Tẩy trắng răng có hại gì với sức khỏe và những đối tượng không nên tẩy

Minh Châu - Ngày 07/11/2021 09:30 AM (GMT+7)

Tẩy trắng răng là một trong những phương pháp giúp bạn sở hữu hàm răng trắng sáng tự nhiên từ đó tăng sự tự tin cũng như tính thẩm mỹ cho khuôn mặt. Tẩy răng trắng là một trong những phương pháp nha khoa được ưa thích và khá phổ biến hiện nay.

Tẩy trắng răng là gì ?

Tẩy trắng răng là phương pháp dùng hóa chất chuyên dụng như các chất oxy hóa như Carbamide Peroxide hoặc Hydrogen Peroxide thấm qua lớp men kết hợp với ánh sáng để làm trắng răng. Phản ứng oxy hóa cắt đứt các chuỗi phân tử màu trong ngà răng, giúp răng trắng sáng hơn so với màu răng ban đầu mà không làm tổn hại bề mặt răng hay bất kỳ yếu tố nào trong răng.

Tẩy trắng răng có hại gì với sức khỏe và những đối tượng không nên tẩy - 1

Nguyên nhân khiến răng bị xỉn màu

Răng bị xỉn màu có nhiều nguyên nhân khác nhau được chia ra thành 2 nhóm chính gồm:

Nhiễm màu trên bề mặt răng:

- Do sử dụng thực phẩm đồ uống có màu như cà phê, socola, nước ngọt hay rượu vang … làm xói mòn men răng.

- Hút thuốc lá là nguyên nhân khiến các lớp màng mỏng trên răng bị ảnh hưởng và xỉn màu theo thời gian.

- Vệ sinh răng miệng kém: Do đánh răng hay lười vệ sinh khiến các vi khuẩn bám vào làm răng xỉn màu.

- Lựa chọn sai sản phẩm vệ sinh răng miệng: Lựa chọn các nước súc miệng chứa Chloherxidine, Hexetidine có thể làm răng nhiễm màu nếu sử dụng trong thời gian dài.

Nhiễm màu sâu bên trong cấu trúc răng:

- Yếu tố tuổi tác: Theo thời gian lớp men răng bị bào mòn do tiếp xúc với nhiều loại thực phẩm đồ uống làm cho răng bị xỉn màu.

- Di truyền: màu răng có thể di truyền trong cấu tạo men răng hoặc lớp men răng mỏng. Nếu các thành viên trong gia đình bị xỉn màu thì việc bạn bị xỉn màu khá cao.

- Các bệnh nhiễm trùng và nướu răng cũng là nguyên nhân ảnh hưởng đến mức độ xói mòn men răng khiến răng xỉn màu.

- Florua dư thừa: Nếu bạn sử dụng nguồn nước có nồng độ Fluor cao đồng thời sử dụng sản phẩm chứa nhiều fluouride khiến men răng bị mài mòn làm xỉn màu.

Tẩy trắng răng có hại gì với sức khỏe và những đối tượng không nên tẩy - 2

Các phương pháp tẩy trắng răng

Tẩy trắng răng bằng máng tại nhà

- Ưu điểm:

+ Chi phí khá thấp vì dễ thực hiện tại nhà và bạn có thể chủ động thời gian đeo máng.

+ Các nha sĩ sẽ làm máng tẩy bằng nhựa không gây ảnh hưởng đến nướu dựa theo mẫu răng của từng người.

+ Trong máng tẩy chứa một lượng thuốc tẩy trắng có nồng độ thấp từ 10-15%. Mỗi đêm sau khi vệ sinh răng miệng sạch bạn đeo máng để răng trắng sáng. Sau 2-3 ngày răng sẽ trở nên trắng sáng.

- Nhược điểm:

+ Phương pháp này chỉ tẩy trắng được một số trường hợp nhiễm màu nhẹ với những trường hợp nặng hơn thì không áp dụng.

Tẩy trắng răng có hại gì với sức khỏe và những đối tượng không nên tẩy - 3

Tẩy trắng răng bằng tia Laser Whitening tại phòng nha khoa:

Tẩy trắng răng bằng tia Laser Whitening tại phòng nha khoa là công nghệ mang lại hiệu quả tối ưu được hiệp hội nha khoa chứng nhận. Thực hiện phương pháp này bạn trải qua 3 quá trình gồm: cao vôi, đánh bóng và tẩy trắng. Tiếp đó các nha sĩ kết hợp với thuốc tẩy trắng có nồng độ cao từ 35-37% kết hợp với chùm ánh sáng cường độ mạnh để kích hoạt thuốc ngấm sâu hơn.

Ưu điểm:

+ Phương pháp này mang đến hiệu quả nhanh chóng, chỉ cần 1 thời gian làm tại phòng nha mức độ trắng của răng sẽ được cải thiện đều.

+ Phương pháp này không gây ê buốt cũng như mang lại an toàn với sức khỏe cho khách hàng. Bên cạnh đó hiệu quả được kéo dài lên tới 5 năm.

Nhược điểm: Chi phí cao

Tẩy trắng răng có hại gì với sức khỏe và những đối tượng không nên tẩy - 4

Sử dụng thuốc tẩy trắng răng tại nhà

- Ưu điểm:

+ Phương pháp này có chi phí thấp. Thuốc tẩy răng có tác dụng với răng thật và không tác dụng với răng sứ hay chất liệu khác.

+ Trước khi tẩy bác sĩ sẽ làm sạch cao răng và trám hồi phục nếu cổ răng bị mòn, chải sạch mảng bám cũng như điều trị chống ê buốt.

- Nhược điểm

+ Để có hiệu quả cần mất thời gian, chỉ áp dụng với trường hợp răng xỉn màu nhẹ. Nếu răng nhiễm nặng hơn phải áp dụng điều trị theo 2 phương pháp trên.

Tẩy trắng răng có hại không và tốt không?

Bản chất của tẩy trắng răng là phương pháp dùng các chất oxy hóa và năng lượng ánh sáng để tạo ra phản ứng oxy hóa làm cắt đứt các chuỗi phân tử màu trong ngà răng, làm răng trắng sáng hơn tình trạng ban đầu.

Tẩy trắng răng có hại không?

Đây có lẽ là câu hỏi được nhiều người phân vân và cần giải đáp. Theo nhiều nghiên cứu tại Việt Nam và thế giới thì tẩy trắng răng được đánh giá an toàn với sức khỏe răng miệng, không làm hại men răng cũng như thay đổi cấu trúc của răng nếu thực hiện đúng quy trình.

Tẩy trắng răng có tốt không?

Nếu bạn đang sở hữu hàm răng xỉn màu khiến bạn mất tự tin thì bạn có thể xem xét đến việc sử dụng phương pháp tẩy trắng răng để làm trắng sáng hàm răng của mình. Tẩy trắng răng sẽ phát huy hiệu quả nhanh chóng cũng như không làm ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng.

Hầu hết những ai mong muốn có hàm răng trắng sáng đều có thể áp dụng tẩy trắng răng. Tuy nhiên hiệu quả hay không còn phụ thuộc nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất là xác định được tình trạng ố màu của hàm răng ban đầu ở mức độ nào để lựa chọn phương pháp tẩy trắng hợp lý.

Tẩy trắng răng có hại gì với sức khỏe và những đối tượng không nên tẩy - 5

Thực tế khi tẩy trắng răng có khá nhiều trường hợp bị ê buốt. Tuy nhiên đây là triệu chứng bình thường không nguy hiểm gặp ở 60% người thực hiện. Bởi vì lớp ngà răng có các ống mang cảm giác nên khi được tác động, nó sẽ gây ê buốt ở mức độ nhẹ trong vài ngày, không có gì đáng lo.

Sở hữu màu răng trắng sáng tự nhiên là điều nhiều người mong muốn để có nụ cười tự tin, diện mạo trẻ trung, tăng thẩm mỹ khuôn mặt và tạo được ấn tượng tốt với người khác.

Lưu ý: Với những trường hợp áp dụng phương pháp tẩy trắng răng bằng máng thì cần có sự giám sát chỉ định của bác sĩ tránh tình trạng sử dụng thuốc bên ngoài và sai cách khiến bệnh lý về răng thêm nghiêm trọng. Kết quả tẩy trắng răng ở mỗi người khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân và tình trạng xỉn mảu ban đầu. Hơn nữa, độ trắng sẽ giảm dần theo thời gian nhưng vẫn trắng sáng hơn so với màu răng ban đầu.

Những đối tượng không nên tẩy trắng răng

Tẩy trắng răng hầu hết mọi người có thể áp dụng tuy nhiên loại trừ một số đối tượng sau:

- Phụ nữ mang thai và cho con bú, vì những hoạt chất trong thuốc tẩy trắng khiến ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ nhỏ.

- Trẻ em dưới 16 tuổi, các thành phần trong thuốc tẩy trắng ảnh hưởng đến men răng và tủy răng cũng như phá vỡ cấu trúc.

- Những người mắc bệnh về răng như răng sâu, mòn cổ răng, hở cổ chân răng.

- Người có dấu hiệu dị ứng với thuốc tẩy trắng.

Tẩy trắng răng có đau không?

Các phương pháp tẩy trắng răng hiện nay được áp dụng theo công nghệ tiên tiến. Tuy nhiên trên thực tế, có khá nhiều trường hợp bị ê buốt sau khi thực hiện tẩy trắng răng. Đây là triệu chứng bình thường không gây nguy hiểm bởi các lớp ngà răng có các ống mang cảm giác nên khi được tác động, nó sẽ gây ê buốt ở mức độ nhẹ trong vài ngày, không có gì đáng lo.

Tẩy trắng răng có hại gì với sức khỏe và những đối tượng không nên tẩy - 6

Những lưu ý khi tẩy trắng răng

- Với phương pháp sử dụng thuốc tẩy trắng răng sẽ chỉ có tác dụng với răng thật, các loại răng sứ hay răng giả không có tác dụng.

- Trước khi vào quá trình tẩy trắng răng bạn cần làm sạch cao răng, chải mảng bám màu, trám hồi phục cổ răng bị mòn và điều trị ê buốt nếu răng nhạy cảm.

- Với các trường hợp nhiễm nặng cần kết hợp 2 phương thức làm trắng răng tại phòng khám cũng như đeo máng.

- Thuốc tẩy trắng chỉ có tác dụng với răng thật, các chụp răng sứ không thay đổi màu sắc.

- Sau khi tẩy trắng răng bạn cần kiêng các thực phẩm đồ uống có màu, tránh ăn quá nóng hay quá lạnh, kèm theo việc thiết lập chế độ chăm sóc vệ sinh răng miệng hợp lý.

- Lựa chọn địa chỉ tẩy trắng tại phòng nha khoa uy tín, nơi có bác sĩ chuyên môn và tay nghề lâu năm cũng như trang thiết bị đầy đủ.

- Tuyệt đối không mua thuốc tẩy trắng răng không rõ nguồn gốc, không có hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ.

Các thực phẩm tuyệt đối tránh trong 24 giờ sau khi tẩy trắng

- Cà phê hoặc trà, rượu vang đỏ, nước giải khát màu.

- Tương ớt, mù tạc, nước sốt cà chua, nước tương.

- Hút thuốc lá hay tô son môi hoặc bất kỳ thứ gì có thể gây vết màu trên áo trắng.

Các thực phẩm bạn có thể sau khi tẩy trắng:

- Thức uống: sữa, nước lọc, soda trong suốt.

- Trái cây: chuối, táo.

- Bánh mì trắng, bánh bột mì trắng và bột ngũ cốc.

- Bơ sữa: sữa chua trắng, phô mai trắng, kem chua, pho mát đồng quê.

- Cơm, khoai tây chín.

- Mì sợi: mì trắng và nước sốt trắng

- Thịt: thịt gà và ức gà không da.

Tẩy trắng răng và những lưu ý cần biết về làm trắng răng tại nhà
Tẩy trắng răng là biện pháp thẩm mỹ giúp thay đổi màu sắc của răng trở nên trắng sáng hơn để bạn có một nụ cười thêm tự tin và cuốn hút. Nguyên nhân...

Làm trắng răng

Minh Châu Tổng hợp
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Làm trắng răng