Hóa ra bột giặt là “thần dược” trồng hoa, vậy mà giờ tôi mới biết

Cẩm Tú - Ngày 24/03/2024 18:57 PM (GMT+7)

Lưu ý phải hòa tan bột giặt hoàn toàn để tránh làm cháy cành, lá, không dùng quá nhiều kẻo bị kiềm hóa đất, không tốt cho sự phát triển của cây trồng. 

Khi nhiệt độ dần tăng cao, chậu cây trong nhà dễ bị rệp tấn công. Nhưng với những chậu cây trong nhà, việc phun thuốc hóa học trừ rệp và sâu bệnh gây hại có khá nhiều rủi ro, có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Lúc này bạn đừng lo lắng, chúng ta có thể sử dụng bột giặt để tiêu diệt và ngăn ngừa côn trùng tấn công hoa và cây cảnh. Vì thế, bột giặt được coi là trợ thủ đắc lực cho việc trồng hoa.

Hóa ra bột giặt là “thần dược” trồng hoa, vậy mà giờ tôi mới biết - 1

Tuy nhiên, bạn không nên rắc thẳng bột giặt vào gốc cây, nếu không rễ sẽ bị thối. Thay vào đó, bạn cần pha loãng bột giặt trước khi sử dụng theo công thức: 5g bột giặt : 20g urê : 500ml nước.

Lưu ý phải hòa tan hoàn toàn để tránh làm cháy cành, lá, không dùng quá nhiều kẻo bị kiềm hóa đất, không tốt cho sự phát triển của cây trồng. 

Dùng dung dịch bột giặt pha loãng này phun lên hoa, cây cảnh có thể tiêu diệt nhền nhện, côn trùng vảy và các loại côn trùng gây hại khác. Sau 2-3 lần sử dụng sẽ có hiệu quả.

Ngoài ra, bạn có thể hòa trực tiếp bột giặt vào nước theo tỷ lệ 1:1000 rồi cho vào bình xịt. Hãy phun một ít lên lá hoa để dung dịch này bám chắc vào lá nhằm ngăn chặn sự xuất hiện của côn trùng.

Hóa ra bột giặt là “thần dược” trồng hoa, vậy mà giờ tôi mới biết - 2

Nhưng lưu ý rằng, chức năng chính của bột giặt với cây trồng là ngăn ngừa côn trùng. Còn nếu muốn diệt côn trùng thì tác dụng không lớn lắm, chỉ thích hợp với những trường hợp nhẹ, vì bột giặt không chứa một số thành phần diệt côn trùng.

Hóa ra bột giặt là “thần dược” trồng hoa, vậy mà giờ tôi mới biết - 3

Ngoài bột giặt, bạn cũng có thể dùng những thứ khác trong nhà để làm thuốc trừ sâu tự nhiên.

- Tro thực vật: Đây là loại phân kali rất tốt. Nó có thể làm cho cây khỏe hơn, đồng thời tiêu diệt côn trùng và vi khuẩn. Ngâm tro trong nước khoảng 24 tiếng, lọc lấy phần nước bên trên rồi phun lên lá là được.

- Thuốc lá: Chất nicotine có trong vụn thuốc lá, đầu lọc thuốc lá là một loại thuốc trừ sâu có tác dụng nhanh và hiệu quả. Hãy chuẩn bị 20 gam thuốc lá vụn, đun sôi với 1 lít nước rồi lọc bỏ cặn, giữ lấy nước. Cho thêm bột giặt vào, hòa tan hoàn toàn rồi phun lên cây. Thứ nước này có tác dụng diệt rệp, sâu bướm, sâu cuốn lá, bọ phấn,… rất tốt.

- Rượu, tỏi, ớt, gừng: Bạn có thể ủ dung dịch rượu, tỏi, ớt, gừng để làm thuốc trừ sâu cho hoa và rau. Tỏi, ớt, gừng mỗi thứ 1kg, giã nhỏ rồi ngâm trong thùng kín cùng 3 lít rượu, sau khoảng 15 ngày là có thể dùng được. Chắt lấy nước, pha loãng với nước sạch, cứ 200ml nước cốt thì pha với 12 lít nước rồi phun cho cây có thể tiêu diệt rệp, sâu bọ.

Với những cách trên, bạn không còn phải lo lắng về sâu bệnh khi trồng hoa, cây cảnh nữa. Sử dụng các phương pháp tự nhiên trên không chỉ tiết kiệm chi phí mà còn giúp cây, hoa phát triển tốt hơn.

4 loại nước thải này tốt hơn phân kali, chỉ cần tưới 1 lần cây sẽ nở thành biển hoa
Khi sử dụng thứ “nước thải” này với hoa, bạn hãy pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:1. Không chỉ cung cấp chất dinh dưỡng cho sự phát triển của cây, thứ...

Mẹo vặt vườn tược

Theo Cẩm Tú
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Mẹo vặt vườn tược