Loài hoa “tài lộc” này trồng 2 tháng sẽ ra hoa, cắm cành vào đất liền bén rễ, nhà thiếu nắng cũng trồng được

Cẩm Tú - Ngày 25/05/2024 05:39 AM (GMT+7)

Loài hoa này có nhiều màu sắc sặc sỡ như đỏ, tím, vàng, trắng, hồng,... mau ra hoa và nở quanh năm

Nếu thích trồng hoa nhưng sân vườn, ban công thiếu nắng thì bạn có thể tham khảo hoa ngọc thảo. Nguyên nhân là do loài hoa này không thích hứng ánh sáng mặt trời gay gắt trong thời gian dài, chúng thích môi trường bóng râm hơn.

Hoa ngọc thảo còn được gọi là hoa mai địa thảo, hoa chân nến,... tên khoa học là Impatiens walleriana, có nguồn gốc từ Đông Phi. Hoa ngọc thảo có thể chia làm 3 loại là hoa đơn, hoa kép và hoa bán kép.

Hoa ngọc thảo cánh đơn.

Hoa ngọc thảo cánh đơn. 

Hoa ngọc thảo cánh kép.

Hoa ngọc thảo cánh kép. 

Chiều cao trung bình của cây là khoảng 16 - 65 cm, thuộc cây thân thảo, nhánh sum suê, lá hình mũi mác đầu nhọn, có răng cưa. Hoa ngọc thảo có nhiều màu sắc sặc sỡ như đỏ, tím, vàng, trắng, hồng,... mau ra hoa và nở quanh năm, có giá trị làm cảnh cao nên nó dễ trang trí ở bất kỳ nơi đâu. Bạn có thể trưng trong phòng khách, sảnh nhà, góc vườn, ban công, hành lang,… tùy thích.

Loài hoa “tài lộc” này trồng 2 tháng sẽ ra hoa, cắm cành vào đất liền bén rễ, nhà thiếu nắng cũng trồng được - 3

Không chỉ có tác dụng trang trí, hoa ngọc thảo còn mang ý nghĩa phong thủy tốt lành. Loài hoa này tượng trưng cho may mắn, tài lộc, mang đến cuộc sống sung túc và bình an cho gia đình. Ngoài ra, với màu hoa tươi sáng, hoa ngọc thảo còn được cho là sẽ mang đến những điều sáng lạng, rạng ngời cho tương lai phía trước.

Bên cạnh đó, mỗi màu hoa sẽ là một ý nghĩa riêng biệt. Ví dụ như hoa ngọc thảo trắng tượng trưng cho sự thuần khiết, trong sáng; màu đỏ thể hiện cho niềm đam mê, tài lộc; màu vàng cam đại diện cho một sinh khí mới; màu tím mang đến sự may mắn; trong khi đó màu vàng được cho mang đến không khí ấm cúng, vui tươi…

Loài hoa “tài lộc” này trồng 2 tháng sẽ ra hoa, cắm cành vào đất liền bén rễ, nhà thiếu nắng cũng trồng được - 4

Cách trồng và chăm sóc hoa ngọc thảo

Hoa ngọc thảo rất dễ trồng, bạn có thể nhân giống bằng phương pháp giâm cành hoặc gieo hạt. Với phương pháp giâm cành, hãy chọn một vài cành khỏe có độ dài khoảng 4 - 5 cm, tỉa bớt lá, chừa 2 – 3 lá trên đầu để cây mau bén rễ.

Cắm cành vào đất tơi xốp, màu mỡ và thoát nước tốt rồi đặt ở nơi thoáng mát. Tưới ẩm mỗi ngày 1 lần, khoảng 20 ngày sau cành giâm sẽ bén rễ và ra chồi mới. Lúc này bạn có thể mang trồng trong chậu lớn, ở những nơi muốn trang trí.

Loài hoa “tài lộc” này trồng 2 tháng sẽ ra hoa, cắm cành vào đất liền bén rễ, nhà thiếu nắng cũng trồng được - 5

Với phương pháp gieo hạt, bạn chỉ cần rắc hạt vào đất rồi tưới ẩm mỗi ngày, không lâu sau hạt giống sẽ nảy mầm. Hoặc, bạn có thể mua sẵn cây giống tại các cửa hàng cây cảnh mang về nhà trồng, khoảng 60 ngày sau cây sẽ ra hoa rực rỡ.

Để hoa ngọc thảo phát triển tốt, ra hoa nhiều, màu sắc tươi sáng và thời gian ra hoa kéo dài thì bạn cần chú ý tới những yếu tố sau:

- Đất trồng: Nên trồng hoa trong đất tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng, thoát nước tốt. Bạn có thể trộn đất theo tỷ lệ: 3 phân trùn quế: 2 mụn dừa đã qua xử lý: 2 trấu hun nguyên cánh. Nếu trồng trong chậu, nên chọn chậu có lòng sâu 15cm để cây có đủ kích thước phát triển.

Loài hoa “tài lộc” này trồng 2 tháng sẽ ra hoa, cắm cành vào đất liền bén rễ, nhà thiếu nắng cũng trồng được - 6

- Ánh sáng: Hoa ngọc thảo ưa lượng nắng vừa phải, chúng sẽ phát triển ổn định ở dưới các tán cây cao, có ánh sáng bán râm. Không nên đặt cây ở nơi trực tiếp hứng ánh sáng mặt trời gay gắt trong thời gian dài, nếu không sẽ gây cháy lá, chết cây. Nếu khu vườn của bạn nhiều nắng, hãy che lưới mát cho cây ngọc thảo.

- Tưới nước: Hoa ngọc thảo ưa nước nên bạn hãy tưới 1 lần/ngày cho cây. Nếu trời nắng nhiều, nên tăng tần suất tưới nước lên 2 lần/ngày. Nhưng vào mùa đông, 2 – 3 tuần tưới nước cho cây một lần là được.

- Bón phân: Vì hoa ngọc thảo phát triển nhanh, ra hoa quanh năm và mỗi đợt nở số lượng hoa nhiều nên cần bón phân thường xuyên cho cây. Khi trồng được 15-20 ngày, nên bón phân trùn quế cho cây. Ngoài ra, cách 2 tuần nên bổ sung phân bón một lần để cây hấp thụ được chất dinh dưỡng, đảm bảo cho quá trình phát triển.

3 loài hoa màu xanh rất được lòng Thần Tài, nở 200 ngày mỗi năm, ban công nhỏ đến mấy cũng trồng được
Nếu yêu màu xanh rực rỡ và huyền bí và đang muốn tìm loài hoa nở quanh năm, không tốn nhiều công chăm sóc thì bạn có thể tham khảo 3 loài hoa dưới...

Nhà - Vườn

Theo Cẩm Tú
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Nhà - Vườn