Muối là trợ thủ đắc lực trong việc trồng rau, thật tiếc vì giờ tôi mới biết

Hạo Phi - Ngày 03/02/2023 06:05 AM (GMT+7)

Nếu bạn chưa một lần sử dụng muối trong việc làm vườn, có lẽ bạn cũng sẽ tiếc nuối như tôi vì không biết mẹo này sớm hơn.

Muối là thứ gia vị không thể thiếu trong mỗi căn bếp, nó không chỉ giúp tăng thêm hương vị của món ăn mà còn có nhiều công dụng khác trong cuộc sống, chẳng hạn như tẩy rửa, sát trùng, diệt khuẩn. Thậm chí, muối còn là trợ thủ đắc lực trong việc trồng rau và có lẽ công dụng này không phải ai cũng biết. Hãy tìm hiểu xem muối giúp ích gì trong việc làm vườn nhé!

Muối là trợ thủ đắc lực trong việc trồng rau, thật tiếc vì giờ tôi mới biết - 1

Diệt ốc sên hiệu quả

Món khoái khẩu của ốc sên là các đọt lá non, chúng có thể cắn đứt rễ của các loại cây non và ăn cụt các đọt non, làm cây chậm phát triển, gây vết thương và tạo điều kiện cho nấm bệnh xâm nhập. Nhiều người thường bắt ốc sên bằng tay nhưng loài vật này có tốc độ sinh trưởng vô cùng nhanh và thường chỉ xuất hiện vào ban đêm, vì vậy phương pháp thủ công này sẽ tốn khá nhiều thời gian và công sức.

Nếu đang đau đầu vì vấn đề này, bạn hãy sử dụng muối ăn. Chỉ cần rắc muối hạt xung quanh luống rau, ốc sên sẽ không dám bò vào để ăn rau. Tuy nhiên bạn nên rắc cách xa gốc rau, nếu quá gần sẽ không có lợi cho cây trồng. 

Khắc phục bệnh đốm lá ở cây trồng

Khi cây mắc bệnh đốm lá, lá cây sẽ xuất hiện những đốm màu khác nhau, ban đầu những đốm này có kích thước rất nhỏ nhưng sau đó sẽ to dần và lan ra khắp lá. Không chỉ ảnh hưởng tới giá trị thẩm mỹ của cây, bệnh đốm lá còn làm giảm quá trình tổng hợp chất diệp lục và ảnh hưởng xấu tới sự sinh trưởng của cây trồng.

Muối là trợ thủ đắc lực trong việc trồng rau, thật tiếc vì giờ tôi mới biết - 3

Lá cây mắc bệnh đốm lá. (Ảnh minh họa)

Có nhiều nguyên nhân khiến cây mắc bệnh đốm lá, có thể là do ô nhiễm không khí, côn trùng hoặc vi khuẩn nhưng hầu hết là do sự xâm nhiễm của nấm bệnh. Để khắc phục tình trạng này, bạn hãy hòa tan 1 chén muối với 1 lít nước ấm rồi cho vào bình xịt. Phun trực tiếp dung dịch này lên vùng lá bị bệnh, cứ phun 2 ngày 1 lần, cây sẽ nhanh chóng hồi phục.

Tiêu diệt cỏ dại

Muối có thể làm cho cây bị mất nước và phá vỡ sự cân bằng nước bên trong các tế bào của cây, lâu dần khiến cây chết đi. Nhờ đó, muối có thể được sử dụng như một chất diệt cỏ để kiểm soát cỏ dại.

Muối là trợ thủ đắc lực trong việc trồng rau, thật tiếc vì giờ tôi mới biết - 4

Muối có thể diệt cỏ dại. (Ảnh minh họa)

Bạn hãy hòa tan 2 thìa muối với 1 lít nước và 5 thìa giấm, cho vào bình xịt và phun trực tiếp lên cỏ dại. Khu vườn nhà bạn chắc chắn sẽ sạch bóng cỏ dại mà không mất nhiều thời gian dọn cỏ. Tuy nhiên bạn cũng cần phải thật cẩn thận khi sử dụng muối để diệt cỏ, vì muối sẽ làm ảnh hưởng đến độ pH của đất theo thời gian, khiến đất trở nên vô trùng, không thể sử dụng đất được nữa.

Nếu dùng muối để hạn chế mọc cỏ dại khi đất nghỉ, trước khi trồng rau trở lại, bạn cần cải tạo đất và bón phân đầy đủ để cân bằng độ pH trong đất, giúp cây phát triển và sinh trưởng tốt. 

Ngăn chặn kiến, mối phá hoại rau

Kiến, mối là loài vật trung gian mang mầm mống sâu bệnh, rệp đến khu vườn của bạn. Bạn có thể rắc muối lên những vùng, khoảng diện tích hay bị kiến tấn công để ngăn chặn chúng ghé thăm vườn rau nhà bạn.

Trồng hoa giấy hãy làm đi làm lại điều này, hoa nở càng nhiều, dễ thành chùm lớn
Việc làm này sẽ kích thích cây hoa giấy phát triển mạnh mẽ và ra hoa mới nhanh hơn.

Mẹo vặt vườn tược

Theo Hạo Phi
Nguồn: Thời báo văn học nghệ thuật

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Mẹo vặt vườn tược

Video chọn lọc