Hoa Tử Đinh Hương: Ý nghĩa, công dụng, cách trồng và chăm sóc

Nhật Linh Ngày 26/07/2021 10:09 AM (GMT+7)
Hoa Tử Đinh Hương là một loài hoa đẹp, có mùi hương vô cùng cuốn hút và được nhiều người ưa chuộng. Thế nhưng liệu bạn có biết đến vẻ đẹp, ý nghĩa hoa Tử Đinh Hương cũng như cách chăm sóc tốt nhất hay chưa?

Nguồn gốc, đặc điểm hoa Tử Đinh Hương

1. Nguồn gốc xuất xứ

Hoa Tử Đinh Hương có tên khoa học là Syringa, thuộc họ nhà Oliu. Đây là loài hoa có nguồn gốc từ các nước trong khu vực châu Á hoặc châu Âu, sau này được du nhập tới nhiều quốc gia khác trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Ở nước ta, hoa Tử Đinh Hương chỉ có duy nhất màu tím thay vì nhiều màu sắc hơn so với các nước khác. Thế nhưng chính vì chỉ có một màu duy nhất đã khiến loài hoa trở nên vô cùng độc đáo.

Hoa Tử Đinh Hương: Ý nghĩa, công dụng, cách trồng và chăm sóc - 1

Hình ảnh hoa Tử Đinh Hương

2. Đặc điểm

Hoa Tử Đinh Hương là cây thân gỗ nhỏ, có chiều cao trung bình từ 2-8m, cá biệt nhiều cây có thể cao tới 10m. Đây là loài cây mọc bụi, lá mọc đối, tán rậm rạp, lá có dạng hình tim và sớm rụng. Hoa Tử Đinh Hương thường có màu tím, kích thước bông hoa nhỏ bé chỉ từ 1-2cm. Hoa có 4 cánh ở mỗi bông, bông mọc thành chùm và có mùi hương vô cùng nồng nàn, đặc trưng.

Công dụng của hoa Tử Đinh Hương

Chính vì có mùi hương vô cùng nồng nàn, thế nên hoa Tử Đinh Hương được sử dụng để bào chế các loại tinh dầu. Tinh dầu của hoa có khả năng diệt khuẩn cao, sát trùng tốt. Ngoài ra tinh dầu có tính nóng, vị cay, cho nên có thể dùng để làm ấm bụng, giảm đau bụng hoặc các vết bầm tím có thể gặp phải.

Hoa Tử Đinh Hương có thể được phơi khô để nghiền nhỏ tạo thành gia vị cho một số loại món ăn khác nhau. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể phơi khô hoa Tử Đinh Hương để giữ mùi hương giống như hoa Lavender. Nhiều gia đình cũng thường trồng loài cây này để trang trí trong vườn nhà, giúp tạo nên sắc tím độc đáo bên cạnh màu xanh của các loại cây hoa khác.

Ý nghĩa hoa Tử Đinh Hương

Hoa Tử Đinh Hương vốn có nhiều màu sắc khác nhau, mỗi màu sắc sẽ tồn tại một ý nghĩa riêng vô cùng thú vị, cụ thể như sau:

- Ý nghĩa hoa Tử Đinh Hương tím: Mang ý nghĩa tượng trưng cho sự chân thành, chung thủy trong tình yêu. Ngoài ra nam giới có thể tặng hoa màu tím cho người phụ nữ mà mình thích để bày tỏ tình cảm với họ.

Hoa Tử Đinh Hương: Ý nghĩa, công dụng, cách trồng và chăm sóc - 3

- Ý nghĩa hoa Tử Đinh Hương trắng: Mang ý nghĩa tượng trưng cho tình bạn trong sáng, không tư lợi. Nếu dùng hoa màu trắng để tặng cho bạn bè sẽ thay mặt cho lời cảm ơn cho sự gắn kết và luôn bên cạnh nhau những lúc khó khăn.

- Ý nghĩa hoa Tử Đinh Hương đỏ hồng: Màu đỏ hồng của hoa tượng trưng cho tình yêu đẹp đẽ của lứa đôi. Dùng màu hoa này để tặng quà cho vợ, chồng, người yêu nhân dịp đặc biệt sẽ vô cùng ý nghĩa.

- Ý nghĩa hoa Tử Đinh Hương xanh lam: Màu xanh lam của hoa mang ý nghĩa tượng trưng cho sự bình yên, đẹp đẽ và hạnh phúc. Tuy nhiên màu này của hoa rất hiếm gặp cho nên nếu ai sở hữu được sẽ là người may mắn nhất trên đời.

Cách trồng và chăm sóc hoa Tử Đinh Hương giúp nở đẹp

1. Thời điểm trồng

Hoa Tử Đinh Hương chỉ phù hợp với thời tiết ấm và mát mẻ, do đó thời điểm lý tưởng để trồng loài hoa này nên bắt đầu từ tháng 2 hoặc tháng 5 khi thời tiết sang Xuân hoặc bắt đầu sang Hè. Tránh trồng cây vào cuối năm khi thời tiết đã trở nên lạnh hơn.

2. Đất trồng

Cây Tử Đinh Hương thích hợp để trồng với những loại đất nhiều mùn, đất thịt có độ chua vừa phải, tốt nhất độ pH trong khoảng từ 6-6,8. Ngoài ra đất trồng cần đảm bảo thông thoáng và có độ tơi xốp nhất định.

Hoa Tử Đinh Hương: Ý nghĩa, công dụng, cách trồng và chăm sóc - 4

Hoa Tử Đinh Hương có thể nở rộ rất đẹp nếu được chăm sóc tốt

3. Ánh sáng, nhiệt độ

Mặc dù là cây thân gỗ nhỏ, thế nhưng cây Tử Đinh Hương có thể mọc vươn rất cao, điều đó cho thấy đây là loài thực vật ưa ánh sáng Mặt Trời và không thích hợp trồng trong nhà hoặc trồng ở những nơi nhiều bóng râm. Do đó mà hãy đặt cây tại những nơi có nhiều ánh sáng chiếu đến nhé. Nhiệt độ phù hợp cho sự phát triển và sinh trưởng của cây hoa tốt nhất nên từ 25-30 độ C.

4. Nước tưới

Hãy đảm bảo tưới đều đặn cho cây ít nhất 1 lần/ngày để cây hoa Tử Đinh Hương có thể cao lớn và mau cho ra hoa đẹp. Nếu thời tiết nắng nóng kéo dài, bạn có thể tăng thêm lần tưới để khiến đất trồng có đủ độ ẩm cần thiết.

5. Bón phân

Bạn có thể bón lót phân hữu cơ hoặc phân NPK cho cây theo định kỳ khoảng 2 tháng một lần nhằm đảm bảo cây có đủ dinh dưỡng để phát triển. Nếu muốn cây mau ra hoa đẹp, bạn có thể bón thúc thêm phân lân, phân đạm cứ 2 tuần/lần.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/hoa-tu-dinh-huong-y-nghia-cong-dung-cach-trong-va-...

Tái chế thùng xốp dùng hơn chục năm, mẹ đảm bội thu vườn rau xanh sân thượng 30m2 giữa phố
Chị Mai Hương cho biết tận dụng thùng xốp giúp người thích làm vườn tiết kiệm chi phí, đồng thời giảm rác thải ra môi trường.

Nhà - Vườn

Theo Nhật Linh (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Hoa đẹp