Dù là làm vườn trên sân thượng hay trồng dưới mặt đất thì những luống rau của mẹ đảm Hải Phòng đều tươi tốt, xanh mướt mắt.
Nếu là một người yêu thiên nhiên, thích trồng cây, trồng thì chắc chẳn ai cũng mong ước có một mảnh vườn nho nhỏ để thỏa mãn đam mê. Khi đó, vườn sẽ là nơi nuôi dưỡng tâm hồn ta, cũng là nơi cung cấp nguồn rau củ quả sạch để phục vụ cho những bữa ăn gia đình. Cũng vì điều đó mà chị Huệ (32 tuổi, hiện đang sống và làm việc tại Hải Phòng) đã bắt đầu trồng rau từ 2 năm trước.
Chị Huệ đã bắt đầu làm vườn từ cách đây 2 năm.
Từng khuân đất lên sân thượng trồng rau, nay mẹ đảm Hải Phòng làm “nông dân mặt đất”
Mẹ đảm đất Cảng cho biết, năm ấy khi con lớn hơn một chút, chị có nhiều thời gian rảnh hơn nên đã quyết định cải tạo sân thượng để trồng rau. Khu vườn chỉ vỏn vẹn 20m2 nhưng có tới khoảng 30 loại cây ăn trái và rau ăn lá khác nhau, như cà chua, cải cầu vồng, bắp cải tí hon, cải dongdong của Hàn Quốc,…
Sở dĩ diện tích nhỏ mà trồng được nhiều rau như vậy là vì chị sử dụng kệ bậc thang để tối ưu diện tích. Ngoài ra, việc này cũng giúp nền sân thượng thông thoáng, không bị rối mắt và dễ chăm sóc rau hơn.
Khu vườn ngày trước trên sân thượng của mẹ đảm Hải Phòng.
Tuy nhiên, làm vườn rau trên sân thượng nhược điểm là rất vất vả trong khâu mang đất, phân bón lên sân thượng, trồng cây trong chậu nhỏ khiến việc chăm bón cũng cực hơn. Nhưng bù lại, sân thượng có nhiều nắng, giúp cây phát triển rất tốt, giảm nấm bệnh nhiều hơn.
Năm nay gia đình chị Huệ chuyển về nhà mới, và cũng từ đây chị chuyển từ “nông dân sân thượng” sang “nông dân mặt đất”. “Vì rất thích trồng rau nên khi xây nhà, tôi đã tính toán và để lại một mảnh đất nhỏ khoảng 30m2 ngay trước cửa nhà để làm vườn trồng rau. Khi nhà vừa hoàn thiện, hai vợ chồng tôi cùng nhau cuốc đất vun xới, đo đạc và đóng gỗ chia luống để làm nên khu vườn nhỏ này. Giờ đây ngồi ở phòng khách hay nấu nướng trong bếp đều có thể ngắm nhìn được vườn rau xanh mướt.
Khu vườn nhỏ ngay trước cửa nhà. Ngồi ở phòng khách hay nấu ăn ở nhà bếp thì chị Huệ đều có thể phóng tầm mắt ra khu vườn của mình.
Trồng rau ở đất vườn ưu điểm là không phải mang vác, vận chuyển đất và phân vất vả. Tưới tắm, chăm bón cũng tiện hơn rất nhiều, cây trồng dưới đất rễ thoải mái phát triển hơn. Nếu vườn nhà ai nhiều nắng nữa thì tuyệt vời, nhưng vườn nhà tôi nhược điểm lại ít nắng. Một ngày tối đa chỉ được 4 tiếng nắng, có chỗ chỉ được 3 tiếng thôi do xung quanh là nhà cao tầng che khuất. Nhưng do đam mê nên vợ chồng tôi vẫn cứ quyết tâm trồng, đã thế lại còn trồng hữu cơ hoàn toàn nên càng vất vả hơn”, mẹ đảm Hải Phòng chia sẻ.
Cạnh vườn vợ chồng chị còn đặt một bộ bàn ghế, bên cạnh trồng hoa hồng leo. Những phút rảnh rỗi, gia đình có thể ngồi đây trò chuyện, thưởng hoa uống trà sẽ rất chill.
Dù làm vườn ở đâu, mẹ đảm vẫn rất “mát tay”
Chị Huệ cho biết, chị chia vườn thành các ô nhỏ bằng các tấm ván gỗ, lối đi ở giữa các ô trồng rau thì rải sỏi cho sạch sẽ. Ở góc vườn, chị cắm que dọc theo tường tạo thành các ô hình thoi để trồng cà chua, vừa tận dụng được diện tích, vừa đẹp mắt.
“Vườn tôi trồng các loại cây ăn quả như cà chua, ớt, dưa leo, dâu tây, rau ăn lá, bắp cải, súp lơ và các loại rau gia vị. Tôi trồng các loại cây ăn quả ở xung quanh vườn và các loại rau ở giữa vườn. Vì cây ăn quả cần nhiều nắng hơn, phân bổ như thế thì cây sẽ nhận được nhiều nắng nhất có thể, cũng khiến vườn trông gọn gàng, đẹp mắt hơn”, chị Huệ chia sẻ. Được biết, chi phí đầu tư ban đầu cho khu vườn này là khoảng 10 triệu.
Khu vườn trước nhà của gia đình chị Huệ.
Đáng nói, dù là làm vườn trên sân thượng hay trồng dưới mặt đất thì những luống rau của mẹ đảm Hải Phòng đều tươi tốt, xanh mướt mắt. Theo chị Huệ, để có được những luống rau xanh tốt thì khâu quan trọng nhất chính là xử lý đất trước khi gieo hạt, trồng cây. Chị thường trộn vôi bột nông nghiệp và phơi kỹ đất trước khi gieo hạt khoảng 10 - 15 ngày để đảm bảo đất sạch nấm bệnh và vi khuẩn.
Trước khi gieo hạt và trồng cây con, chị Huệ còn trộn thêm phân bò, phân dê, hoặc phân gà đã ủ hoai vào đất. Sau đó bón định kì 1 tuần 1 lần với một lượng nhỏ phân bón và tưới thêm dịch chuối, đạm cá… tự ủ. Đồng thời, chị kết hợp thêm phun phòng sâu bệnh bằng dầu neem pha với nước rửa bát hoặc tỏi, ớt xay pha loãng cho rau củ quả.
Rau trái trong khu vườn mới của gia đình chị Huệ.
“Khu vườn này cung cấp gần như đủ rau sạch cho gia đình tôi. Công việc hiện tại của tôi là thiết kế và kinh doanh nội y, khá bận rộn nhưng tôi vẫn dành thời gian để làm vườn mỗi ngày. Bởi khi được làm vườn và ngắm nhìn cây cỏ, tôi cảm thấy rất bình yên, thoải mái, bao nhiêu căng thẳng và mệt mỏi trong công việc, cuộc sống đều tan biến hết. Còn gì tuyệt vời hơn khi thấy hạt giống do chính mình gieo trồng nảy mầm, phát triển qua từng ngày chứ”, chị Huệ tâm sự.