Loài cây này đổi màu theo thời tiết, sống bất chấp nắng mưa gió rét, lá chạm đất sẽ biến thành chậu lớn

Cẩm Tú - Ngày 13/06/2024 05:59 AM (GMT+7)

Cây sẽ có màu xanh lục lam gần như bạc vào mùa đông xuân, chuyển dần sang màu xanh đậm với viền màu hồng và ngày càng đậm hơn trong mùa hè. Tới mùa thu, tán lá lại đổi thành màu đỏ cam.

Hoa Sedum sieboldii hay còn gọi là cỏ cảnh thiên tháng 10, báu vật bất tử, tên khoa học là Hylotelephium sieboldii. Đây là một loại cây mọng nước thuộc họ Sedum, có nguồn gốc từ Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản. Cây tương đối thấp, chỉ cao khoảng 10 - 25cm.

Loài cây này đổi màu theo thời tiết, sống bất chấp nắng mưa gió rét, lá chạm đất sẽ biến thành chậu lớn - 1

Lá của nó mọng nước với màu xanh biếc mướt mắt, những chiếc lá già sẽ có viền màu đỏ hồng. Ngoài ra, có một số giống lá sẽ có màu vàng viền xanh trông rất độc đáo, bắt mắt. Có một điều thú vị khác đó là lá của cây Sedum sieboldii có thể thay đổi theo thời tiết.

Loài cây này đổi màu theo thời tiết, sống bất chấp nắng mưa gió rét, lá chạm đất sẽ biến thành chậu lớn - 2

Nó sẽ có màu xanh lục lam gần như bạc vào mùa đông xuân, chuyển dần sang màu xanh đậm với viền màu hồng và ngày càng đậm hơn trong mùa hè. Tới mùa thu, tán lá lại đổi thành màu đỏ cam.

Vào mùa đông, nếu thời tiết quá lạnh lá cây sẽ rụng xuống và bước vào giai đoạn ngủ đông. Tới mùa xuân khi thời tiết ấm dần lên, cây sẽ phát triển trở lại.

Hoa Sedum sieboldii thường nở vào cuối mùa hè và mùa thu. Cây nở những bông hoa nhỏ hình ngôi sao ở đầu cành, nở thành từng chùm với màu hồng tím, trông giống như một phiên bản thu nhỏ của hoa cẩm tú cầu.

Loài cây này đổi màu theo thời tiết, sống bất chấp nắng mưa gió rét, lá chạm đất sẽ biến thành chậu lớn - 3

Cách trồng và chăm sóc hoa Sedum sieboldii

Nếu yêu thích loại hoa này, bạn có thể trồng trong bồn hoa, chậu hoa đặt trên mặt đất hoặc treo lên cao để cành rủ xuống. Những bông hoa màu hồng tím với nhánh cây xanh mướt khẽ đung đưa trong gió trông sẽ rất lãng mạn và nên thơ.

Loài hoa này có thể nhân giống bằng cách giâm cành, hoặc cắm lá vào đất nó cũng sẽ bén rễ. Lưu ý, sau khi cắt cành giâm thì bạn hãy đặt cành ở nơi thoáng gió, có bóng râm từ 3 - 5 ngày. Đợi vết cắt khô thì cắm vào đất hơi ẩm, đất khô hoàn toàn rồi tưới nước kỹ. Sau khoảng 1 tuần, đặt cây ở nơi thoáng gió và có ánh sáng tán xạ thì 3 tuần sau cành giâm sẽ bén rễ.

Loài cây này đổi màu theo thời tiết, sống bất chấp nắng mưa gió rét, lá chạm đất sẽ biến thành chậu lớn - 4

Cây Sedum sieboldii siêu dễ sống, có sức sống mãnh liệt và phát triển tốt bất chấp nắng mưa gió rét. Tuy nhiên, muốn cây nở hoa nhiều, màu sắc rực rỡ thì bạn nên chú ý tới những yếu tố sau đây:

- Đất trồng:

Cây Sedum sieboldii không kén chọn đất, nhưng muốn cây phát triển tốt thì bạn nên trồng trong đất tơi xốp, thoát nước tốt. Chậu trồng không nên quá to hoặc quá sâu, tốt nhất nên chọn chậu đất nung có khả năng thoáng khí và thoát nước tốt.

Sau khi trồng không nên thay chậu thường xuyên, thông thường bạn chỉ cần thay chậu 2 đến 3 năm một lần. Thời điểm tốt nhất để thay chậu là vào cuối mùa đông khi cây ngủ đông.

Loài cây này đổi màu theo thời tiết, sống bất chấp nắng mưa gió rét, lá chạm đất sẽ biến thành chậu lớn - 5

- Ánh sáng:

Cây phát triển mạnh ở những nơi có ánh nắng đầy đủ nhưng cũng có thể chịu được bóng râm một phần. Nên chọn trồng ở nơi nhận được ít nhất 6 giờ ánh sáng mặt trời mỗi ngày để cây phát triển tốt và ra hoa nhiều.

Tuy nhiên, vào mùa hè nắng nóng, nhiệt độ trên 33 độ thì nên chú ý che nắng cho cây vào buổi trưa và đầu giờ chiều. Loại cây này có khả năng chịu lạnh rất tốt, nhiệt độ xuống 10 độ C cây vẫn phát triển được.

- Tưới nước:

Là loại cây mọng nước nên cây Sedum sieboldii có khả năng chịu hạn tốt, không cần tưới nước nhiều. Nếu tưới nước quá thường xuyên, cây dễ bị thối rễ. Tốt hơn hết, chỉ nên tưới nước khi thấy bầu đất đã khô.

Loài cây này đổi màu theo thời tiết, sống bất chấp nắng mưa gió rét, lá chạm đất sẽ biến thành chậu lớn - 6

- Bón phân:

Loại cây này cần rất ít phân bón. Bạn chỉ cần bón một chút phân tan chậm vào mùa xuân và mùa thu là được. Không nên bón quá nhiều, nếu không sẽ gây ra tình trạng dư bón phân, ảnh hưởng tới quá trình sinh trưởng của cây.

- Cắt tỉa:

Bạn có thể tỉa cây vào đầu mùa hè để cây thông thoáng hơn, ngăn chặn sâu bệnh phát triển. Ngoài ra, hãy loại bỏ hoa tàn và tán lá chết/héo vàng vào cuối mùa thu hoặc đầu mùa đông có thể giúp cây khỏe mạnh.

Sau 15 năm trồng hoa, tôi phát hiện 8 loại hoa giâm cành mùa hè có tỷ lệ sống cao
Mùa hè là mùa sinh trưởng cao điểm của nhiều loài hoa, thời điểm này bạn có thể nhân giống chúng bằng phương pháp giâm cành.

Nhà - Vườn

Theo Cẩm Tú
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Nhà - Vườn