Sử dụng nồi inox không đúng cách sẽ khiến nồi bị giảm chất lượng và mất thẩm mỹ.
Việc sử dụng nồi inox sao cho vừa sáng bóng, vừa bền đẹp là mong muốn của hầu hết các bà nội trợ. Để đạt được điều đó, tất cả các nồi, chảo inox sau khi mua về cần phải rửa thật sạch, cho nước vào nồi đun sôi và pha thêm một ít nước chanh hoặc giấm chua để khử mùi, sau đó mới dùng để chế biến.
Trong quá trình sử dụng cần tránh những điều sau đây:
Ảnh minh họa
Không để nồi rỗng trên bếp nóng quá lâu
Nồi, chảo inox rỗng, dù là chống dính hay không, khi được đặt trên bếp ở nhiệt độ quá cao, sẽ nhanh chóng vượt qua ngưỡng nhiệt độ nấu. Thức ăn được đặt vào chảo quá nóng sẽ bị cháy, dính, khó làm sạch. Không chỉ vậy, lớp chống dính sẽ xuống cấp ở nhiệt độ 200 - 250 độ C. Vì thế, phải chú ý đừng để chảo nóng quá mức.
Không rửa nồi ngay khi nồi còn nóng
Nếu nồi, chảo inox vừa được sử dụng và chưa được để nguội mà đã vội xả nước lạnh, sản phẩm có thể bị biến dạng hoặc nứt. Cần để nguội hoàn toàn trước khi nhúng nó dưới nước lạnh.
Không bỏ muối vào nồi nước còn đang lạnh
Nhiều người nội trợ có thói quen cho muối hay bột canh vào nồi khi nước còn nguội, và đây là một sai lầm. Nước nguội chưa thể khiến các tinh thể muối được hòa tan ngay mà sẽ bám vào các điểm nhỏ li ti trên bề mặt nồi, đẩy nhanh quá trình hình thành rỗ bề mặt và làm hỏng sản phẩm.
Không dùng cọ sắt để chà xát
Nếu nồi inox có vết cháy "gan lỳ" bám vào bề mặt sản phẩm. Lúc này, bạn không nên dùng cọ sắt để chà xát quá mạnh vì sẽ làm mất đi lớp bóng của nồi.
Cách giải quyết tốt nhất là nên đổ nước ngập bề mặt vết cháy, sau đó cho một lượng baking soda thích hợp vào rồi đun sôi một lúc (khoảng 5-10 phút), để nguội rồi rửa sạch, nồi sẽ sáng bóng trở lại.
Ảnh minh họa
Không bỏ muối vào nồi nước còn đang lạnh
Nhiều người nội trợ có thói quen cho muối hay bột canh vào nồi khi nước còn nguội, và đây là một sai lầm. Nước nguội chưa thể khiến các tinh thể muối được hòa tan ngay mà sẽ bám vào các điểm nhỏ li ti trên bề mặt nồi, đẩy nhanh quá trình hình thành rỗ bề mặt và làm hỏng sản phẩm.
Không để nồi bẩn qua đêm
Hạn chế để nồi bẩn qua đêm vì vết bẩn sẽ bám chặt vào nồi, khó chùi rửa và khiến nồi bị ăn mòn. Khi cọ nồi cần sử dụng miếng rửa mềm, tránh sử dụng các miếng cọ kim loại vì dễ gây trầy xước mặt nồi.
Nếu các vết cháy ở đáy nồi bám chặt không chùi rửa được, bạn hãy cho một ít nước vào nồi và đun sôi thì thực phẩm sẽ tự bong ra, nồi sẽ dễ dàng làm sạch như bình thường.