Cây phát tài là gì? Phân loại, ý nghĩa và cách trồng cây ra nhiều lộc

Jieun - Ngày 14/07/2022 09:53 AM (GMT+7)

Đúng như tên gọi của mình, cây phát tài là những cây có khả năng mang đến vận may, điều tốt lành, thịnh vượng, tài lộc cho người trồng. Do đó mà chúng rất được ưa chuộng để trồng trang trí trong nhà, đặt trên bàn làm việc.

I. Cây phát tài là cây gì và có những loại nào?

Cây phát tài là tên gọi chung của một nhóm những cây xanh có khả năng mang đến vận may, tài lộc, cải thiện phong thủy tốt đẹp hơn cho người trồng. Bên cạnh đó, chúng còn là những loại cây cảnh có thể sinh sống tốt kể cả trong điều kiện thiếu sáng, trồng trong môi trường máy điều hòa ở văn phòng,... Một số loại cây phát tài phổ biến hiện nay có thể kể đến như sau:

1. Cây phát tài núi

Cây phát tài núi hay còn gọi là cây đại lộc, cây phất dụ rồng hoặc cây huyết rồng - là giống cây có đặc điểm ngoại hình gần giống với cây Cọ, bởi những chiếc lá của chúng thuôn dài, nhọn hoắt. Thân cây to, chắc khỏe, có khả năng phân nhánh nhiều. Phần lá cây mọc chủ yếu ở trên đỉnh, hoa khi nở có màu vàng, thường mọc thành từng cụm với nhau trông khá bắt mắt.

Cây phát tài là gì? Phân loại, ý nghĩa và cách trồng cây ra nhiều lộc - 1

Hình ảnh cây phát tài núi

Cây phát tài núi là loại cây nội thất được nhiều người ưa chuộng vì mang đến nhiều tài lộc, may mắn. Cây sở hữu một hình dáng hùng vĩ, uy nghiêm nên cây thích hợp trồng ở khuôn viên nhà, sân vườn, công viên hay trưng bày trong văn phòng. Ngoài ra, cây còn có khả năng thanh lọc không khí hiệu quả.

Loài cây này ưa thích được trồng ở những nơi cao ráo, thoáng mát và có nhiều ánh sáng.

Cây phát tài là gì? Phân loại, ý nghĩa và cách trồng cây ra nhiều lộc - 3

Cây phát tài núi sở hữu một hình dáng hùng vĩ, uy nghiêm nên cây thích hợp trồng ở khuôn viên nhà, sân vườn, công viên hay trưng bày trong văn phòng

Trong phong thủy, Cây phát tài núi thuộc hành mộc nên nó phù hợp với các mệnh thủy, mộc, hỏa. - Trong ngũ hành thì thủy sinh mộc. Vậy nên người mệnh thủy trồng cây phát tài núi sẽ giúp gia chủ tốt về tiền tài, danh vọng.

2. Cây phát tài phát lộc

Cây phát tài phát lộc hay còn được gọi đơn giản hơn là cây phất lộc có hình dáng nhỏ gọn, xanh tốt và rất dễ sinh trưởng. Thân cây được chia làm nhiều đốt như cây trúc, các chồi non mọc ra từ nách lá khiến cây có màu xanh đẹp mắt.

Cây phát tài là gì? Phân loại, ý nghĩa và cách trồng cây ra nhiều lộc - 4

Hình ảnh cây phát tài phát lộc

Đặc biệt, phần thân mềm mại, có thể uốn tạo dáng được cho nên loại cây này rất được ưa chuộng làm cây cảnh phong thủy trồng trong nhà. Cây thường được đặt ở bàn làm việc, phòng họp, phòng đọc sách… mang đến vẻ đẹp tự nhiên, nâng lên tầm mỹ quan và phong phú thêm cho không gian sống.

Cây cũng có khả năng thanh lọc không khí giúp cho không gian tươi mát, giảm được các yếu tố xấu ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

Cây phát tài là gì? Phân loại, ý nghĩa và cách trồng cây ra nhiều lộc - 5

Cây phát tài phát lộc thường được đặt ở bàn làm việc, phòng họp, phòng đọc sách…

Trong phong thủy những người mang mệnh Kim rất phù hợp với cây phát lộc. Những màu sắc may mắn của người mang mệnh Kim bao gồm: trắng, vàng và nâu, màu giải hạn là xanh mộc (xanh lá cây). Trồng cây phát lộc trong nhà sẽ giúp người mang mệnh Kim giải hạn; cân bằng cuộc sống, mang lại tiền tài, may mắn, sức khỏe.

3. Cây phát tài đỏ

Cây phát tài đỏ có nguồn gốc từ các nước khu vực Nam Mỹ, sau này xuất hiện phổ biến hơn ở các nước trong khu vực châu Á, trong đó có nước ta. Cây có đặc điểm nổi bật là lá cây khi còn non màu xanh lục nhạt và chuyển dần về màu đỏ khi cây trưởng thành.

Cây phát tài là gì? Phân loại, ý nghĩa và cách trồng cây ra nhiều lộc - 6

Hình ảnh cây phát tài đỏ

Phát tài đỏ không chỉ sở hữu màu sắc bắt mắt mà còn có rất nhiều công dụng. Trồng cây trong nhà sẽ khiến cho không khí trong lành hơn và giảm căng thẳng, làm đẹp môi trường sống.

Vì là biểu tượng cho sức mạnh và sự ấm áp của mặt trời nên loài cây này mang ý nghĩa của sự hòa thuận và êm ấm trong gia đình. Cây còn có ý nghĩa giúp mang lại năng lượng tích cực, thu về vượng khí, tiền tài và giàu sang.

Cây phát tài là gì? Phân loại, ý nghĩa và cách trồng cây ra nhiều lộc - 7

Cây phát tài đỏ là biểu tượng cho sức mạnh và sự ấm áp của mặt trời

Chính vì có lá mang màu đỏ đặc trưng, vậy nên loài cây này phù hợp với những người mang mệnh Hỏa là chủ yếu. Chúng sẽ giúp mang lại năng lượng tích cực, thu về vượng khí, tiền tài và giàu sang cho gia chủ khi trồng.

4. Cây phát tài búp sen

Cây phát tài búp sen còn được gọi là cây búp sen hoặc cây phát tài bông súng, thường mọc thành bụi, mỗi cây dài từ 5-7cm. Lá có màu xanh đậm, hơi bóng, thuôn dài, nhọn ở đầu, đan xen vào nhau nhìn như những bông hoa sen chúm chím, đang kỳ nở rộ.

Cây phát tài là gì? Phân loại, ý nghĩa và cách trồng cây ra nhiều lộc - 8

Hình ảnh cây phát tài búp sen

Loài cây này có thể được trồng cả trong môi trường đất lẫn thủy sinh. Do khá dễ trồng và chăm sóc cho nên cây được nhiều người ưa thích để trồng trang trí trong nhà, làm cây cảnh để bàn làm việc.

Cây tài búp sen thích hợp đặt ở nơi thờ thần tài sẽ giúp mang lại tiền nong cho gia chủ.

Cây phát tài là gì? Phân loại, ý nghĩa và cách trồng cây ra nhiều lộc - 9

Cây phát tài búp sen có thể được trồng cả trong môi trường đất lẫn thủy sinh

Cây có lá màu xanh mướt với dáng cây thẳng vừa mang lại may mắn, lại làm đẹp cảnh quan theo phong thủy ngũ hành cây phát tài búp sen hợp với người mệnh kim và mệnh mộc. Người mệnh thủy cũng có thể trồng cây phát tài búp sen nhưng nên trồng thủy sinh sẽ đem lại may mắn và tài lộc.

5. Cây thiết mộc lan

Cây thiết mộc lan là loài thực vật vốn có nguồn gốc từ châu Phi, có thể mọc cao lên đến tận 4-5m nếu được chăm sóc tốt. Cây có bộ tán lá vô cùng rậm rạp và xanh tốt, có thể sinh trưởng được trong nhà, ngay cả khi trong điều kiện thiếu ánh sáng tự nhiên. Thiết mộc lan có khả năng ra hoa nhưng rất hiếm, hoa của chúng mọc thành chùm nhỏ, tỏa hương thơm ngào ngạt.

Cây phát tài là gì? Phân loại, ý nghĩa và cách trồng cây ra nhiều lộc - 10

Hình ảnh cây thiết mộc lan

Trên thị trường có 2 loại là: Thiết mộc lan gốc và thiết mộc lan ghép. Thiết mộc lan thuộc họ cây gỗ thân cột, và có đặc tính đặc biệt: khi bị cưa hoặc bị cắt sẽ đâm chồi tại vị trí bị cắt.

Đây là loại cây được đặt trong nhà, văn phòng, cửa hàng kinh doanh vừa để trang trí vừa có phong thủy tốt lành, mang ý nghĩa đem may mắn đến cho gia chủ.

Cây phát tài là gì? Phân loại, ý nghĩa và cách trồng cây ra nhiều lộc - 11

Cây thiết mộc lan có thể sinh trưởng được trong nhà, ngay cả khi trong điều kiện thiếu ánh sáng tự nhiên

Theo các quy luật tương sinh trong ngũ hành, cây thiết mộc lan thuộc mệnh Mộc và có mối quan hệ tương sinh với mệnh Hỏa vì Mộc sinh Hỏa, do đó cây thiết mộc lan thích hợp với cả hai gia chủ thuộc mệnh Mộc và mệnh Hỏa.

6. Cây kim tiền

Đây có lẽ là loại cây phát tài phổ biến nhất hiện nay mà chúng ta có thể bắt gặp được ở bất kỳ đâu. Lá cây có màu xanh lục, mọc đối xứng lẫn nhau trên cành. Cành cây mọc vươn cao kèm theo các lá mọc hướng lên trên nhìn vô cùng đẹp mắt và tràn đầy sức sống.

Cây phát tài là gì? Phân loại, ý nghĩa và cách trồng cây ra nhiều lộc - 12

Hình ảnh cây kim tiền

Cây kim tiền có khả năng sinh trưởng tuyệt vời, sự thích nghi cao ngay cả khi chúng chỉ được đặt ở trong văn phòng, trong nhà mà không được trồng ngoài trời.

Cây phát tài là gì? Phân loại, ý nghĩa và cách trồng cây ra nhiều lộc - 13

Cây kim tiền là loại cây phát tài phổ biến nhất hiện nay mà chúng ta có thể bắt gặp được ở bất kỳ đâu

Đây là loài cây hợp với những người mang mệnh Mộc hoặc mệnh Hỏa. Đúng như tên gọi của mình, nó sẽ giúp đem đến tài lộc, tiền bạc, giàu sang, thịnh vượng cho người mang mệnh phù hợp.

II. Ý nghĩa cây phát tài trong phong thủy

Những cây phát tài đã đề cập đến ở trên đều mang ý nghĩa phong thủy tốt đẹp. Gia chủ trồng loại cây này sẽ nhận được nhiều tài lộc, may mắn, thịnh vượng, bình an, không chỉ cho bản thân mà còn cho cả những thành viên trong gia đình.

Cây phát tài là gì? Phân loại, ý nghĩa và cách trồng cây ra nhiều lộc - 14

Cây phát tài đều mang nhiều ý nghĩa phong thủy tốt đẹp

III. Cây phát tài hợp mệnh gì, tuổi gì?

Cây phát tài có nhiều loài khác nhau nên bất kỳ ai thuộc cung mệnh nào cũng có thể tìm được loại cây phù hợp mà không lo bị ảnh hưởng đến tài vận, sự nghiệp hay công việc. Vậy nên có thể nói cây phát tài với mọi mệnh trong ngũ hành.

Tuy nhiên, những người mang tuổi Mão được xem như là những người hợp để trồng các loại cây này nhất. Bởi vì người tuổi Mão tính tình nhẹ nhàng, ôn hòa, kiên trì, cẩn thận. Những tính cách này sẽ phù hợp với sự mềm mại, linh hoạt của các loại cây phát tài. Đồng thời, chúng sẽ tương hỗ, bổ trợ cho những gì mà người tuổi Mão còn đang thiếu.

IV. Cách trồng cây phát tài và chăm sóc đúng kỹ thuật

Theo phong thủy thì cây phát tài thuộc hành Mộc, nên thích hợp trồng cây ở phía Đông, Đông Nam của căn nhà. Hầu hết, các loại cây phát tài đều có cách trồng đơn giản, công đoạn chăm sóc không đòi hỏi nhiều công sức. Để cây có được sự phát triển tốt nhất, bạn có thể tham khảo một số biện pháp trồng cây và cách chăm sóc như sau:

1. Phương pháp trồng cây trong chậu đất

Các loại cây phát tài nói chung chủ yếu được trồng trong chậu đất thông qua hai phương pháp chính, đó là gieo hạt hoặc giâm chiết cành.

- Đối với gieo hạt: Bạn chỉ việc chọn lựa hạt giống chất lượng, đem gieo trồng trong chậu đất rồi tưới nước chăm sóc thường xuyên là đủ. Cách trồng này thường tốn thời gian và công sức chăm sóc.

- Đối với giâm chiết cành: Bạn phải chọn lấy cành cây non từ cây mẹ khỏe mạnh để đem đi trồng riêng. Cách trồng này giúp tiết kiệm khá nhiều thời gian, công chăm sóc mà vẫn đem lại hiệu quả cao và cây vẫn có thể nở đẹp.

Cây phát tài là gì? Phân loại, ý nghĩa và cách trồng cây ra nhiều lộc - 15

Cây phát tài trồng trong đất

2. Phương pháp trồng cây thủy sinh

Một số giống cây phát tài có thể được trồng thủy sinh thay vì trồng trong chậu đất. Điều này đòi hỏi sự chăm sóc khắt khe và cẩn thận. Nước nuôi dưỡng cho cây phải là nước lọc tinh khiết, không chứa kim loại, tạp chất và không nên lấy trực tiếp từ vòi nước gia đình. Ngoài ra, cứ 3-4 ngày là bạn phải tiến hành thay nước 1 lần và tiếp tục theo dõi quá trình sinh trưởng của cây.

Cây phát tài là gì? Phân loại, ý nghĩa và cách trồng cây ra nhiều lộc - 16

Cây phát tài trồng thủy sinh

3. Chọn đất trồng

Nếu như bạn trồng cây phát tài trong chậu, hãy lựa chọn các loại đất trồng giàu dinh dưỡng, có độ tơi xốp cùng khả năng thoát nước ổn định. Ngoài ra độ pH của đất cần trung tính, trong khoảng từ 6-7, đất không bị tạp chất, có thể trộn thêm mùn, trấu, phân hữu cơ để cải thiện độ dinh dưỡng cho cây trồng.

4. Điều kiện ánh sáng

Đa số các loại cây phát tài đều là cây cảnh phong thủy, có thể trồng được ở trong nhà, kể cả trong điều kiện thiếu ánh sáng đi nữa. Tuy nhiên, thỉnh thoảng bạn nên cho chúng tắm nắng để cải thiện khả năng quang hợp cũng như giúp cành lá xanh tốt hơn.

Cây phát tài là gì? Phân loại, ý nghĩa và cách trồng cây ra nhiều lộc - 17

Thỉnh thoảng nên cho cây tắm nắng để cải thiện khả năng quang hợp cũng như giúp cành lá xanh tốt hơn

5. Nước tưới

Bạn nên thường xuyên tưới nước cho cây đều đặn mỗi ngày, nếu như cây phát tài được trồng ngoài trời. Còn đối với một số loại cây văn phòng, bạn không cần tưới quá nhiều, khi tưới chỉ cần phun sương lên mặt lá là đủ. Ngoài ra phải đảm bảo đất trồng không quá khô và có đủ độ ẩm cần thiết.

6. Bón phân

Để giúp cây sinh trưởng tốt, có thể ra hoa đúng thời điểm, bạn hoàn toàn có thể bón thêm phân cho cây trồng. Tốt nhất bạn nên lựa chọn phân hữu cơ, hoặc phân NPK với tỷ lệ phù hợp để bón thúc cho cây vào những giai đoạn phát triển quan trọng.

7. Cắt tỉa, thay chậu

Trong quá trình phát triển, cây sẽ lớn mạnh không ngừng, đòi hỏi bạn phải thường xuyên để ý và cắt tỉa chăm sóc cho cây. Điều này giúp loại bỏ những nguy cơ gây bệnh và tạo hình cho chậu cây trở nên đẹp mắt hơn. Ngoài ra cứ mỗi năm, bạn nên tiến hành thay chậu để đảm bảo cây phát tài có được sự phát triển tốt nhất.

V. Cây phát tài ra hoa báo hiệu điều gì?

Với bất cứ loài thực vật nào thì việc ra hoa chính là điều đẹp đẽ, tốt lành nhất. Đặc biệt với những cây phát tài, việc chúng nở hoa giống như báo hiệu một sự may mắn, tài lộc sắp sửa tìm đến với người trồng. Do vậy, bạn hãy thường xuyên chăm sóc chậu cây của mình, để khiến chúng trở nên xanh tốt và ngày càng nở hoa đẹp nhé.

Cây phát tài là gì? Phân loại, ý nghĩa và cách trồng cây ra nhiều lộc - 18

Cây phát tài là gì? Phân loại, ý nghĩa và cách trồng cây ra nhiều lộc - 19

VII. Cây phát tài có độc không?

Đa số các loại cây phát tài đều không có chứa độc tố nguy hại đến sức khỏe con người và vật nuôi trong nhà. Tuy nhiên, vẫn có một số ít những cây ẩn chứa những chất độc trong hoa hoặc lá, có thể gây kích ứng và ngứa ngáy làn da khi chạm phải. Vậy nên trước khi có ý định trồng cây, bạn cần hiểu rõ loài cây đó có tốt hay không, có chứa độc tố gì không nhé.

Cây phát tài là gì? Phân loại, ý nghĩa và cách trồng cây ra nhiều lộc - 20

Trước khi có ý định trồng cây, bạn cần hiểu rõ loài cây đó có tốt hay không, có chứa độc tố gì không nhé

VII. Giá cây phát tài hiện nay là bao nhiêu?

Giá của cây phát tài hiện nay trên thị trường phụ thuộc chủ yếu vào loại cây mà bạn chọn cũng như tuổi đời của chúng. Với những chậu cây xanh tốt lâu năm, giá chắc chắn sẽ cao hơn nhiều lần so với những chậu cây non mới trồng không lâu. Bạn có thể tham khảo giá của một số dòng cây phát tài như sau:

- Cây phát tài núi: Giá dao động trong khoảng từ 300.000 đến 3.000.000 đồng/cây.

- Cây phát tài phát lộc: Giá dao động trong khoảng từ 200.000 đến 500.000 đồng/cây.

- Cây phát tài đỏ: Giá dao động trong khoảng từ 100.000 đến 150.000 đồng/cây.

- Cây phát tài búp sen: Giá dao động trong khoảng từ 70.000 đến 200.000 đồng/cây.

- Cây thiết mộc lan: Giá dao động trong khoảng từ 500.000 đến 2.000.000 đồng/cây.

- Cây kim kiền: Giá dao động trong khoảng từ 150.000 đến 500.000 đồng/cây.

5 cây cảnh này đột nhiên ra hoa, gia chủ nên chuẩn bị sẵn túi 3 gang mà đựng vàng
Nếu trong nhà có 5 loại cây cảnh này đột nhiên nở hoa thì đó chính là điềm lành, báo hiệu Thần Tài sắp gõ cửa nhà bạn đấy. Vậy đó là những loại cây...

Nhà - Vườn

Theo Jieun
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Cây cảnh độc đáo