Ông bố Đà Nẵng trồng cả vườn rau như trang trại, cẩu sen lên sân thượng rộng 30m²

Như Loan Ngày 29/08/2020 12:00 PM (GMT+7)

Sinh ra từ nông thôn nên hiện tại dù sống ở thành phố lớn, anh Danh vẫn hàng ngày thích thú với công việc làm vườn, trồng hoa và rau trên khoảng sân thượng của gia đình.

Xuất phát từ việc đam mê trồng các loại rau củ và muốn có rau sạch để sử dụng trong gia đình, anh Lê Văn Danh (sinh năm 1988), đang cùng vợ con sống và làm việc tại Thành phố Đà Nẵng đã làm vườn rau với gần trăm loại rau củ quả phục vụ nhu cầu sinh hoạt hằng ngày.

Ông bố Đà Nẵng trồng cả vườn rau như trang trại, cẩu sen lên sân thượng rộng 30m² - 1

Từ sân thượng trống trơn...

Ông bố Đà Nẵng trồng cả vườn rau như trang trại, cẩu sen lên sân thượng rộng 30m² - 3

Anh Danh đã "phù phép" thành vườn rau xanh mướt.

Ông bố Đà Nẵng trồng cả vườn rau như trang trại, cẩu sen lên sân thượng rộng 30m² - 4

Vì sinh ra và lớn lên ở vùng nông thôn thuộc Đại Lộc, Quảng Nam nên hiện tại dù sống ở thành phố anh Danh rất thích vợ con mình có cơ hội sống gần gũi với thiên nhiên. Vì thế, anh đã xây dựng một ngôi nhà đủ rộng. Cả gia đình tận dụng khoảng sân thượng làm không gian xanh, cũng là nơi riêng tư buổi tối cho cả nhà, lên đó uống với nhau ly trà. Sân thượng của gia đình được phân chia chức năng hợp lý. Khu trồng rau ăn lá, khoảng đất trồng rau ăn quả theo mùa và cả ô đất làm ao sen.

Anh Danh cho biết, vườn rau của gia đình được làm ngay sau khi căn nhà được xây dựng hoàn thiện vào năm 2016. Khu vườn được dựng trên sân thượng với diện tích 30m² trồng rất nhiều loại rau từ rau ăn lá, các loại rau ăn quả theo mùa (cải, kale, xà lách, tầng ô, dền đỏ, cà chua, cà tím, rau lang, rau má, bồ ngót, diếp cá, rau thơm các loại, đậu bắp, ớt, dưa hấu, dưa lưới, dưa lê, các loại dây leo như dưa leo, mướp, khổ qua, bí đỏ…).

Ông bố Đà Nẵng trồng cả vườn rau như trang trại, cẩu sen lên sân thượng rộng 30m² - 5

Ông bố Đà Nẵng trồng cả vườn rau như trang trại, cẩu sen lên sân thượng rộng 30m² - 6

Ông bố Đà Nẵng trồng cả vườn rau như trang trại, cẩu sen lên sân thượng rộng 30m² - 7Ông bố Đà Nẵng trồng cả vườn rau như trang trại, cẩu sen lên sân thượng rộng 30m² - 8

Ông bố Đà Nẵng trồng cả vườn rau như trang trại, cẩu sen lên sân thượng rộng 30m² - 9

Ông bố Đà Nẵng trồng cả vườn rau như trang trại, cẩu sen lên sân thượng rộng 30m² - 10

Khu vườn được dựng trên sân thượng với diện tích 30m² trồng rất nhiều loại rau.

Chưa kể, phía trên anh còn làm dàn trồng nho để bớt sức nóng mùa hè. Ngoài ra, ông bố 2 con còn giành 2m² để làm ao sen trên sân thượng vì vợ anh rất thích sen. Anh nói: “Vợ mình thích đủ thứ nên trước nhà mình có tận dụng trồng mận, mít. Phía hông nhà trồng đu đủ, sau vườn chồng chuối, đều đã cho ra quả và chất lượng rất tuyệt”.

Để có được kiến thức về làm vườn, ngoài việc xuất thân từ con nhà nông anh Danh còn chăm chỉ tìm hiểu thông tin trên các trang mạng về nông nghiệp với hy vọng tích lũy tri thức làm vườn. Toàn bộ ý tưởng thiết kế đều do anh tự nghĩ ra sao cho phù hợp với không gian sân thượng cũng như nhu cầu của gia đình.

Theo anh Danh, để trồng được rau trên sân thượng, cần phải chuẩn bị khá cồng kềnh, từ chậu trồng, đất sạch, tro, trấu, xơ dừa và phân bò ủ mục... Trong quá trình trồng, vườn rau của anh Danh gặp rất nhiều vấn đề về sâu bệnh do anh trồng thuần Organic (canh tác hữu cơ). Chính bởi yếu tố đó buộc anh phải mày mò cách để phòng và trị bệnh không dùng thuốc bảo vệ thực vật một cách hiệu quả nhất.

Ông bố Đà Nẵng trồng cả vườn rau như trang trại, cẩu sen lên sân thượng rộng 30m² - 11

Ông bố Đà Nẵng trồng cả vườn rau như trang trại, cẩu sen lên sân thượng rộng 30m² - 12

Ông bố Đà Nẵng trồng cả vườn rau như trang trại, cẩu sen lên sân thượng rộng 30m² - 13

Anh còn giành 2m² để làm ao sen trên sân thượng vì vợ rất thích sen.

Sân thượng là khu vực chịu ảnh hưởng nhiều nắng nhất, bởi vậy khi làm vườn anh Danh cũng tính toán khá kỹ càng để phân khu trồng rau để đặt vị trí trồng và chăm sóc phù hợp. Khu vực rau ngắn ngày thu xếp trồng ở giữa để giảm gió, một số loại bí mướp lại chỉ che nắng một phần. Các loại dưa mỗi loại ưa độ sáng, đất, nước khác nhau.

Theo anh Danh, trồng rau cũng như chăm sóc cơ thể con người, quan trọng nhất là cần cung cấp đủ dinh dưỡng và nước trong khoảng thời gian nhất định. Đất thì phải cải tạo thường xuyên, người làm vườn nên nghiên cứu các giống rau/quả phù hợp theo mùa, đặc biệt là phải có thời gian và tâm huyết với vườn.

Ông bố Đà Nẵng trồng cả vườn rau như trang trại, cẩu sen lên sân thượng rộng 30m² - 14

Ông bố Đà Nẵng trồng cả vườn rau như trang trại, cẩu sen lên sân thượng rộng 30m² - 15

Ông bố Đà Nẵng trồng cả vườn rau như trang trại, cẩu sen lên sân thượng rộng 30m² - 16

Ông bố Đà Nẵng trồng cả vườn rau như trang trại, cẩu sen lên sân thượng rộng 30m² - 9

Sân thượng là khu vực chịu ảnh hưởng nhiều nắng nhất, bởi vậy khi làm vườn anh Danh cũng tính toán khá kỹ.

Ông bố Đà Nẵng trồng cả vườn rau như trang trại, cẩu sen lên sân thượng rộng 30m² - 18

Thành quả sau mỗi vụ thu hoạch đều khiến gia đình vô cùng hài lòng. Vợ và con anh Danh rất thích việc nhà có một vườn rau với đầy đủ các loại rau củ quả như vậy, bởi thế cả hai vợ chồng đều sẵn sàng đầu tư tài chính cho khu vườn. “Từ ngày có vườn sân thượng, gia đình mình có một không gian riêng tư buổi tối cho cả nhà lên đó uống với nhau ly trà. Buổi chiều khi con gái đi học về hay lên phụ mình tưới rau, cũng là cách giúp con vận động và làm quen với thiên nhiên” – ông bố 8X tâm tình.

Mỗi khi cao hứng lên ngắm vườn, không cưỡng lại được trước vẻ đẹp mướt mắt của khu vườn, vợ và con của anh Danh lại chụp hình chia sẻ lên mạng xã hội. Kể về khu vườn với ánh mắt tự hào, anh Danh nói: “Khi vợ đăng vườn rau lên facebook, bạn bè hay bình luận theo kiểu ngưỡng mộ hoặc Gato vậy á, cũng là niềm vui với anh nông dân như mình. Có rất nhiều bạn bè hỏi cách trồng và mình cũng sẵn sàng chia sẻ cách trồng, cách chăm sóc. Bạn bè đón nhận rất nhiệt tình, thi thoảng mình cũng ươm giống cây tặng bạn bè cho vui”.

Ông bố Đà Nẵng trồng cả vườn rau như trang trại, cẩu sen lên sân thượng rộng 30m² - 19

Ông bố Đà Nẵng trồng cả vườn rau như trang trại, cẩu sen lên sân thượng rộng 30m² - 20

Ông bố Đà Nẵng trồng cả vườn rau như trang trại, cẩu sen lên sân thượng rộng 30m² - 21

Ông bố Đà Nẵng trồng cả vườn rau như trang trại, cẩu sen lên sân thượng rộng 30m² - 22

Ông bố Đà Nẵng trồng cả vườn rau như trang trại, cẩu sen lên sân thượng rộng 30m² - 23

Ông bố Đà Nẵng trồng cả vườn rau như trang trại, cẩu sen lên sân thượng rộng 30m² - 24

Ông bố Đà Nẵng trồng cả vườn rau như trang trại, cẩu sen lên sân thượng rộng 30m² - 25

Cây trái đầy vườn, anh Danh thường đem biếu bạn bè và gửi về cho ba mẹ.

Với khối lượng rau củ thu hoạch từ khu vườn 30m², anh Danh thường tặng bạn bè đến nhà, hoặc ưu tiên các bé nhỏ ăn dặm lấy thảo, thi thoảng anh chị còn gửi về quê biếu ba mẹ làm ba mẹ cũng rất bất ngờ.

Theo anh Danh, hiện nay vấn đề thực phẩm bẩn đang là mối đe doạ lớn về sức khoẻ, do đó việc sử dụng được rau sạch còn hạn chế và giá của rau sạch cũng còn rất cao nên anh mong rằng mỗi gia đình có vườn rau nho nhỏ. Đó không chỉ là nơi cung cấp rau sạch cho gia đình mà cũng là không gian để thư giãn, giải toả mệt mỏi và kết nối tình cảm gia đình.

Ông bố Đà Nẵng trồng cả vườn rau như trang trại, cẩu sen lên sân thượng rộng 30m² - 26

Ông bố Đà Nẵng trồng cả vườn rau như trang trại, cẩu sen lên sân thượng rộng 30m² - 27

Ông bố Đà Nẵng trồng cả vườn rau như trang trại, cẩu sen lên sân thượng rộng 30m² - 28

Ông bố Đà Nẵng trồng cả vườn rau như trang trại, cẩu sen lên sân thượng rộng 30m² - 29

Ông bố Đà Nẵng trồng cả vườn rau như trang trại, cẩu sen lên sân thượng rộng 30m² - 30

Vườn trên sân thượng là không gian riêng tư buổi tối cho cả nhà lên đó uống với nhau ly trà. Buổi chiều khi con gái đi học về hay lên phụ bố tưới rau, cũng là cách giúp con vận động và làm quen với thiên nhiên.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/ong-bo-da-nang-trong-ca-vuon-rau-nhu-trang-trai-cau-s...

Bố Sài Gòn biến sân thượng thành vườn rau, ăn không hết phải nài nỉ hàng xóm sang lấy về
Anh Huynh và chị Gấm biến khoảng sân thượng tầng 3 trở thành khu vườn xanh ngắt, rau quả lên tốt đến mức anh phải đi nài nỉ hàng xóm tới cắt về ăn.
Theo Như Loan (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Có một nơi để về