Loại rau đắt hơn cả thịt, giá 150.000 đồng/kg, gieo hạt 2 tháng là cho thu hoạch

Cẩm Tú - Ngày 28/09/2023 12:00 PM (GMT+7)

Loại rau này chịu được hạn, vì vậy khi thấy bề mặt đất quá khô thì hẵng tưới nước cho cây.

Rau bông tuyết có xuất xứ từ vùng sa mạc Namid của Nam Phi. Sở dĩ nó có cái tên như vậy vì trên bề mặt của lá và thân rau có các hạt lấp lánh như những giọt sương, tuyết đầu mùa đọng lại. Ngoài ra, loại rau này còn có tên gọi khác là rau kim cương, bởi vì độ quý hiếm và giá trị dinh dưỡng của nó rất cao.

Cụ thể, rau bông tuyết chứa nhiều canxi, magie, kali, các loại vitamin,… Nó còn chứa cả carotene và pinitol, là chất giúp cải thiện các rối loạn chức năng gan, ngăn ngừa đục thủy tinh thể và giúp giảm lượng đường trong máu. Ngoài ra, trong rau bông tuyết còn chứa các chất chống oxy hóa và ngăn ngừa ung thư.

Loại rau đắt hơn cả thịt, giá 150.000 đồng/kg, gieo hạt 2 tháng là cho thu hoạch - 1

Toàn bộ cây rau bông tuyết chứa đầy nước, nó tiết ra một lớp dịch tự nhiên trên thân và lá, có vị mằn mặn và giòn. Loại rau này có thể chế biến thành nhiều món ngon như làm salad rau bông tuyết cà chua, rau bông tuyết chiên giòn, súp rau bông tuyết, rau bông tuyết cuộn mực, cơm cuộn rau bông tuyết,...

Hiện nay, rau bông tuyết chưa được trồng rộng rãi nên khá ít chỗ bán loại rau này, chủ yếu xuất hiện ở các thị trường lớn như Hà Nội và TP.HCM. Vì độ quý hiếm và giá trị dinh dưỡng cao, loại rau này được bán với giá tương đối cao, dao động từ 150.000 đồng/kg – 160.000 đồng/kg.

Loại rau đắt hơn cả thịt, giá 150.000 đồng/kg, gieo hạt 2 tháng là cho thu hoạch - 3

Cách trồng và chăm sóc rau bông tuyết

Thực ra, bạn có thể tự trồng rau bông tuyết ngay tại nhà bằng phương pháo gieo hạt. Vì loại rau này ưa thời tiết mát mẻ, nhiệt độ sinh tưởng tối ưu là 20-30 độ C nên thời điểm thích hợp để trồng là vào mùa xuân, thu và đông. Nhiệt độ cao liên tục trên 30 độ sẽ khiến lá rau khô héo, chất lượng không tốt và ảnh hưởng đến hương vị.

Phương pháp gieo hạt rất đơn giản, bạn chỉ cần gieo 3-5 hạt vào một bầu đất. Sau khi gieo hạt xong, phủ lên một lớp đất cực mỏng, bởi nếu phủ dày hạt sẽ không nảy mầm.

Loại rau đắt hơn cả thịt, giá 150.000 đồng/kg, gieo hạt 2 tháng là cho thu hoạch - 4

Tiếp theo, tưới phun sương giữ ẩm rồi phủ nilong trắng hoặc màng bọc thực phẩm lên khay ươm. Đặt ở nơi có ánh sáng nhẹ, có nhiệt độ mát mẻ ở khoảng 20 độ C, nhiệt độ quá cao hoặc thấp đều ảnh hưởng tới tỷ lệ nảy mầm của hạt. 

Khi thấy hạt nảy mầm và có 2-3 lá, hãy tách ra và trồng trong chậu hoặc thùng xốp, ngoài vườn,… Rau bông tuyết chịu được hạn, vì vậy khi thấy bề mặt đất khô thì hẵng tưới nước cho cây.

Sau khoảng 2 tháng tính từ thời điểm gieo hạt là bạn có thể thu hoạch rau bông tuyết được rồi. Lúc này, hãy dùng kéo cắt các nhánh bên, sau đó tiếp tục chăm sóc sẽ cho thu hoạch đợt khác.

Theo Cẩm Tú
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Trồng rau sạch