Học ngay cách nấu chè đậu xanh đánh ngon tại nhà siêu đơn giản. Vị chè thơm bùi, béo ngậy giúp đập tan cái nóng oi ả ngày hè. Cùng tìm hiểu cách nấu món chè đậu xanh này ngay sau đây nhé.
Chè đậu xanh là một trong các món chè ngon phổ biến trong ngày hè. Có nhiều công thức nấu khác nhau trong đó cách nấu chè đậu xanh đánh được nhiều chị em quan tâm hơn cả.
Món chè này có rất nhiều biến thể mà được yêu thích nhất là đậu xanh đánh bột báng và nước cốt dừa. Trong bài viết này, Bếp Eva sẽ chia sẻ đến bạn công thức nấu 2 loại chè này. Cùng tìm hiểu nhé.
1. Cách nấu chè đậu xanh đánh bột báng
Nếu cần tìm các món chè ngon cho mùa hè này thì các chị em đừng quên chè đậu xanh đánh bột báng nhé. Món ăn vặt này không chỉ dễ nấu, thơm ngon mà còn cực kỳ tốt cho sức khỏe.
Nguyên liệu
Nguyên liệu nấu chè đậu xanh đánh bột báng
- Đậu xanh: 250g (bạn có thể chọn loại có vỏ hoặc không có vỏ)
- Bột báng: 100g
- Nước cốt dừa: 250ml
- Bột khoai: 100g
- Nước: 1 lít
- Đường: 300g
- Muối
* Mẹo hay: Đậu xanh có vỏ sẽ chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe hơn đậu xanh cà vỏ. Khi mua đậu, bạn nên chú ý chọn những hạt đậu có màu đậm, tươi sáng. Khi cầm hạt đậu trên tay có cảm giác chắc tay không bị mọt, mục rỗng. Khi thử đậu có mùi thơm đặc trưng.
Các bước nấu chè đậu xanh đánh bột báng
Trong các cách nấu chè đậu xanh đánh thì sử dụng bột báng là một trong những kết hợp không tồi. Cách làm như sau:
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Đậu xanh sau khi rửa sạch đem ngâm khoảng 3 tiếng đồng hồ. Bột báng cùng bột khoai ngâm trong bát nước chừng 20 - 30 phút. Lá dứa rửa sạch.
Bước 2: Nấu đậu xanh
- Đậu xanh sau khi ngâm vớt ra rồi cho vào nồi cùng với 1 lít nước lọc và đun khoảng 1 giờ. Đậu chín mềm, bạn dùng thìa đánh nhuyễn hoặc cho vào máy xay xay nhuyễn đậu ra.
- Bắc 1 nồi nước lên bếp đun sôi rồi cho bột khoai cùng bột báng vào nấu chín trong khoảng 5 - 7 phút. Khi 2 bột này chín, bạn vớt ra bát nước lạnh sau đó trút ra rổ cho ráo.
- Cho đậu xanh đã xay vào nồi rồi nêm thêm 300g đường, 1 vài hạt muối vào. Dùng đũa khuấy đều cho các loại gia vị tan hết.
Bước 3: Thành phẩm
- Múc đậu xanh ra bát rồi thêm bột báng, bột khoai lên trên, rưới thêm 1 thìa nước cốt dừa rồi thưởng thức. Bạn nên thêm đá bào để món chè tròn vị hơn nhé.
Chè đậu xanh đánh bột báng bùi bùi béo ngậy rất thơm ngon
Cách nấu chè đậu xanh đánh bột báng cho bạn một cốc chè thơm ngon. Phần đậu xanh bùi bùi, béo ngậy kết hợp với vị thơm của nước cốt dừa, dẻo dẻo dai dai của bột khoai bột báng, tất cả hòa quyện tạo nên một món chè ngon, bổ dưỡng cho ngày hè
2. Cách nấu chè đậu xanh đánh nước cốt dừa
Đậu xanh béo bùi, nước cốt dừa thơm ngậy hòa quyện tạo thành một món chè ngon nhức nhối.
Nguyên liệu
- Đậu xanh đã cà vỏ: 250g
- Bột năng: 15g
- Đường trắng: 200g
- Nước cốt dừa: 250ml
- Vani: 1 ống
- Lạc rang: 1 ít
- Dừa duôi sợi: 1 ít
Các nguyên liệu nấu chè đậu xanh đánh nước cốt dừa
Hướng dẫn cách nấu chè đậu xanh đánh nước cốt dừa
Bước 1: Sơ chế đậu xanh
- Đậu xanh vo sạch rồi ngâm trong bát nước ấm chừng 2 - 4 tiếng. Bạn có thể ngâm đậu qua đêm để hạt đậu nở, khi nấu nhanh chín hơn.
- Cho đậu xanh vào nồi rồi thêm nước ngập mặt đậu. Bật bếp nấu chín đậu xanh. Thông thường bạn sẽ phải mất khoảng 20 phút để chờ cho đậu chín. Vì sử dụng bếp gas nên bạn cần canh lửa cẩn thận kẻo đậu dễ bị cháy.
- Khi thấy đậu mềm, bạn cho thêm vào đây 150g đường trắng, 1 ống vani rồi đun thêm khoảng 20 phút nữa. Tới khi đậu xanh mềm, phần nước sánh sệt là được.
Bước 2: Đánh đậu xanh
- Dùng 1 chiếc thìa lớn để đánh đậu xanh cho đến khi phần đậu trong nồi nhuyễn mịn, sánh sệt như bột thì tắt bếp.
- Để tiết kiệm thời gian, bạn hoàn toàn có thể cho đậu xanh vào máy xay sinh tố rồi xay cho tới khi hỗn hợp nhuyễn mịn thì dừng lại. Tuy nhiên, việc đánh đậu xanh bằng tay vẫn được khuyến khích bởi nó sẽ giữ được hương vị thơm ngon đặc trưng của món chè này.
Bước 3: Chuẩn bị phần nước cốt dừa
Dù đã mua nước cốt dừa làm sẵn nhưng bạn vẫn cần phải nấu chín lại.
- Trước tiên, bạn cho cốt dừa vào trong nồi nhỏ rồi thêm bột năng cùng 50g đường vào.
- Tiếp đến, dùng đũa khuấy đều để bột và đường tan.
- Đun hỗn hợp sôi, khi thấy sánh mịn thì tắt bếp.
Bước 4: Hoàn thành
Múc phần đậu xanh đánh ra bát rồi thêm 1 thìa nước cốt dừa lên trên. Để món chè ngon hơn thì thêm vài hạt lạc rang và dừa duôi sợi lên bề mặt.
Cách nấu chè đậu xanh đánh nước cốt dừa này đơn giản, dễ làm mà lại cực kỳ thơm ngon.
Vị béo ngậy của đậu xanh cùng nước cốt dừa khiến người ăn một lần nhớ mãi. Sắc vàng của đậu xanh, trắng ngà của nước cốt dừa hòa quyện vào nhau tạo nên một bức tranh màu sắc khiến bạn khó lòng rời mắt.
Nếu yêu thích các món chè mát lạnh, bạn có thể thêm đá bào vào và thưởng thức nhé. Món chè đậu xanh đánh nước cốt dừa này nên ăn ngay trong ngày. Nếu nấu quá nhiều thì bạn hãy cho chè vào hộp có nắp đậy kín rồi bảo quản trong tủ lạnh tối đa là 2 ngày nhé.
Với 2 cách nấu chè đậu xanh đánh siêu ngon này, Bếp Eva hy vọng bạn sẽ có thêm cho mình một công thức nấu chè ngon cho cuốn sổ tay nội trợ của mình. Chúc thành công!