Chè dừa non là một trong những món ăn vặt ngon giúp giải nhiệt cực kỳ tốt. Dưới đây là 2 cách nấu chè dừa non hạt đác và đậu xanh ngon tuyệt đỉnh, ai ăn cũng ghiền.
1. Cách nấu chè dừa non đậu xanh
Hương vị béo bùi thơm ngậy của dừa non, dẻo dẻo của rau câu và thơm đặc trưng của lá dứa chắc chắn sẽ khiến bạn ăn một lần nhớ mãi.
Nguyên liệu nấu chè dừa non
- Cùi dừa non: 300g
- Nước cốt dừa: 300ml
- Đậu xanh: 2 bát con
- Vani: 1 ống
- Bột năng: 50g
- Lá dứa: 100g
- Đường: 250g
Nguyên liệu nấu chè dừa non đậu xanh
Chi tiết cách nấu chè dừa non đậu xanh
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Đậu xanh ngâm qua đêm, vo sạch rồi đem đi hấp chín.
- Bắc nồi nước sạch lên bếp sau đó thêm khoảng 100g đường trắng, 2 chiếc lá dừa vào đun sôi hỗn hợp khoảng 8 - 10 phút.
- Pha bột năng với nước rồi đổ vào nồi nước đường lá dứa đang đun. Khi hỗn hợp sôi lại, bạn cho phần đậu xanh đã hấp chín vào. Dùng thìa khuấy nhẹ để không làm đậu xanh bị nát.
- Hỗn hợp sôi lại thì tắt bếp.
- Dừa non thái miếng vừa ăn.
Bước 2: Làm nước dừa
- Cho nước cốt dừa vào nồi rồi thêm dừa non thái miếng vào đun khoảng 5 phút thì tắt bếp.
Bước 3: Thành phẩm
Múc chè đậu xanh lá dứa đã nấu rồi chan thêm nước cốt dừa lên trên và dùng với đá lạnh hoặc để ngăn mát tủ lạnh sau đó thưởng thức cũng rất ngon.
Bát chè dừa non có hương vị béo ngậy đặc trưng của nước cốt dừa, phần đậu xanh chín nhừ thơm mùi lá dứa, vị chè ngọt phao phảo khiến người ăn mãi không chán.
2. Chè dừa non hạt đác
Món chè dừa non hạt đác ngon thần sầu với vị cốt dừa thanh mát, hạt đác deo dẻo khiến bạn muốn ăn mãi không ngừng.
Nguyên liệu
- Hạt đác: 200g
- Cùi dừa non: 200g
- Bột năng: 50g
- Bột làm thạch: 25g
- Nước cốt dừa: 200ml
- Muối
Món chè dừa non hạt đác cần có các nguyên liệu chính là: Cùi dừa non, nước cốt dừa, hạt đác…
Cách nấu chè dừa non hạt đác ngon
Bước 1: Sơ chế
- Hạt đác bạn đem rửa thật sạch rồi luộc sơ. Cách làm này sẽ giúp cho hạt đác không còn bị mùi và nhớt nữa.
- Luộc hạt đác xong thì bạn đem ngâm trong nước lạnh trong thời gian khoảng 10 phút để hạt đác giòn ngon hơn nhé.
Bước 2: Tiến hành làm thạch trân châu và sương sáo
Để món chè dừa non hạt đác ngon thì việc có thêm thạch trân châu sẽ rất tuyệt. Món thạch này làm cực kỳ đơn giản.
- Bạn cho bột năng đã chuẩn bị vào bát rồi thêm nước vào khuấy đều. Lưu ý, nên đổ nước vào từ từ như thế bột sẽ ngon và ngăn được nguy cơ bị nhão.
- Dùng tay nhào bột thật kỹ khi nào thấy bột không còn bị dính tay nữa là lúc đó có thể nặn trân châu.
- Ve từng viên bột nhỏ bằng đầu đũa rồi bật bếp đun sôi nước và thả viên trân châu vào. Khi thấy trân châu nổi lên mặt nước thì tắt bếp.
- Để trân châu chín kỹ, bạn nhớ ủ thêm trong nồi chừng 15 phút thì vớt ra bát nước lạnh nhé.
- Về phần bột làm thạch, bạn chỉ cần pha bột sương sáo với nước rồi cho lên bếp đun. Khi nước sôi thì nhỏ lửa, đun thêm chừng 2 - 3 phút thì tắt bếp.
- Đổ thạch vào khuôn sau đó bỏ ngăn mát tủ lạnh như thế thạch sẽ đông lại, khi ăn rất ngon.
Bước 3: Nấu chè dừa non hạt đác
- Phần cùi dừa non đem cắt thành từng miếng vừa ăn.
- Cho nước cốt dừa vào nồi rồi thêm dừa non đã thái miếng, bật bếp đun cho tới khi nước cốt dừa sánh lại thì tắt bếp.
Bước 4: Thành phẩm
- Lần lượt cho vào bát hoặc cốc thạch thái miếng, trân châu, hạt đác rồi múc nước cốt dừa lên trên.
- Bạn có thể thêm đá bào để món chè mát lạnh hoặc ăn không cũng rất ngon rồi.
Phần chè dừa non hạt đác có hương vị cực kỳ thơm ngon. Nước cốt dừa béo ngậy, ngọt thơm. Hạt đác dẻo giòn, trân châu dai dai, thạch mát lạnh và dừa non ngọt bùi hòa quyện tạo nên một món chè ngon hết ý.
Bạn có thể tham khảo thêm các cách nấu chè dừa non ngon khác tại Bếp Eva. Chúc bạn thành công với món chè ngon này.