Nữ giám đốc Cần Thơ "cẩu" 3 tấn đất lên sân thượng trồng ngô, thành quả choáng ngợp

Bình An Ngày 08/12/2020 11:52 AM (GMT+7)

Tận dụng can nhựa có sẵn, đầu tư thêm 3 tấn đất, chị Hiền đã biến tầng thượng rộng hơn 80m2 thành vườn rau xanh mướt mắt.

Nữ giám đốc Cần Thơ amp;#34;cẩuamp;#34; 3 tấn đất lên sân thượng trồng ngô, thành quả choáng ngợp - 1

Sân thượng 80m2 bị bỏ không nhiều năm, chị Huỳnh Thị Mỹ Hiền, 35 tuổi, giám đốc một công ty kinh doanh mặt hàng làm đẹp ở Cần Thơ đã khéo léo “hô biến” thành vườn rau trái xanh mướt mắt với đa dạng loại rau từ bắp cải, cà chua bi, bí, khổ qua đến ớt, hành, ngò rí…

Nữ giám đốc Cần Thơ amp;#34;cẩuamp;#34; 3 tấn đất lên sân thượng trồng ngô, thành quả choáng ngợp - 3

Nữ giám đốc Cần Thơ amp;#34;cẩuamp;#34; 3 tấn đất lên sân thượng trồng ngô, thành quả choáng ngợp - 4

Nữ giám đốc Cần Thơ amp;#34;cẩuamp;#34; 3 tấn đất lên sân thượng trồng ngô, thành quả choáng ngợp - 5

Khu vườn xanh trên sân thượng 80m2 của gia đình chị Mỹ Hiền.

Nữ giám đốc Cần Thơ amp;#34;cẩuamp;#34; 3 tấn đất lên sân thượng trồng ngô, thành quả choáng ngợp - 6

Chị Hiền chia sẻ, từ đầu năm 2020, vì dịch Covid-19 phải hạn chế ra ngoài nên chị lên kế hoạch làm một vườn rau trên sân thượng rộng hơn 80m2 của gia đình. Thấy những can nhựa đã cất kho mấy năm nay nhưng không dùng đến, chị nảy ra ý tưởng tận dụng chúng thay vì dùng hộp xốp hoặc chậu xi măng như một số người đã làm.

Lúc mới bắt tay vào trồng, chị chỉ thử nghiệm 10 can, dần dần vì yêu thích việc làm vườn, chị Hiền cùng một vài người em thay nhau vác dần 3 tấn đất nên sân thượng để mở rộng trồng rau trong hơn 100 can nhựa. Nhờ trồng trong can nhựa, nên việc xoay trở, sắp xếp khu vườn cũng rất thuận tiện. Chị hào hứng khoe: “Mình thấy nhiều người trồng trong chai nhựa 5 lít mà rau vẫn xanh tốt nên tin là những chiếc can nhựa của 30 lít cũng sẽ trồng được. Can nhựa nhẹ, gọn, xài cũng bền, thật bất ngờ việc sắp xếp khu vườn từ những chiếc can lại rất suôn sẻ”.

Theo chị Hiền, để thoát nước tốt, chị cắt một mặt, khoét lỗ trong mỗi chiếc can nhựa rồi đặt lên hàng gạch. Để giữ ẩm, mẹ 8X còn tinh tế tận dụng rơm và phủ lên bề mặt đất tơi xốp. Chị cũng cho biết, muốn rau xanh tốt, chị trộn đất thịt gia đình gửi từ quê lên với phân bã mía.

Nữ giám đốc Cần Thơ amp;#34;cẩuamp;#34; 3 tấn đất lên sân thượng trồng ngô, thành quả choáng ngợp - 7

Nữ giám đốc Cần Thơ amp;#34;cẩuamp;#34; 3 tấn đất lên sân thượng trồng ngô, thành quả choáng ngợp - 8

Nữ giám đốc Cần Thơ amp;#34;cẩuamp;#34; 3 tấn đất lên sân thượng trồng ngô, thành quả choáng ngợp - 9

Trong khu vườn 80m2, chị Hiền chủ yếu trồng các loại rau ngắn ngày nên không bón thêm phân. Những loại như bắp cải, bầu bí, mướp...

Nữ giám đốc Cần Thơ amp;#34;cẩuamp;#34; 3 tấn đất lên sân thượng trồng ngô, thành quả choáng ngợp - 10

Trong khu vườn 80m2, chị Hiền chủ yếu trồng các loại rau ngắn ngày nên không bón thêm phân. Những loại như bắp cải, bầu bí, mướp... chị bón thêm dịch chuối. Để trồng thêm rau cải hay xà lách, người mẹ ấy còn tìm cách làm thêm những giàn treo như một sự khéo lép trong việc tận dụng diện tích.

Việc trồng trên sân thượng đủ nắng nên cây cối lúc nào cũng tươi tốt và ít bị sâu bệnh tấn công. Nhờ hệ thống phun tưới tự động kết nối qua điện thoại di động, chị Hiền đỡ tốn công cũng như có thể tưới cây từ xa mỗi khi vắng nhà. Khu vườn mini không chỉ cung cấp đủ nguồn thực phẩm xanh, sạch cho cả gia đình mà còn là nơi vui chơi, khám phá, gần gũi với thiên nhiên dành cho con.

Mẹ 8X nói: “Từ khi bắt đầu triển khai khu vườn sân thượng, ông xã đã lắp đặt một hệ thống tưới nước tự động nhưng vì nghĩ mỗi loại có một nhu cầu nước khác nhau nên hầu hết mình tự tưới. Chỉ khi cả nhà đi chơi, không có ai mới dùng đến hệ thống tự động”.

Nữ giám đốc Cần Thơ amp;#34;cẩuamp;#34; 3 tấn đất lên sân thượng trồng ngô, thành quả choáng ngợp - 11

Nữ giám đốc Cần Thơ amp;#34;cẩuamp;#34; 3 tấn đất lên sân thượng trồng ngô, thành quả choáng ngợp - 12

Nữ giám đốc Cần Thơ amp;#34;cẩuamp;#34; 3 tấn đất lên sân thượng trồng ngô, thành quả choáng ngợp - 13

Nữ giám đốc Cần Thơ amp;#34;cẩuamp;#34; 3 tấn đất lên sân thượng trồng ngô, thành quả choáng ngợp - 14

Nữ giám đốc Cần Thơ amp;#34;cẩuamp;#34; 3 tấn đất lên sân thượng trồng ngô, thành quả choáng ngợp - 15

Do tính chất công việc bận rộn nên việc chăm sóc vườn của chị tập trung chủ yếu vào ban đêm. Tuy chỉ mới bắt đầu trồng rau từ đầu năm, mỗi loại chỉ trồng vài gốc để lấy kinh nghiệm nhưng loại nào cũng rất sai trái. Trong khu vườn xanh mướt, chị Hiền dành tình cảm đặc biệt cho loài bắp cải vì chị thấy chúng giống như bông hồng xanh.

Mỗi cây giống chị mua chỉ khoảng 500 đồng, một vụ trồng khoảng hơn chục cây, sau 3 tháng thì được thu hoạch. Chị xúc động kể: “Mình yêu bắp cải vì trông chúng giống như bông hồng xanh vậy. Các thành viên trong nhà cũng vô cùng thích món bắp cải luộc. Rau nhà trồng được nên cái vị của nó ngọt và khác xa loại bán ngoài chợ”.

Không chỉ trồng các loại rau củ quả phục vụ nhu cầu sinh hoạt hằng ngày, chị Hiền còn gieo ngô (bắp). Vụ ngô đầu tiên sau hơn hai tháng chờ đợi, chị Hiền thu được hơn 100 bắp cho hạt đều. Sau khi thu hoạch, chị đem luộc rồi rủ những người bạn của mình đến uống cà phê và thưởng thức những bắp ngô trồng từ trong can nhựa của mình.

Nữ giám đốc Cần Thơ amp;#34;cẩuamp;#34; 3 tấn đất lên sân thượng trồng ngô, thành quả choáng ngợp - 16

Nữ giám đốc Cần Thơ amp;#34;cẩuamp;#34; 3 tấn đất lên sân thượng trồng ngô, thành quả choáng ngợp - 17

Nữ giám đốc Cần Thơ amp;#34;cẩuamp;#34; 3 tấn đất lên sân thượng trồng ngô, thành quả choáng ngợp - 18

Nữ giám đốc Cần Thơ amp;#34;cẩuamp;#34; 3 tấn đất lên sân thượng trồng ngô, thành quả choáng ngợp - 19

Nữ giám đốc Cần Thơ amp;#34;cẩuamp;#34; 3 tấn đất lên sân thượng trồng ngô, thành quả choáng ngợp - 20

Thành quả của những lần thu hoạch đều khiến chủ nhân vô cùng hạnh phúc.

Thấy chị “mát tay” làm nên khu vườn xanh mướt mắt, bạn bè của chị không ít người cũng "bắt chước" nhân rộng mô hình trồng rau sạch. Thấy con gái trồng tốt, cha mẹ chị ở quê dù đã nghỉ làm rẫy nhiều năm giờ cũng quay trở lại với việc trồng rau sạch, họ không sử dụng nhiều phân hóa học hay thuốc trừ sâu như trước kia. Thấy chuối chín không ăn xuể, chị Hiền bày mẹ làm dịch chuối để bón cây.

Đến giờ chị vẫn không thể ngờ việc làm vườn có nhiều cái lợi đến vậy. Vừa giúp đời sống tinh thần mình thoải mái, vui vẻ hơn nhiều lại có thực phẩm sạch phục vụ nhu cầu sinh hoạt hằng ngày.

Vườn rau trên sân thượng vừa giúp gia đình chị Hiền có không gian xanh tươi, trong lành giữa phố thị và cũng là cách chị Hiền dạy con về lao động, cả về tình yêu thiên nhiên. Các bé thích thú khi được hướng dẫn trồng, chăm sóc hoặc tự tay thu hoạch. “Nhờ có mảnh vườn mà những đứa con của mình biết nhiều điều mới về cây cối, quý trọng lao động, quý trọng công sức của những người nông dân” - chị Hiền cho biết.

Nữ giám đốc Cần Thơ amp;#34;cẩuamp;#34; 3 tấn đất lên sân thượng trồng ngô, thành quả choáng ngợp - 21

Nữ giám đốc Cần Thơ amp;#34;cẩuamp;#34; 3 tấn đất lên sân thượng trồng ngô, thành quả choáng ngợp - 22

Nữ giám đốc Cần Thơ amp;#34;cẩuamp;#34; 3 tấn đất lên sân thượng trồng ngô, thành quả choáng ngợp - 23

Nữ giám đốc Cần Thơ amp;#34;cẩuamp;#34; 3 tấn đất lên sân thượng trồng ngô, thành quả choáng ngợp - 24

Nữ giám đốc Cần Thơ amp;#34;cẩuamp;#34; 3 tấn đất lên sân thượng trồng ngô, thành quả choáng ngợp - 25

Nữ giám đốc Cần Thơ amp;#34;cẩuamp;#34; 3 tấn đất lên sân thượng trồng ngô, thành quả choáng ngợp - 26

Sân thượng 80 m2 bị bỏ không nhiều năm của chị Mỹ Hiền đã trở thành một vườn rau trái nhờ 100 chiếc can nhựa cũ và giúp gia đình không còn phải mua rau ngoài chợ.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/nu-giam-doc-can-tho-cau-3-tan-dat-len-san-thuong-tron...

Đôi vợ chồng bỏ Hà Nội về quê trồng rau nuôi gà, ngày ngày cafe không áp lực công việc
Tháng 5/2019 gia đình chị Huyền Trang chuyển từ thành phố Hà Nội vào một làng quê ở Ninh Thuận đào ao nuôi cá, nuôi gà nuôi vịt, trồng rau và cấy một...
Theo Bình An (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Có một nơi để về