Đổ những chất này vào đất, chậu hoa để 20 năm cũng không bị bệnh, ra hoa đều

Nhật Linh Ngày 09/07/2021 18:56 PM (GMT+7)

Xỉ than có tác dụng làm cho đất trồng thoáng khí, thoát nước tốt nên cây sẽ không lo bị úng nếu tưới nước quá tay.

Chủ đề bảo vệ môi trường đang ngày càng nóng và trở thành điều mà bất cứ ai trong số chúng ta cũng cần quan tâm.

Hạn chế rác thải, tái chế và tái sử dụng đã là thông điệp tuyên truyền bao năm nay của các nhà hoạt động về môi trường, của những thanh niên tình nguyện. Và bạn hoàn toàn có thể đóng góp sức mình trong công cuộc bảo vệ môi trường cũng như tăng không gian xanh cho trái đất bằng cách làm phân bón hữu cơ từ những thứ tự nhiên nhất trong gian bếp hay đồ thừa, rác sinh hoạt… Vừa đảm bảo môi trường, hạn chế rác thải, tiết kiệm lại rất tốt cho cây trồng. Trong đó có những loại rác thải này chứa nhiều chất dinh dưỡng, giúp cây trồng khỏi sâu bệnh.

Nước rửa cá

Nước rửa cá có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của thực vật. Sau khi rửa cá với nước sạch (không có chứa muối hay các tạp chất khác) thì dùng luôn nước đó để tưới cây. Bạn nhớ là nên bỏ cặn, thịt cá, xương cá để không ảnh hưởng đến đất. Tốt hơn hết, bạn có thể sử dụng nước vo gạo để rửa cá (giúp cá không tanh) rồi dùng nước đó để tưới cây.

Đổ những chất này vào đất, chậu hoa để 20 năm cũng không bị bệnh, ra hoa đều - 1

Tro bếp

Tro bếp cũng là phân bón vô cơ tự nhiên, cung cấp nguồn kali và phốt pho dồi dào cho cây. Bà con ở các vùng nông thôn có thể tận dụng tro sau khi đốt củi hoặc rơm trên bếp, lò sưởi để làm phân bón, kích thích cho cây nở hoa và ra nhiều quả.

Để điều chế loại phân bón từ nguyên liệu này, người dùng hòa một thìa tro bếp cùng 2 lít nước nóng, ngâm hỗn hợp trong vòng 24 giờ rồi tiến hành lọc bỏ phần nước và bón cho cây.

Lợi ích của tro sẽ tăng lên đáng kể nếu bà con kết hợp tro với phân ủ hữu cơ bởi chúng tăng độ màu mỡ cho đất. Tuy nhiên, người dùng cũng không nên lạm dụng nhiều tro bởi nó có thể gây hại cho vi sinh vật có lợi cho đất trồng.

Đổ những chất này vào đất, chậu hoa để 20 năm cũng không bị bệnh, ra hoa đều - 2

Xỉ than

Xỉ than có tác dụng làm cho đất trồng thoáng khí, thoát nước tốt nên cây sẽ không lo bị úng nếu tưới nước quá tay. Bên cạnh đó, thứ vật liệu này còn giúp hút một vài độc tố trong đất.

Vì trong xỉ than không có nhiều chất dinh dưỡng, do vậy cần trộn xỉ than với đất, chất hữu cơ, chất mùn, phân bón giúp cây phát triển tốt nhất. Nếu không có xỉ than bạn có thể sử dụng nham thạch, gạch non đập nhỏ...

Vỏ chuối

Vỏ chuối là một loại phân bón cần thiết đối với nhiều cây trồng trong vườn nhà, bởi nó chứa nhiều phốt pho và kali - những chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển của thực vật.

Đối với cây sống trong không gian nhỏ như chậu, nếu bón vỏ chuối trực tiếp sẽ làm rễ bị thối. Do vậy, vỏ chuối cần phải sơ chế bằng cách xay nhuyễn với một nhúm muối hạt (hoặc nước vo gạo) và vài mảnh vỏ trứng để bổ sung canxi cho cây. Hỗn hợp này cho ra sản phẩm phân bón nhuyễn mịn, đặc sệt. Người dùng đem chúng trộn với đất và để đất nghỉ khoảng một tuần.

Đây là phân bón cung cấp dinh dưỡng cho cây nên chỉ dùng một lượng vừa đủ cho suốt cả mùa, không nên sử dụng quá nhiều.

Đổ những chất này vào đất, chậu hoa để 20 năm cũng không bị bệnh, ra hoa đều - 3

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/do-nhung-chat-nay-vao-dat-chau-hoa-de-20-nam-cung-kho...

5 dấu hiệu nguy hiểm cảnh báo tủ lạnh sắp nổ tung, cần khắc phục ngay trước khi quá muộn
Khi đang dùng tủ lạnh, nếu phát hiện có những dấu hiệu này, bạn cần rút điện và xử lý ngay lập tức để tránh nguy hiểm.

Mẹo vặt gia đình

Theo Nhật Linh (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Nhà - Vườn