Dù các bữa ăn nhà chị Hương vô cùng đơn giản nhưng lại ghi điểm trong mắt nhiều người vì quá gần gũi, thân quen.
Mặc dù đang có con nhỏ 4 tuổi và mang bầu bé thứ 2 nhưng ngày nào chị Nguyễn Hương (Hà Nội) cũng vào bếp nấu ăn cho gia đình. Nấu ăn đối với chị không chỉ đơn giản là trách nhiệm mà còn là sở thích, vì thế 9X vô cùng chăm chỉ, làm nhiều món ngon để chồng con thưởng thức.
Bà mẹ đảm tâm sự, trước đây khi còn ở với bố mẹ, bận đi học nên bản thân ít khi vào bếp. Cho đến lúc học xong cấp 3, chị lên Hà Nội học và bắt đầu cuộc sống tự lập xa bố mẹ mới nấu nướng nhiều hơn. "Ngày đó bận đi học và đi làm thêm nên cũng không nấu nướng gì cầu kỳ, chỉ là nhưng bữa ăn qua ngày của sinh viên. Từ khi lấy chồng, việc nấu nướng mình vẫn còn vụng, nhưng đổi lại mẹ chồng nấu ăn rất ngon, mẹ hay đổi món cho gia đình nên mình học từ mẹ rất nhiều món. Bà chính là nguồn cảm hứng để mình thích vào bếp nấu ăn cho gia đình, biết cách nấu nhiều món hơn", chị nói.
Chị Nguyễn Hương.
Hiện tại, bữa cơm chủ yếu của gia đình chị có 2 vợ chồng. Cả 2 đi làm cả ngày nên bữa tối là bữa duy nhất sum họp gia đình, vì thế chị đều tranh thủ vào bếp nấu ăn. Trước đây, ngoài 2 vợ chồng có thêm bố mẹ chồng ăn cùng gia đình nên 9X thường làm rất nhiều món.
Từ ngày không ở chung, chị đã đơn giản hơn các bữa ăn, chủ yếu có 2 món chính là rau và món mặn. Việc đó vừa đỡ mất nhiều thời gian đứng bếp (đặc biệt thời tiết nắng nóng của mùa hè Hà Nội) mà thức ăn ngày nào hết ngày đó, không còn bị thừa đồ ăn đến ngày hôm sau nữa.
9X tâm sự thêm, để không bị lãng phí thức ăn cũng như quản lý chi tiêu hợp lý, mỗi ngày chị đặt mục tiêu cho từng khoản. "Đối với bữa ăn, vì chỉ có 2 vợ chồng và chỉ ăn chính một bữa tối nên mình đặt ra mục tiêu chi phí cho 1 bữa ăn tối là 100 nghìn, hoặc có ngày hơn 1 chút, tối đa không quá 150 nghìn cho bữa tối. Từ ngày nấu đơn giản thì việc nghĩ hôm nay ăn gì đỡ đau đầu hơn", chị cho biết.
Do đang làm công việc liên quan đến sức khỏe nên mỗi bữa ăn chị Hương đều cân bằng dinh dưỡng, ưu tiên nhiều rau xanh, hoa quả, sau đó là đạm, đạm sẽ đa dạng mỗi bữa ăn không quá nhiều. Khi vào bếp, chị hạn chế mức thấp nhất đồ chiên rán dầu mỡ, các món có gia vị sẽ nhạt hơn.
Một bữa ăn chị chế biến thường sẽ có 1 món luộc và 1 món mặn. Rất may, bố mẹ đẻ chị có vườn rộng trồng nhiều rau nên rau thường gửi lên cho chị. Còn các đồ ăn khác chị ưu tiên có nguồn gốc rõ ràng, hoặc là mua trong siêu thị và không sử dụng đồ ăn sẵn.
Đặc biệt mùa hè nắng nóng chị Hương hay nấu canh cáy vì được bố mẹ gửi từ quê lên sạch và rất đảm bảo. Chính vì thế, trong mâm cơm nhà chị thường xuất hiện canh này. Nhiều người nhìn thấy đoán ngay chị quê gốc Thái Bình.
Ăn cơm nhiều đôi khi sẽ đem lại cảm giác nhàm chán, đặc biệt vào thời tiết mùa hè, nên vào cuối tuần chị hay đổi món nước dễ ăn như bún riêu, bún chả, bún hải sản, bún sườn nấu chua... cho cả nhà. Nhờ thế chồng con vô cùng thích các bữa ăn chị nấu.
Khi chia sẻ các bữa ăn giản dị của mình lên mạng xã hội, chị Hương bất ngờ nhận được rất nhiều lời khen từ các chị em khác. Nhiều người nhận định cơm chị nấu vô cùng đơn giản, gần gũi, thân quen, giống rất nhiều gia đình khác.
"Đối với mình bữa cơm gia đình rất quan trọng. Nó là sợi dây gắn kết các thành viên trong nhà lại với nhau, là bữa cơm mà vợ chồng, con cái ngồi với nhau cùng trò chuyện sau 1 ngày làm việc. Mình rất hạnh phúc mỗi khi vào bếp nấu bữa cơm gia đình cho chồng và con ăn. Tuy là các món đơn giản nhưng nghe câu khen ngon và cảm ơn từ chồng và con mình cảm thấy thực sự vui, đó là động lực để vào bếp mỗi ngày", 9X bày tỏ.