Với chị Cẩm Vân, những bữa cơm nhà vô cùng quan trọng, nó giúp mọi người xích lại gần nhau hơn.
Bận bịu công việc kinh doanh nhưng ngày nào chị Cẩm Vân (39 tuổi, Hà Nội) cũng vào bếp nấu ăn cho cả nhà thưởng thức. Chị tâm sự "Gia đình là nơi tràn ngập yêu thương, sự bao dung, chở che… Đó cũng là nơi chúng ta lớn lên, đầy ắp những kỉ niệm của tuổi thơ cho đến lúc trưởng thành. Gia đình là nơi có mẹ, có cha, có những người ta yêu thương luôn mong muốn ta trở về. Và nơi sum họp đoàn tụ của mỗi gia đình chính là mâm cơm nhà mỗi ngày. Chính vì vậy dù có bận đến mấy mình cũng cố gắng nấu nướng những món ngon, hợp khẩu vị để cả nhà ăn uống thật ngon và vui vẻ bên nhau".
Chị Cẩm Vân
Bên cạnh đó, nấu ăn không chỉ là trách nghiệm của chị với gia đình mà đó còn là sở thích riêng của bản thân. Chị nhớ lại, từ khi còn rất nhỏ chị đã biết vào bếp. Lúc đó bố mẹ đi làm xa, 3 chị em ở nhà cùng nhau, bản thân 8X lại là cả trong nhà. Có lẽ vì thế mà chị sớm đã ý thức được trách nhiệm chăm sóc các em, giúp đỡ bố mẹ vun vén gia đình. Cộng thêm có một chút năng khiếu bếp núc, chỉ cần nhìn hoặc ăn món nào đó là có thể nấu theo, chị Vân ngày ấy đã có thể thay bố mẹ vào bếp.
Hiện tại, mỗi ngày chị nấu ăn cho gia đình nhỏ của mình gồm 2 vợ chồng cùng 2 con. Thỉnh thoảng, chị còn nấu cho cả bố mẹ đẻ tới chơi thưởng thức. Làm nhiều quen tay nên vào bếp với chị Vân không hề tốn nhiều thời gian. Mỗi bữa với chị chỉ mất khoảng 40-60 phút chế biến, tùy theo ngày hôm đó nấu gì.
Chị cũng thường cân đối chi phí sao cho hợp lý, khoảng 150-200 đồng/bữa. Với số tiền này, chị có thể nấu được nhiều món ngon cho chồng con thưởng thức. Đặc biệt các con chị đang tuổi ăn tuổi lớn, cần có những món giàu dinh dưỡng tốt cho sự phát triển toàn diện.
Chính vì thế, mỗi lần vào bếp chị đều cố gắng cân đối các món sao cho hợp lý về dinh dưỡng. "Thường trong bữa ăn nhà mình sẽ có rau xanh cung cấp vitamin và chất xơ; có thịt; cá để cung cấp chất đạm. Ngoài ra, mình còn chuẩn bị thêm hoa quả tráng miệng. Mình thường mua rau quả trong siêu thị cho đảm bảo còn thịt cá mua ở chợ cho tươi ngon", bà mẹ 2 con chia sẻ.
Để cả nhà lúc nào cũng có cảm giác hứng thú hơn với bữa cơm, chị Vân có thói quen hay hỏi các thành viên trong nhà món này có ngon, vừa miệng không rồi rút ra kinh nghiệm. Cũng trong bữa cơm đó, 8X còn gợi ý cho gia đình các món nấu ngày hôm sau hoặc ai thích món nào chị sẽ ưu tiên làm món đó. Nhờ điều này mà các món ăn chị nấu cả nhà đều ăn được và ăn rất ngon. Bà mẹ đảm cũng thường xuyên thay đổi thực đơn, nhờ thế các bữa cơm luôn có sự mới mẻ, khơi gợi hứng thú ăn uống của cả gia đình.
"Ngoài cơm là món chính mình còn nấu đủ món thay đổi từ bún phở, mì xào, xôi, cháo, bánh cuốn… đến các món Âu như mì ý, bít tết… đến lẩu, nướng đủ cả", chị Vân cho biết thêm.
Bằng sự chăm chỉ, khéo léo nấu ăn ngon mà không chỉ có chồng con, bố mẹ, các em mà cả bạn bè cũng đều thích thưởng thức các bữa cơm chị nấu. Chị cho rằng, nấu ăn ngon là một yếu tố quan trọng nhưng việc sắp xếp các món sao cho hợp lý vào tùy từng thời điểm cũng có vai trò quan trọng không kém. Nó sẽ tạo thêm độ ngon miệng, thoải mái, dễ chịu hơn.
"Chẳng hạn mùa hè mình thường nấu các loại canh rau thanh mát, canh cua, canh cá nấu chua, canh sườn chua…rất dễ ăn. Mùa đông thì ăn món kho, món xào, các món canh hầm bổ dưỡng sẽ hợp hơn", Chị Vân cho biết.
Con trai chị luôn nói "Mẹ đúng là Master Chef", "Sao mẹ nấu món nào cũng ngon tuyệt!". Dù đứng bếp vững nhiều năm nhưng mỗi khi nghe những lời khen của con như thế chị Vân vẫn cảm thấy ấm lòng, vui vẻ và hạnh phúc.
Khi chia sẻ những mâm cơm của mình lên mạng, chị được hội chị em yêu bếp núc khen ngợi hết lời. "Xin ít khéo tay", "Nấu ăn ngon cho những người thân yêu của mình là niềm hạnh phúc của chị em phụ nữ", "Trông đẹp mắt và ngon quá. Bạn khéo tay thật. Nhiều khi cũng muốn trình bày đẹp như này mà trong tuần không có thời gian", "Ngon và đẹp quá ạ. Như này thì chả có ông chồng nào tòm tem đc ở bên ngoài cả. Chúc gia đình bạn luôn hạnh phúc với những bữa cơm ngon và ấm áp". Chắc chắn những lời khen tặng của mọi người cũng là một trong những động lực để chị Vân vào bếp mỗi ngày.