2 loại vỏ này chứa nhiều "phốt pho và kali" tự nhiên, dùng tưới cây, hoa sẽ tuôn như suối

Nhật Linh - Ngày 05/01/2022 11:44 AM (GMT+7)

Vỏ chuối chứa nhiều Kali giúp cây phát triển rễ, điều hòa enzyme thực vật và hỗ trợ phần thân phát triển.

Thay vì sử dụng các loại phân bón hóa học có thể gây hại cho sức khỏe, bạn hãy tận dụng những thực phẩm có sẵn để làm phân bón hữu cơ giúp cây nhanh phát triển, vừa an toàn vừa thân thiện với môi trường. Ví dụ như 2 thứ vỏ dưới đây:

2 loại vỏ này chứa nhiều amp;#34;phốt pho và kaliamp;#34; tự nhiên, dùng tưới cây, hoa sẽ tuôn như suối - 1

1. Vỏ chuối

Vỏ chuối chứa nhiều Kali giúp cây phát triển rễ, điều hòa enzyme thực vật và hỗ trợ phần thân phát triển, chống côn trùng. Ngoài ra phân bón từ vỏ chuối còn có phốt pho, canxi, magie.

Cách làm:

Vỏ chuối phơi khô tự nhiên dưới nắng 3-5 ngày, sau đó cắt nhỏ, rải quanh gốc cây như lớp che phủ, trộn trực tiếp vào đất hoặc đem ủ phân chung với các nguyên liệu hữu cơ khác đều được. Bột phân bón xay từ vỏ chuối đã phơi khô có thể bón lót hoặc trộn vào đất trước khi trồng cây.

Ngoài ra, vỏ chuối, vỏ trứng và muối epsom khi hòa với nước theo tỷ lệ 1:1 tạo thành trà tưới cho cây cũng đem lại hiệu quả.

2 loại vỏ này chứa nhiều amp;#34;phốt pho và kaliamp;#34; tự nhiên, dùng tưới cây, hoa sẽ tuôn như suối - 2

2. Vỏ trứng

Vỏ trứng là một trong những loại phân bón tự nhiên thường có sẵn trong nhà. Vỏ trứng khô sẽ giúp thêm nitơ, phốt pho và canxi vào đất. 

Cách một: Dùng vỏ trứng vỡ hoặc bột vỏ trứng

Vỏ trứng rửa sạch bằng nước ấm, để khô rồi đập bẹp, giã nát hoặc xay thành bột mịn. Bạn nên giữ lại phần màng còn dính ở vỏ trứng vì hầu hết chất dinh dưỡng ở trong này. Có thể sử dụng toàn bộ vỏ nhưng việc nghiền nhỏ giúp phân hủy nhanh hơn. Nhiều người còn nướng vỏ trứng ở 350 độ đến khi có màu nâu nhạt trước khi xay để tăng hiệu quả. 

2 loại vỏ này chứa nhiều amp;#34;phốt pho và kaliamp;#34; tự nhiên, dùng tưới cây, hoa sẽ tuôn như suối - 3

Ngoài ra, bột vỏ trứng có thể trộn với đất trước khi trồng cây hoa mới, thảo mộc hoặc rau hoặc rải trực tiếp quanh gốc cây mà không cần lấp đất lên. Khi vỏ trứng phân hủy, cây sẽ lọc được canxi và các chất dinh dưỡng khác.

Để có kết quả tốt nhất, hãy lên kế hoạch sử dụng từ 4 đến 5 quả trứng cho mỗi cây trong thời kỳ đậu quả. Nếu không sử dụng ngay, vỏ trứng có thể nghiền nát rồi thêm vào thùng ủ phân.

Cách 2: Làm trà vỏ trứng

Vỏ trứng sau khi rửa sạch, đập vụn hoặc nghiền nhỏ được bỏ vào một nồi lớn, thêm nước và đun sôi trong vài phút (tỷ lệ khoảng 30gr vỏ trứng với 3,8 lít nước). Nồi nước vỏ trứng để nguội ít nhất 24 giờ để các chất dinh dưỡng ngấm ra nước.

2 loại vỏ này chứa nhiều amp;#34;phốt pho và kaliamp;#34; tự nhiên, dùng tưới cây, hoa sẽ tuôn như suối - 4

Lọc lấy nước, để qua đêm. Phần nước chưa dùng đến cần được bọc kín, để nơi râm mát tránh ánh sáng mặt trời.

Trà từ vỏ trứng có thể hòa vào nước tưới cho cây mỗi tháng một lần đều đặn, giúp cây bổ sung canxi. Nước luộc trứng cũng có thể tận dụng để nguội qua đêm và đem tưới cây bởi nguyên lý tương tự.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/2-loai-vo-nay-chua-nhieu-phot-pho...

Tủ lạnh có 6 dấu hiệu này đừng dùng cố, nhanh chóng báo thợ sửa ngay
Khi dàn lạnh bị bám tuyết nhiều sẽ cản trở sự trao đổi nhiệt giữa dàn lạnh và không khí qua dàn lạnh làm cho tủ bị kém lạnh, chập điện, dễ gây cháy...

Mẹo vặt gia đình

Nhật Linh
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Nhà - Vườn