Cô giáo Thái Bình làm vườn 6m2 trên mái nhà, bội thu rau xanh mướt, chỉ tốn 2 triệu đồng

Huyền Đỗ Ngày 27/09/2021 18:48 PM (GMT+7)

Vườn rau của chị Nguyễn Thị Lĩnh (Thái Bình) độc đáo, sáng tạo và gần như không cần phải tưới nước.

Những năm gần đây, trào lưu làm vườn nở rộ, nhất là trong giai đoạn giãn cách. Nhiều người chọn tìm về với thiên nhiên để thư giãn, tự cung tự cấp rau sạch và có thêm hoạt động bổ ích trong những ngày dài ở nhà. Dù vậy, những hộ gia đình ở thành phố gặp không ít trở ngại, chủ yếu là vì đất chật người đông, thiếu không gian lý tưởng để trồng trọt.

Tuy nhiên vợ chồng chị Nguyễn Thị Lĩnh (34 tuổi, thành phố Thái Bình) đã chứng minh, nơi đâu cũng có thể là "đất lành" cho một khu vườn xanh tốt. Anh chị đã tận dụng chính mái nhà để làm vườn, thu hoạch vô số rau xanh sạch cho cả gia đình suốt 1 tháng qua. 

Cô giáo Thái Bình làm vườn 6m2 trên mái nhà, bội thu rau xanh mướt, chỉ tốn 2 triệu đồng - 1

Vườn trên mái nhà độc đáo và sáng tạo của gia đình chị Lĩnh.

Đầu tư 2 triệu đồng lắp đặt vườn trên mái nhà

Chị Lĩnh hiện làm giáo viên ở Thái Bình, còn ông xã là bộ đội. Gia đình anh chị có 3 người con với bé nhỏ nhất mới 7 tháng tuổi. Anh chị cũng vừa bắt đầu làm vườn trong giai đoạn giãn cách xã hội, nhằm hạn chế việc đi chợ tiếp xúc với nhiều người. Khu vườn trên mái nhà cũng vì thế mà ra đời.

Chị Lĩnh cho biết, ông xã ở trong quân đội vốn đã quen thuộc với việc trồng trọt nên toàn bộ khu vườn đều do anh mày mò sáng tạo. Gia đình chị chọn hình thức vườn thuỷ canh với mục đích tận dụng diện tích và tối ưu không gian so với phương pháp truyền thống. Ngoài ra còn có hệ thống tưới nước tự động giúp tiết kiệm sức lực, không phải tốn nhiều công chăm sóc.

Cô giáo Thái Bình làm vườn 6m2 trên mái nhà, bội thu rau xanh mướt, chỉ tốn 2 triệu đồng - 3

Cận cảnh hệ thống giá rau trên mái nhà do chồng chị Lĩnh tự thiết kế. Phần giá gần như không chạm vào mái nên không ảnh hưởng đến kết cấu căn nhà và còn rất đẹp mắt.

"Toàn bộ chi phí ban đầu cho khu vườn là khoảng 2 triệu đồng, dùng để mua ống nhựa, vòi, van, thùng chứa bằng nhựa, thiết bị hẹn giờ, đo dinh dưỡng cho nước,... còn công là của nhà trồng được", cô giáo Thái Bình hài hước bật mí.

Sau khi mua đầy đủ vật liệu, chồng chị Lĩnh dùng ống nhựa phi 90 đo đạc theo độ dài phù hợp rồi khoét lỗ trên ống làm vị trí đặt cây, lắp ráp chúng lại bằng vòi dẫn. Tiếp đó là lắp khung đỡ hệ thống, cài hẹn giờ cho máy tưới, cứ đúng giờ là máy bơm nước khắp các ống cho cây, không cần tự tưới bằng tay. Quá trình lắp ráp khoảng 1 tuần, chồng chị Lĩnh tranh thủ làm vào thời gian rảnh rỗi. Vì không phải là dân chuyên nghiệp nên anh đã bị bỏng hàn trong lúc hoàn thiện khu vườn.

Cô giáo Thái Bình làm vườn 6m2 trên mái nhà, bội thu rau xanh mướt, chỉ tốn 2 triệu đồng - 4

Kinh phí đầu tư cho khu vườn là khoảng 2 triệu đồng nhưng mang đến nhiều giá trị kinh tế và tinh thần cho gia đình.

Vườn 6m2 rau xanh mướt 

Vườn rau nằm trên mái thái ở tầng 4 của căn nhà, mà theo như chị Lĩnh hóm hỉnh chia sẻ: "Lên trời ngắm rau". Vườn có đầy đủ các loại rau xanh gia đình thường ăn như cải xanh, cải ngọt, muống, mồng tơi, rau diếp, dưa chuột, hành, húng chanh,... Gia đình chị Lĩnh chủ yếu chọn những loại rau ngắn ngày, chỉ sau 15 ngày là có thể thu hoạch.

Để trồng rau trên mái nhà, mẹ 3 con gieo hạt giống ở bên ngoài và đợi cây con lớn đến một giai đoạn nhất định mới cho vào các giá rau. Ngoài ra, nhờ có hệ thống tự động nên những khi cả nhà đi vắng, rau vẫn được tưới nước đủ đầy. Chị Lĩnh cho biết nhà chị cài hẹn giờ cứ 2 tiếng thì tưới 15 phút. Do tính toán kỹ lưỡng nên mái nhà không bị ảnh hưởng hay ướt, mà rau thì cứ xanh mơn mởn. Mô hình này rất thích hợp cho những gia đình bận rộn, không có nhiều thời chăm sóc.

Cô giáo Thái Bình làm vườn 6m2 trên mái nhà, bội thu rau xanh mướt, chỉ tốn 2 triệu đồng - 5

Hạt giống được trồng ở bên ngoài trước khi đưa vào giá trồng trên mái.

Cô giáo Thái Bình làm vườn 6m2 trên mái nhà, bội thu rau xanh mướt, chỉ tốn 2 triệu đồng - 6

Do có hệ thống tưới tự động nên dù bận rộn công việc và con nhỏ, gia đình chị Lĩnh vẫn chăm sóc cây tươi tốt như bình thường, tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức.

Để rau tươi tốt, cô giáo quê Thái Bình cho biết cần chú ý đến dinh dưỡng và phòng sâu bệnh. Trước đây, gia đình chị mua phân có sẵn. Tuy nhiên, hiện tại thì chủ yếu tự ủ phân từ rác nhà bếp, vừa tiết kiệm lại bảo vệ môi trường. Từ ngày có vườn rau, vợ chồng chị cũng tham gia vào các hội nhóm để học hỏi thêm kinh nghiệm, đồng thời chia sẻ kiến thức của mình với những người bạn cùng đam mê.

Chị Lĩnh bật mí, nếu rau bị sâu bệnh, có thể sử dụng dung dịch gồm 5ml tinh dầu sả java, 7- 10ml enzym bồ hòn đậm đặc và 5 lít nước pha xịt để tưới rau. Gia đình chị vẫn thường áp dụng, cho thấy hiệu quả cao và không độc hại như các hoá chất bày bán trên thị trường.

Cô giáo Thái Bình làm vườn 6m2 trên mái nhà, bội thu rau xanh mướt, chỉ tốn 2 triệu đồng - 7

Rau xanh được trồng theo hướng hữu cơ, đảm bảo xanh sạch, giúp cải thiện chất lượng bữa ăn hàng ngày.

Ngoài vuờn rau trên mái nhà, anh chị còn làm thêm vườn rộng 15m2 trên sân thượng để trồng thêm nhiều loại rau trái khác. "Hiện tại rau nhà trồng được đủ để cả gia đình ăn, ít khi phải đi mua nên rất tiết kiệm. Ngoài có rau sạch cho con ăn, làm vườn giúp gia đình có thêm niềm vui và gắn bó hơn. Chồng có sở thích làm vườn, mình cũng yên tâm nữa (cười)", người mẹ quê Thái Bình tâm sự.

Cô giáo Thái Bình làm vườn 6m2 trên mái nhà, bội thu rau xanh mướt, chỉ tốn 2 triệu đồng - 8

Vợ chồng chị Lĩnh tận hưởng niềm vui làm vườn, thu hoạch rau trong những ngày giãn cách.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/co-giao-thai-binh-lam-vuon-6m2-tren-mai-nha-boi-th...

Vác 150 bao đất lên sân thượng, ông bố Sài Gòn được vườn 60m2 đầy nho, dưa lưới
Khu vườn của anh Giàu Nguyễn (30 tuổi, TP.HCM) có đủ các loại cây trái ổi, chanh, nho, dưa, mía,... phát triển tươi tốt.

Nhà - Vườn

Theo Huyền Đỗ (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Nhà - Vườn