Thời gian để ủ một thùng phân xanh tại nhà từ rác thải nhà bếp trung bình sẽ kéo dài từ 6 tháng cho đến 1 năm.
Thay vì sử dụng các loại phân hóa học, vừa gây hại cho đất vừa ảnh hưởng đến sức khỏe thì các hộ gia đình có thể dễ dàng tạo ra loại phân hữu cơ an toàn bằng những loại rác thải nhà bếp như rau củ thừa, vỏ trái cây, vỏ trứng...
Loại nước ủ này có tác dụng:
– Tiết kiệm chi phí chăm sóc cây trồng.
– Tăng thêm nguồn dinh dưỡng cho đất trồng cây.
– Hạn chế việc lạm dụng phân bón hóa học.
– Giảm thiểu hiệu ứng nhà kính do sử dụng quá trình phân hủy chất hữu cơ trong điều kiện hiếu khí và giảm được số lượng rác thải vào môi trường.
Cách làm phân hữu cơ từ rác thải nhà bếp
Bước 1: Chuẩn bị thùng ủ phân xanh
Với giải pháp ủ phân xanh từ rác thải nhà bếp, bạn cần chuẩn bị thùng ủ phân xanh là loại có nắp đậy kín.
Hiện nay, trên thị trường có bán rất nhiều các loại thùng chuyên dùng để ủ phân xanh có hình trụ hay hình vuông bằng nhựa. Nếu tiết kiệm hơn, bạn cũng có thể dùng thùng xốp hay thùng bằng gỗ tự chế để ủ phân xanh tại nhà nhưng cần phải có nắp đậy.
Bước 2: Chọn vị trí đặt thùng ủ phân xanh
Để quá trình ủ phân xanh diễn ra nhanh, bạn nên chọn vị trí đặt thùng là nơi thông thoáng, có ánh nắng nhằm duy trì nhiệt độ thích hợp giúp phân nhanh phân hủy. Tuy nhiên, để chống úng nước và côn trùng gây bệnh xâm nhập nên kê thùng lên đá, gỗ hay gạch.
Bước 3: Chuẩn bị nguyên liệu ủ phân xanh
Để có được thùng phân xanh đúng tiêu chuẩn, bạn cần biết cách phân loại các loại rác thải nhà bếp để chọn lọc nguyên liệu. Thường đối với phân xanh, chỉ sử dụng các loại rau củ quả tươi còn thừa sau khi chế biến các món ăn, vỏ của các loại trái cây.
Bên cạnh đó, có thể tận dụng thêm một số loại rác thải nông nghiệp khác như gốc rau, cành lá cây tươi, bã cà phê, cỏ tươi ở vườn,…
Tuyệt đối không dùng các loại cỏ dại có thuốc trừ sâu để ủ phân xanh.
Bước 4: Tiến hành trộn nguyên liệu và ủ
Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu thích hợp, bạn tiến hành trộn ủ nguyên liệu theo từng bước sau:
- Dùng cành cây khô đặt dưới đáy thùng nhằm tạo ra các lỗ thoát khí, thoát nước nhỏ phía dưới đáy cũng như dễ dàng hơn cho việc trộn phân trong quá trình ủ
- Tiếp đến, cho lượng nguyên liệu rác thải rau củ quả đã gom sẵn trước đó vào thùng, ước chừng khoảng ¾ thùng
- Có thể cho thêm một ít đất màu trong vườn vào thùng để ủ cùng phân xanh
- Dùng vòi tưới nước để làm ẩm nguyên liệu đã phối trộn trong thùng, lưu ý chỉ làm ẩm với lượng nước vừa đủ, không nên tưới nước quá nhiều
- Mở nắp thùng và dùng gậy đảo phân lên theo định kỳ 3 ngày 1 lần giúp phân bón được cung cấp lượng oxy cần thiết và phân hủy nhanh hơn. Riêng với thùng chứa lớn nên dùng xẻng để đảo trộn nguyên liệu dễ dàng, hiệu quả hơn
Bước 5: Sử dụng phân xanh để bón cây
Thời gian để ủ một thùng phân xanh tại nhà từ rác thải nhà bếp trung bình sẽ kéo dài từ 6 tháng cho đến 1 năm. Khi nào bạn nhận thấy tất cả phân trong thùng đã biến thành màu nâu và vụn như mùn đất là đã hoàn thành.