Con gái thích dâu tây mua không có, mẹ Việt đầu tư 250k trồng 200 cây sân thượng trĩu quả

Huyền Đỗ Ngày 26/07/2021 19:03 PM (GMT+7)

Khu vườn nhà chị Thắm có đủ các loại cây trái nước ngoài thượng hạng như dâu bạch tuyết, sung mỹ, mâm xôi,...

Hơn 4 năm làm vườn, chị Thắm (sinh năm 1989, quê Thái Bình) hiện sở hữu khu vườn rộng 50m2 trên sân thượng với vô số loại cây trái và rau sạch. Phần lớn kiến thức làm vườn đều được người mẹ 8X tự tìm tòi với mong muốn mang đến thực phẩm tươi ngon cho cả gia đình.

Con gái thích dâu tây mua không có, mẹ Việt đầu tư 250k trồng 200 cây sân thượng trĩu quả - 1
h

Con gái thích dâu tây mua không có, mẹ Việt đầu tư 250k trồng 200 cây sân thượng trĩu quả - 3

Vườn sân thượng nhà chị Thắm ở Thái Bình.

Cơ duyên làm vườn đến từ một lần con gái xem tivi

Chị Thắm sinh trưởng và lập gia đình ở huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình. Gia đình chị gồm 6 người là vợ chồng và 4 con. Trong một lần xem tivi, con gái lớn của chị thấy trái dâu tây nên tò mò đòi mẹ mua về ăn. Tuy nhiên ở quê không bán loại trái này.

Thương con, chị tìm tòi và biết được chị họ trồng được dâu tây ở miền Bắc nên xin giống về trồng và thành công có trái sạch cho con. Từ đây, chị có động lực trồng thêm nhiều loại cây trái khác và chính thức trở thành nông dân sân thượng. Với 50m2 vườn sân thượng ở quê nhà, chị Thắm trồng được đủ loại cây từ Tây sang ta, có cả những loại trái cây đắt tiền như dâu bạch tuyết, sung Mỹ, mâm xôi đen, dưa Hàn Quốc,... Nhờ khu vườn của mẹ, các con chị Thắm ở quê vẫn được thưởng thức trái cây ngon từ khắp nơi trên thế giới.

Con gái thích dâu tây mua không có, mẹ Việt đầu tư 250k trồng 200 cây sân thượng trĩu quả - 4

Con gái muốn ăn dâu tây, chị Thắm trồng cả khu vườn ngập tràn cây trái cho các con.

Hiện tại khu vườn nhà chị Thắm có cây lâu năm, một số cây ăn trái theo mùa và rau xanh. Thích thử thách và học hỏi, tìm tòi nên chị thử trồng nhiều loại cây khác nhau. Đến nay, người mẹ quê Thái Bình đã thành công trồng được hầu hết các loại cây phù hợp với khí hậu miền Bắc như dâu, cà chua bạch tuộc, mâm xôi, nho, bưởi diễn dưa Hàn Quốc, táo Đài Loan, củ cải, xà lách,... Dựa vào thời tiết, chị chia thành nhiều mùa vụ trong năm: từ tháng 8 đến tháng 2 trồng cà chua bạch tuyết, từ tháng 3 đến tháng 8 trồng các loại dưa, dâu thì trồng từ tháng 8 đến tháng 3,...

Cây được trồng chủ yếu trong thùng xốp, ngoài ra chị còn làm giàn để trồng các loại cây leo và vây lưới ngăn côn trùng. Nhìn vườn cây trái xanh tốt nhà chị Thắm, ít ai biết chi phí đầu tư ban đầu chỉ gồm 250.000 đồng cho chậu và phân. Hơn 4 năm làm vườn, mỗi năm chị đều đầu tư thêm một ít và tích luỹ kinh nghiệm sau mỗi vụ. Hiện tại, chỉ tính dâu tây con gái thích, chị đã có 200 cây cho vài lạng trái mỗi tuần.

Con gái thích dâu tây mua không có, mẹ Việt đầu tư 250k trồng 200 cây sân thượng trĩu quả - 5

Vườn dâu sân thượng có cả dâu tây và dâu bạch tuyết.

Con gái thích dâu tây mua không có, mẹ Việt đầu tư 250k trồng 200 cây sân thượng trĩu quả - 6

Cà chua bạch tuộc sai quả.

Con gái thích dâu tây mua không có, mẹ Việt đầu tư 250k trồng 200 cây sân thượng trĩu quả - 7

Mâm xôi đen.

Con gái thích dâu tây mua không có, mẹ Việt đầu tư 250k trồng 200 cây sân thượng trĩu quả - 8

Bưởi diễn.

Con gái thích dâu tây mua không có, mẹ Việt đầu tư 250k trồng 200 cây sân thượng trĩu quả - 9

Cây được trồng chủ yếu trong thùng xốp, được sắp xếp ngăn nắp và gọn gàng.

Trồng vườn hữu cơ gần 100%

Trước khi khu vườn tươi tốt như hiện tại, chị Thắm cũng từng gặp nhiều khó khăn. Thời gian đầu chưa có kinh nghiệm, chị trồng cây bị còi cọc, phải nhổ bỏ nhiều vì bệnh hoặc bón phân quá tay. Dần dà, chị học theo các hội nhóm trồng cây trên mạng và tự tìm hiểu phương pháp giúp cây phát triển tốt. Theo chị Thắm, cần làm tốt khâu trộn ủ đất, giữ ẩm thoát nước tốt và bón phân theo định kỳ. Tuỳ theo mỗi loại cây trồng, cần tìm hiểu phương pháp chăm sóc phù hợp.

Con gái thích dâu tây mua không có, mẹ Việt đầu tư 250k trồng 200 cây sân thượng trĩu quả - 10

Con gái thích dâu tây mua không có, mẹ Việt đầu tư 250k trồng 200 cây sân thượng trĩu quả - 11

Con gái thích dâu tây mua không có, mẹ Việt đầu tư 250k trồng 200 cây sân thượng trĩu quả - 12

Vườn nhà chị Thắm đa dạng các loại cây trái và cây nào cũng sai quả nhờ đất tơi xốp.

Vì muốn mang đến nguồn thực phẩm sạch cho cả gia đình nên chị Thắm làm vườn hữu cơ gần như 100%. Chị sử dụng chủ đạo phân xanh từ rác nhà bếp và gốc lá rau già đem ủ khô và phân đậu tương, cám gạo, cá ủ khô để vun thêm gốc cây lâu năm và trộn vào đất trước khi trồng. Tỷ lệ trộn đất tơi xốp gồm có 40% đất phù sa và 60% giá thể. Sau mỗi vụ trồng chị cải tạo đất 1 lần với vôi bột nông nghiệp để diệt mầm bệnh trong đất ở vụ cũ 7-10 ngày sau đó trộn thêm phân chuồng và trấu, mùn dừa và tưới nấm tricoderma ủ 15 - 20 ngày rồi mới trồng vụ mới.

Đồng thời chị ủ thêm cả phân dạng nước như đạm cá, đậu tương humic, trứng, chuối, sữa... để tưới cho cây sau trồng mỗi tuần 1 - 2 lần tuỳ theo dinh dưỡng mỗi cây cần cung cấp. Có lần chị làm phân hữu cơ từ rác nhà bếp bị hỏng nên bị lên mùi, phải đợi trời mưa to lên đổ "phi tang" theo dòng nước mưa tránh ảnh hưởng đến hàng xóm. Về ngừa sâu bệnh, chị sử dụng thuốc lào ngâm rượu, tỏi ớt gừng ngâm rượu, vi sinh phòng bệnh luân phiên nhau tuần 1 lần để tránh nhờn thuốc. 

Con gái thích dâu tây mua không có, mẹ Việt đầu tư 250k trồng 200 cây sân thượng trĩu quả - 13

Chị Thắm tự ủ phân và trộn đất từ chuối, trứng gà.

Mỗi ngày chị Thắm dành 2 tiếng từ 5 - 7 giờ sáng chăm sóc cho khu vườn. Thế nhưng người mẹ quê Thái Bình không cảm thấy vất vả. Bởi lẽ khu vườn mang đến nhiều lợi ích và niềm vui cho cả gia đình. Ngoài cây trái ăn quanh năm, khu vườn còn là sân chơi cho 4 người con của chị Thắm. Các bé háo hức cùng mẹ trồng vườn, thu hoạch cây trái, có thêm nhiều trải nghiệm mới mẻ. Bản thân chị, từ khi trồng vườn, chị cũng "thu hoạch" được đam mê mới, có thêm những người bạn cùng sở thích và mỗi ngày đều hào hứng học hỏi thêm về các loại cây trồng.

Con gái thích dâu tây mua không có, mẹ Việt đầu tư 250k trồng 200 cây sân thượng trĩu quả - 14

Con gái thích dâu tây mua không có, mẹ Việt đầu tư 250k trồng 200 cây sân thượng trĩu quả - 15

Khu vườn ngập tràn hoa trái tươi sạch, được trồng hữu cơ 100%.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/con-gai-thich-dau-tay-mua-khong-co-me-viet-dau-tu-...

Tái chế thùng xốp dùng hơn chục năm, mẹ đảm bội thu vườn rau xanh sân thượng 30m2 giữa phố
Chị Mai Hương cho biết tận dụng thùng xốp giúp người thích làm vườn tiết kiệm chi phí, đồng thời giảm rác thải ra môi trường.

Nhà - Vườn

Theo Huyền Đỗ (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Nhà - Vườn