Mẹ Hà Nội làm vườn treo trên sân thượng 50m2, cả năm không mất tiền mua rau

Huyền Đỗ Ngày 27/10/2021 12:04 PM (GMT+7)

Khéo tận dụng không gian sân thượng, chị Nga (Hà Nội) trồng được vô số rau xanh, cây ăn trái, hoa,... trên khu vườn 50m2.

Những ngày gần đây, khu vườn của chị Bùi Thị Nga (Hà Nội) - giáo viên dạy Văn đã về hưu, thu hút sự quan tâm của hội "nghiện" vườn. Toạ lạc ở tầng 4, vườn sân thượng không chỉ xanh "mát" mắt mà còn được quy hoạch gọn gàng, ngăn nắp, tiết kiệm không gian.

Mẹ Hà Nội làm vườn treo trên sân thượng 50m2, cả năm không mất tiền mua rau - 1

Vườn sân thượng nhà chị Nga xanh tốt.

Vườn treo 50m2 tối đa năng suất

Chị Nga chia sẻ, từ bé chị đã yêu thích cây cối và có ước mơ trở thành kỹ sư nông nghiệp nhưng sức khoẻ không cho phép. Sau này trở thành giáo viên Ngữ Văn, chị thường tận dụng thời gian rảnh trồng rau trong trường, khu tập thể,... Đến năm 2000, khi đã có nhà riêng, chị dành tầng 4 để làm vườn rau và cây cảnh mini, nuôi dưỡng đam mê trồng trọt đến tận bây giờ. Hơn 20 năm làm vườn, bà giáo đã về hưu ở Hà Nội "dắt túi" kha khá kinh nghiệm chăm sóc cây cối, sẵn sàng chia sẻ kiến thức với những người cùng đam mê.

Ấn tượng đầu tiên về khu vườn của chị Nga là quá "đã" mắt. Góc nào cũng có rau xanh mướt, từ khay trồng rau dưới đất đến những chậu cây treo lung lẳng, là một khu vườn treo chính hiệu. Cô giáo Ngữ Văn chia sẻ: "Vì làm vườn trên sân thượng nên phải bố trí gọn gàng để nhìn không bừa bộn, rối mắt và phải thoát nước nhanh. Do đó, mình đã hàn các kệ sắt cao 45cm để đặt các chậu trồng rau theo hàng cho tiện chăm sóc. Xung quanh vườn, mình treo các chậu nhỏ để tăng năng suất vườn và thoải mái trồng các loại rau mình yêu thích nữa.

Các góc vườn thì đặt các thùng xốp để trồng cây leo như bầu, bí, mướp,... cho leo cao lên giàn để nhìn cho gọn và tận dụng thêm khoảng không gian tít trên cao nữa. Giàn cây leo giúp giảm độ nóng vào mùa hè và sương giá vào mùa đông cho rau dưới sàn. Cách bố trí như vậy giúp các loại cây hỗ trợ nhau đón ánh nắng nên vườn rau luôn xanh tốt".

Mẹ Hà Nội làm vườn treo trên sân thượng 50m2, cả năm không mất tiền mua rau - 3

Chị Nga hàn các kệ sắt cao 45cm để đặt khay trồng rau, xung quanh vườn treo chậu nhỏ để cơi nới thêm diện tích trồng trọt.

Mẹ Hà Nội làm vườn treo trên sân thượng 50m2, cả năm không mất tiền mua rau - 4

Các loại su hào, cải bắp, xà lách được trồng trong chậu nhỏ, treo lủng lẳng trông vô cùng thích mắt.

Mẹ Hà Nội làm vườn treo trên sân thượng 50m2, cả năm không mất tiền mua rau - 5

Không gian tít trên cao là giàn cây leo bầu, bí, muớp,...

Tổng diện tích sàn là 50m2, chị Nga sử dụng 30m2 trồng rau quả, 10m2 trồng hoa và cây cảnh, còn lại 10m2 để làm tum lên vườn. Để quy hoạch vườn rau hiệu quả nhất, chị Nga trồng rau theo mùa. Mùa xuân hè thì trồng rau cải cúc, mùng tơi, rau dền, rau muống, bầu, bí, mướp, dưa chuột, đậu đũa, đậu cô ve,... Mùa thu đông thì trồng rau cải, su hào, bắp cải , xà lách, các loại rau gia vị như ớt, húng quế, mùi tàu, tía tô, cần tây,... 

Ủ rác nhà bếp, làm nước enzyme tưới rau

Chị Nga chia sẻ, thời gian đầu làm vườn, chị gặp khó khăn trong việc tìm nguồn đất tốt và chọn chậu trồng phù hợp. Ban đầu, chị trồng rau trong thùng xốp rồi dần dần chuyển sang chậu nhựa cho bền và sạch vườn. Nhận thấy rau chậm lớn, không xanh tốt, hay bị sâu bệnh thì chị Nga mày mò tìm cách khắc phục. Hiện tại, chị Nga đã biết cách ủ rác nhà bếp thành phân bón và nước dinh dưỡng tưới cho cây rau, giúp cây phát triển xanh tốt và khoẻ mạnh.

Mẹ Hà Nội làm vườn treo trên sân thượng 50m2, cả năm không mất tiền mua rau - 6

Mẹ Hà Nội làm vườn treo trên sân thượng 50m2, cả năm không mất tiền mua rau - 7

Nhờ ủ rác nhà bếp và tưới enzyme nên rau lá phát triển tươi tốt, ít sâu bệnh.

Chia sẻ về cách chăm sóc vườn, cô giáo đến từ Hà Nội chia sẻ: "Để vườn rau được xanh tốt và hạn chế dùng phân hoá học, mình đã ủ rác nhà bếp và làm nước enzyme để tưới rau, vừa tốt lại có tác dụng xua đuổi côn trùng hại rau. Mình ủ rác nước để lấy nước dinh dưỡng tưới rau, ủ rác khô để làm phân bón, làm dịch chuối, dịch cá để tưới cho rau. Bên cạnh đó, mình còn xin bã đậu phụ về bón lót và bón thúc để rau được xanh tốt. Ngoài ra mình còn dùng dịch trùn quế và phân trùn quế tưới bón để rau không bị sâu bệnh".

Hàng ngày, chị Nga dành khoảng 2 tiếng chăm sóc vườn. Khu vườn không chỉ giúp cô giáo Hà Nội thoả đam mê trồng trọt mà còn mang đến nguồn lợi lớn là thực phẩm sạch cho cả gia đình. "Tuy vườn nhỏ nhưng lượng rau ăn lá cứ thu hoạch đều đều vì các loại rau được trồng đan xen và gối nhau. Các loại cây ăn quả do trồng phải tầm trên dưới hai tháng mới được hái quả nên đến tháng thu hoạch thì tổng các loại mỗi đợt cũng được rất nhiều. Phần nhà mình ăn, phần chia cho các con và bạn bè nên đến mùa thu hoạch mình rất vui!", chị Nga chia sẻ.

Mẹ Hà Nội làm vườn treo trên sân thượng 50m2, cả năm không mất tiền mua rau - 8

Mẹ Hà Nội làm vườn treo trên sân thượng 50m2, cả năm không mất tiền mua rau - 9

Khu vườn giúp chị Nga tận hưởng niềm vui trồng trọt và thu hoạch.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/me-ha-noi-lam-vuon-treo-tren-san-thuong-50m2-ca-na...

Bố đảm trồng rau nuôi cá trên sân thượng, được vườn lười 45m2 không mất công chăm sóc
Khu vườn của anh Huỳnh (Bình Thạnh, TP.HCM) trồng theo mô hình mới, vừa an toàn lại tiết kiệm thời gian và công sức.

Nhà - Vườn

Theo Huyền Đỗ (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Nhà - Vườn