Bột giặt là trợ thủ đắc lực nhất cho việc trồng cây cảnh, nhất là hoa hồng

Nhật Linh Ngày 31/03/2021 18:10 PM (GMT+7)

Trước khi áp dụng các biện pháp diệt trừ côn trùng làm hại cây và vườn rau sạch trong nhà bạn nên dọn và cắt hết các lá úa, héo và không tưới nước.

Trong quá trình chăm sóc cây hoa hồng 2 thứ không thể thiếu đó là thuốc trị nấm và thuốc diệt bọ cánh cứng. Trong khi đó nếu sử dụng thuốc trừ sâu để phun vừa gây mùi khó chịu lại ảnh hưởng tới sức khỏe vì thế nhiều người đã nghĩ ra cách lấy nước xà phòng xịt lên. 

Theo đó, hầu hết các loài sâu bệnh gây hại cây trồng trong nhà đều có thể được kiểm soát dễ dàng nếu bạn phát hiện ra chúng sớm và có biện pháp diệt trừ nhanh chóng. Với hoa hồng, các điểm nấm mốc, vàng, héo và các lỗ hổng ở lá cây chính là những dấu hiệu cho biết chúng không khỏe mạnh.

Bột giặt là trợ thủ đắc lực nhất cho việc trồng cây cảnh, nhất là hoa hồng - 1

Trước khi áp dụng các biện pháp diệt trừ côn trùng làm hại cây và vườn rau sạch trong nhà bạn nên dọn và cắt hết các lá úa, héo và không tưới nước để phòng trừ côn trùng phát tán theo dòng nước ra các cây và lá khác. 

Vì sao xà phòng có khả năng diệt côn trùng hại?

Xà phòng đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ như là một loại thuốc trừ sâu tất cả các mục đích. Khi xịt côn trùng, xà phòng diệt côn trùng phá vỡ lớp màng bảo vệ của côn trùng và làm cho nó mất nước và chết.

Xà phòng diệt côn trùng là rất khác so với rửa chén xà phòng. Nó được đặc chế với các axit béo để diệt côn trùng. Nồng độ xà phòng diệt côn trùng an toàn có bao gồm 50% muối kali của axit béo được chiết xuất từ loại dầu thực vật và động vật.

Bột giặt là trợ thủ đắc lực nhất cho việc trồng cây cảnh, nhất là hoa hồng - 3

Cách dùng:

Hòa tan một thìa xà phòng trong 4 lít nước và xịt lên hoa và lá hai tuần một lần để loại bỏ hoàn toàn ruồi trắng và vi khuẩn.

Lưu ý: Chỉ phun lúc trời mát và cần chú ý pha tỷ lệ xà phòng đúng để tránh cây bị cháy lá.

Một số lưu ý để cây khỏe mạnh hơn

Bạn nên chủ động phòng trừ côn trùng gây hại cho cây bằng việc lựa chọn loại cây sống khỏe và ít gặp sâu bệnh. Dưới đây là những việc làm cần thiết giúp bạn bảo vệ các chậu hoa tươi không có sâu bệnh phá hoại.

- Đặt chậu cây ở khu vực có nhiều ánh sáng, vì sâu bệnh nhạy cảm với ánh sáng cao.

- Bón phân cho cây theo định kỳ để nâng cao sức đề kháng chống chọi với sâu bệnh của cây.

Bột giặt là trợ thủ đắc lực nhất cho việc trồng cây cảnh, nhất là hoa hồng - 4

- Bỏ bầu trồng cây sau khi mua cây về nhà, và trồng cây với chậu cây mới đã tiệt trùng với nước giấm pha loãng.

- Đặt cây ở khu vực có sự lưu thông không khí, hoặc cải thiện sự lưu thông không khí trong nhà của bạn, ví dụ như mở cửa sổ.

- Trồng húng quế để xua đuổi côn trùng như ruồi, muỗi và sâu bệnh ra trong nhà. Các cây trồng khác của bạn do đó cũng thoát khỏi nguy cơ có sâu bệnh.

- Trồng tỏi để ngăn chặn rệp, bọ cánh cứng, sâu bướm và ốc sên xâm nhập vào nhà bạn và lẩn trốn trong các tán cây trong nhà.

- Đặt hoa oải hương gần cây trồng của bạn để đẩy lùi bọ chét và bướm đêm bay vào nhà.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/bot-giat-la-tro-thu-dac-luc-nhat-cho-viec-trong-cay-c...

Cách trồng hoa hồng dại làm hàng rào tuyệt đẹp, không cần chăm nhiều cây vẫn sống khỏe
Cây hoa hồng dại ngoài công dụng trồng làm cảnh ở sân vườn, trồng làm hàng rào quanh nhà do có khá nhiều gai, còn có thể làm thuốc.
Theo Nhật Linh (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Mẹo vặt gia đình