuối cùng sau 3 ngày thực hiện thử thách, cân nặng của nữ diễn viên đã giảm 2,3kg, xuống còn 92,4kg, vòng eo, bụng trên và bụng dưới cũng giảm 2cm, chỉ số mỡ nội tạng cũng giảm xuống 24.
Kết quả thử nghiệm sau 3 ngày cho thấy Mochida Koru đã thành công giảm 2,3kg.
Bác sĩ Ishihara cũng rất bất ngờ khi nghe kết quả xác minh, ông chỉ ra rằng thông qua việc tăng nhiệt độ cơ thể và lưu lượng máu, chất béo và đường trong thực phẩm sẽ được chuyển hóa hoàn toàn thành năng lượng. Có thể thấy, tác dụng của gừng thật tuyệt vời.
Chương trình cũng đề cập rằng ở Nhật Bản có một loại gừng tên là "Kintoki Ginger", tuy nhỏ hơn gừng thông thường nhưng hàm lượng gingerol của nó cao gấp 4 lần. Nếu gừng Kintoki được làm thành bột gừng, nó có thể trở tăng hàm lượng gingerol gấp 40 lần và hiệu quả sẽ tăng lên rất nhiều.
Nếu muốn giảm cân dễ dàng, bạn có thể thử phương pháp này, tuy nhiên đừng lạm dụng và nên tham khảo ý kiến chuyên gia nếu bạn đang gặp bất cứ vấn đề sức khỏe nào.