Tái chế thùng xốp dùng hơn chục năm, mẹ đảm bội thu vườn rau xanh sân thượng 30m2 giữa phố

Huyền Đỗ Ngày 21/07/2021 12:05 PM (GMT+7)

Chị Mai Hương cho biết tận dụng thùng xốp giúp người thích làm vườn tiết kiệm chi phí, đồng thời giảm rác thải ra môi trường.

"Sống xanh" không vĩ mô như nhiều người nghĩ. Sống xanh hay bảo vệ môi trường xuất phát từ những hành động nhỏ trong sinh hoạt đời thường của mỗi chúng ta. Hơn chục năm làm nông dân sân thượng, chị Mai Hương (42 tuổi, quê Hải Phòng) đã mang cuộc sống mới đến cho thùng xốp và chai nhựa, thông qua việc tái chế chúng để làm vườn. Để rồi từ khu vườn thùng xốp, cả không gian nhà ở lẫn tâm hồn chị đều xanh mát, trong lành.

Tái chế thùng xốp dùng hơn chục năm, mẹ đảm bội thu vườn rau xanh sân thượng 30m2 giữa phố - 1

Khu vườn thùng xốp trên sân thượng nhà chị Mai Hương.

Khu vườn thùng xốp 30m2 giữa Hà Nội

Chị Mai Hương chia sẻ chị bắt đầu làm vườn hơn chục năm về trước, vào năm 2010. Khi đó vừa xây xong nhà, chị liền bắt tay bê đất lên sân thượng làm vườn với mong muốn phủ xanh không gian sống, có rau sạch cho con ăn dặm và cũng để thoả đam mê trồng trọt của chính mình. Khu vườn sân thượng rộng 30m2 vì thế mà ra đời.

Góp nhặt dần dần, phải hơn nửa năm chị Mai Hương mới hoàn thiện khu vườn nhỏ, từ khâu mang đất, trộn giá thể, làm thùng làm kệ,... Vì diện tích vườn không lớn nên chị Hương rất khéo léo trong việc sắp xếp, bố trí sao cho trồng được nhiều cây xanh nhất. Vườn nhà có khung sắt cho các loại cây leo giàn, bên dưới có kệ 2 tầng đặt thùng xốp. Ngoài ra gia đình còn làm thêm hệ thống tưới nhỏ giọt để đảm bảo những ngày nắng nóng hoặc đi vắng thì cây không bị chết.

Tái chế thùng xốp dùng hơn chục năm, mẹ đảm bội thu vườn rau xanh sân thượng 30m2 giữa phố - 3

Kệ 2 tầng giúp tối ưu diện tích khu vườn.

Chị trồng các loại cây leo, cây ăn quả trong thùng xốp lớn và xung quanh tường để tiện cho việc leo/ bám. Còn các thùng nhỏ hơn thì trồng rau ăn lá theo mùa. Chị Hương từng trồng đủ loại cà chua, hoa và cả dâu tây,... Hiện tại, dựa vào thời tiết ở Hà Nội, chị trồng mùng tơi, rau đay, hành, hẹ, đỗ ván, đậu biếc, rau muống, rau dền, cà tím,... Khu vườn đáp ứng được 50% nhu cầu rau sạch cho gia đình, mùa nào rau nấy, tươi ngon và dinh dưỡng.

Tái chế thùng xốp dùng hơn chục năm, mẹ đảm bội thu vườn rau xanh sân thượng 30m2 giữa phố - 4

Khu vườn có đủ loại rau trái theo mùa.

Tái chế thùng xốp dùng hơn chục năm, mẹ đảm bội thu vườn rau xanh sân thượng 30m2 giữa phố - 5

Cà chua.

Tái chế thùng xốp dùng hơn chục năm, mẹ đảm bội thu vườn rau xanh sân thượng 30m2 giữa phố - 6

Tái chế thùng xốp dùng hơn chục năm, mẹ đảm bội thu vườn rau xanh sân thượng 30m2 giữa phố - 7

Khu vườn thùng xốp 30m2 xum xuê.

Theo chị Mai Hương, khó khăn nhất khi làm vườn sân thượng là mang vác đất. Ngoài ra, vào mùa hè nắng nóng, phải đảm bảo che chắn và tưới nước thường xuyên tránh cho cây bị héo. Việc chống thấm phải được làm kỹ lưỡng. Mặt khác do trồng trong thùng xốp nên có những loại cây leo hoặc bộ rễ lớn khó mà đáp ứng nhu cầu phát triển để có thể cho thu hoạch.

Thêm 10 năm tuổi đời cho rác thải

"Nhân vật chính" trong vườn nhà chị Hương chính là thùng xốp xin bạn bè hoặc mua từ những cửa hàng hoa quả ở chợ. Chị Hương từng sử dụng nhiều vật liệu khác nhau. Tuy nhiên theo người mẹ quê Hải Phòng, thùng xốp có ưu điểm nhẹ, bền, dễ kiếm và đặc biệt rất rẻ. Thùng xốp mua lại chỉ 10.000 đồng/thùng. Đối với những chiếc thùng đi xin, chị dường như mất 0 đồng để có được một luống rau xanh rì.

Tái chế thùng xốp dùng hơn chục năm, mẹ đảm bội thu vườn rau xanh sân thượng 30m2 giữa phố - 8

Tái chế thùng xốp dùng hơn chục năm, mẹ đảm bội thu vườn rau xanh sân thượng 30m2 giữa phố - 9

Chị Mai Hương chủ yếu trồng rau trong thùng xốp.

Hơn 10 năm trồng cây trong thùng xốp, chị Mai Hương mới phải thay thùng một lần. Như vậy, chị đã giúp rác thải - những chiếc thùng xốp vốn sẽ bị vứt đi sau khi đựng đồ, có thêm 10 năm tuổi đời và góp phần giảm rác ra môi trường. Chia sẻ kinh nghiệm trồng cây xanh tốt trong thùng xốp, chị Hương cho biết: "Hồi đầu mình cứ mua thùng về là bỏ đất rồi đục mấy cái lỗ dưới đáy, khi tưới hoặc mưa nó trôi hết đất xuống sàn rất bẩn. 

Sau đó mình có học được các anh chị trong hội trồng rau cách làm thùng là đục lỗ cạnh thùng và làm cái phễu thoát bằng chai nhựa. Làm thùng kiểu này luôn giữ được một lượng nước dưới đáy thùng, không bị thoát đi hết và chỉ có nước thừa bị chẩy ra ngoài qua chai nhựa cũng không bị trôi chất dinh dưỡng và giá thể".

Tái chế thùng xốp dùng hơn chục năm, mẹ đảm bội thu vườn rau xanh sân thượng 30m2 giữa phố - 10

Cận cảnh thùng xốp được chị Hương xử lý giúp trồng cây xanh tốt, tránh thất thoát nước và chất dinh dưỡng cho cây.

Cụ thể hơn, để thùng xốp trở thành thùng trồng cây bền đẹp, chị Mai Hương tái chế trong 4 bước là ghép thùng, dán thùng, đục lỗ thoát nước, tạo phễu thoát nước bằng chai nhựa. Các vật dụng cần có gồm băng keo, kéo, chai nước, dao rọc giấy và mỏ hàn nhựa.

Tái chế thùng xốp dùng hơn chục năm, mẹ đảm bội thu vườn rau xanh sân thượng 30m2 giữa phố - 11

Chị Hương cho biết ghép thùng xốp giúp tăng diện tích trồng.

Tái chế thùng xốp dùng hơn chục năm, mẹ đảm bội thu vườn rau xanh sân thượng 30m2 giữa phố - 12

Sử dụng băng keo ghép và quấn quanh thùng để dính chặt và tăng độ bền cho thùng xốp.

Tái chế thùng xốp dùng hơn chục năm, mẹ đảm bội thu vườn rau xanh sân thượng 30m2 giữa phố - 13

Đục lỗ ngang hông cách đáy thùng 5-10cm để thoát nước.

Tái chế thùng xốp dùng hơn chục năm, mẹ đảm bội thu vườn rau xanh sân thượng 30m2 giữa phố - 14

Nhét chai nhựa đã đục lỗ để làm”phễu” thoát nước. Nước sau khi ngấm hết vào đất, phần thừa sẽ thoát ra đây, hạn chế tối đa thoát theo đất và phân, giữ cho sàn sạch sẽ

Chị Hương chia sẻ, trồng rau bằng thùng xốp cũng là một cách tái chế và sống xanh. Từ khi có khu vườn, mọi mệt mỏi và căng thẳng đều tan biến. Người mẹ quê Hải Phòng cho biết thời gian mày mò trồng cây, xới đất, thu hoạch rau quả,... mang đến những niềm vui nho nhỏ nhưng không gì sánh được. Hơn thế, chị còn góp phần bảo vệ môi trường và tạo ra không gian xanh trong chính ngôi nhà của mình.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/tai-che-thung-xop-dung-hon-chuc-nam-me-dam-boi-thu...

Mẹ 9X cải tạo 3m2 ban công làm vườn, bội thu rau quả cả nhà ăn không hết
Không tốn nhiều chi phí và thời gian chăm sóc, khu vườn vẫn bạt ngàn rau xanh và hoa lá cả nhà ăn không hết, thậm chí còn dư dả chia cho hàng xóm.

Nhà - Vườn

Theo Huyền Đỗ (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Nhà - Vườn