Với hàng loại 1, thứ này được bán với giá 300.000 đồng/kg, với hàng loại 2 là 200.000 đồng/kg. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể tự trồng ngay tại nhà.
Dọc mùng hay môn thơm, là loại cây từng mọc dại ở bờ ao, bờ ruộng, đầm lầy ở quê. Trước đây người dân thường hái dọc mùng về để nấu canh chua, muối chua, nhiều thì băm nhỏ ra cho lợn, gà ăn, chứ ít ai mang ra chợ mua bán.
Thế nhưng những năm gần đây, loại rau mọc dại này đã “đổi đời” sau khi được nhiều đơn vị thu mua, mang về sấy khô để xuất đi Nhật, Malaysia, Philippines,… Dọc mùng khô vừa tiện lợi cho người tiêu dùng lại dễ bảo quản.
Được biết, để làm ra 1kg dọc mùng khô phải mất 5kg tươi. Muốn dọc mùng ngon, giữ nguyên vị thì cần sấy khô thay vì phơi ngoài trời. Với hàng loại 1, dọc mùng sấy khô sẽ được bán với giá 300.000 đồng/kg, với hàng loại 2 là 200.000 đồng/kg.
Tại một số trang thương mại điện tử ở Việt Nam, dọc mùng sấy khô thường được bán theo lạng, giá từ 30.000 đồng/lạng.
Dọc mùng sấy khô.
Lợi ích của dọc mùng
Dọc mùng chứa nhiều chất dinh dưỡng, nhiều nước, ít calo, rất phù hợp cho người muốn giảm cân. Cụ thể, cứ 100g dọc mùng có chứa 95g nước, 0,25g protein, 3,8g carbohydrat, 0,5 chất xơ, 25mg phốt pho, 300mg kali, 48mg canxi, 16mg magiê, 0,03mg đồng, 0,4mg sắt, 0,012mg B1, 0,013mg B2, 0,013mg PP, 3mg sinh tố C.
Không những vậy, trong Đông y, dọc mùng có vị nhạt, tính mát nên có khả năng thanh nhiệt, giải khát. Loại rau này còn có khả năng tiêu đờm, tiêu ứ, giảm ho, trừ giun,… Củ rễ của nó cũng có thể mang đi phơi khô, tán thành bột để trị ghẻ lở, dị ứng ngoài da,…
Tuy nhiên dọc mùng có chứa các chất gây ngứa, nếu chế biến không kỹ có thể khiến người ăn cảm thấy ngứa họng, khó chịu. Vì vậy khi chế biến, bạn cần lột vỏ dọc mùng ra, rửa thật sạch rồi ngâm trong nước muối khoảng 15 phút, dùng tay bóp kiệt nước rồi rửa sạch là được. Cẩn thận hơn, bạn có thể làm thêm một bước nữa là trần qua nước sôi.
Cách trồng dọc mùng trong thùng xốp ngay tại nhà
Nếu là một người thích trồng rau, làm vườn, bạn có thể trồng dọc mùng trong thùng xốp ở ban công, sân thượng hoặc sân vườn. Chỉ với một vài gốc, bạn sẽ có dọc mùng để ăn quanh năm. Cách trồng dọc mùng tại nhà như sau:
Về dụng cụ trồng, bạn có thể trồng trong thùng xốp hoặc chậu, bao xi măng,… Lưu ý, chậu trồng phải có đường kính trên 30cm, cao trên 30cm và có đục lỗ thoát nước dưới đáy.
Về đất trồng, nên trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu,… Về giống, có thể tách cây con (bao gồm cả rễ) từ cây mẹ, hoặc mua cây giống đã trồng sẵn trong bầu đất.
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ dụng cụ trồng, đất trồng và cây giống, bạn hãy cho đất vào 2/3 chậu, tạo lỗ trống giữa chậu. Đặt cây con vào, nén chặt đất lại và tưới nhẹ. Đặt chậu dọc mùng mới trồng ở nơi râm mát.
Dọc mùng là cây ưa ẩm, vì vậy nên đặt thùng xốp nơi có nước chảy qua như rãnh nước hay chỗ trũng giữ nước. Hoặc, khi tưới phải tưới thật đẫm nước cho cây, tưới ngày 1 lần.
Cây dọc mùng rất dễ trồng và dễ chăm sóc, sau mỗi đợt thu hoạch thì tiến hành bón thúc bằng phân hữu cơ, phân bò, phân dê, phân trùn quế…