Vào tháng 5 hãy nhanh tay “cạo trọc” 4 loại hoa này, cây sẽ trẻ hóa, nụ mới mọc lên tua tủa

Cẩm Tú - Ngày 18/05/2024 19:03 PM (GMT+7)

Chỉ có 4 loại hoa này bạn mới nên “cạo trọc” đầu vào tháng 5 để cây “trẻ hóa”, mọc nụ mới.

Vào cuối xuân và đầu hè, một số biện pháp xử lý tưởng chừng như thô bạo lại có thể kích thích cây thêm sức sống. Nhiều người đam mê làm vườn có thể đã nghe nói đến phương pháp "cạo trọc", cốt lõi của nó là loại bỏ những lá già và cành hoa chết, cắt tỉa kỹ lưỡng để tích lũy chất dinh dưỡng cho cây phát triển, thúc đẩy chồi mới và nụ hoa. Nhờ đó cây sẽ ra hoa nhiều hơn, bông to và đẹp hơn.

Nhưng không phải loại cây nào cũng thích hợp với kiểu cắt tỉa kỹ lưỡng này. Chỉ có 4 loại hoa này bạn mới nên “cạo trọc” đầu vào tháng 5 để cây “trẻ hóa”, mọc nụ mới.

1. Hoa hồng

Vào tháng 5 hãy nhanh tay “cạo trọc” 4 loại hoa này, cây sẽ trẻ hóa, nụ mới mọc lên tua tủa - 1

Hoa hồng có màu sắc phong phú và sặc sỡ, hương thơm nồng nàn. Và muốn cây ra hoa nhiều, hết vụ này đến vụ khác thì bạn nên cắt tỉa thường xuyên. Tháng 5 là thời điểm thích hợp để cắt tỉa hoa hồng.

Việc cắt tỉa những cành già, yếu không chỉ giúp thúc đẩy chồi mới phát triển nhanh chóng mà còn tăng kích thước, màu sắc của hoa và phòng ngừa sâu bệnh hiệu quả hơn. Ngoài ra, nếu hoa đã tàn thì bạn cũng nên cắt tỉa chúng đi.

2. Bạc hà

Vào tháng 5 hãy nhanh tay “cạo trọc” 4 loại hoa này, cây sẽ trẻ hóa, nụ mới mọc lên tua tủa - 2

Bạc hà là một loại cây gia vị nhưng ngày nay được nhiều người trồng trong nhà để làm cảnh, bởi nó có hình dáng khá đẹp và có khả năng thanh lọc không khí, loại bỏ những chất độc hại trong không khí và xua đuổi côn trùng.

Khi đặt cạnh bàn làm việc, hương thơm tươi mát và màu xanh mát mắt của nó sẽ giúp giảm căng thẳng, đồng thời giúp tinh thần sảng khoái, mang lại tâm trạng vui vẻ.

Cây bạc hà sinh trưởng mạnh, có thể phát triển nhanh chóng nếu nhận đủ ánh sáng và độ ẩm. Tuy nhiên, cây phát triển quá mức sẽ không đẹp và sẽ làm giảm giá trị làm cảnh của cây. Vì thế khi cây đạt đến một độ cao nhất định, nên loại bỏ kịp thời những chồi mới. Điều này có thể kiểm soát sự phát triển của ngọn và thúc đẩy cây có hình dáng đẹp hơn.

3. Cỏ tiền đồng

Vào tháng 5 hãy nhanh tay “cạo trọc” 4 loại hoa này, cây sẽ trẻ hóa, nụ mới mọc lên tua tủa - 3

Cỏ đồng tiền có những chiếc lá tròn xanh như những đồng tiền xu cổ nên nó mới được gọi là cỏ đồng tiền. Trong phong thủy, loại cây cảnh này có tác dụng mang lại may mắn và tài lộc cho gia chủ, giúp gia đình ngày càng sung túc, phát tài phát lộc.

Tuy nhiên sau một thời gian trồng, cỏ đồng tiền sẽ dài ra và thậm chí là nở hoa. Khi đó cây sẽ không còn đẹp nữa. Lúc này bạn cần phải “cạo trọc” chậu cây.

Đừng lo lắng, điều đó sẽ không làm tổn thương cây mà còn khiến cây tươi tốt hơn. Sau khi được cắt tỉa, không bao lâu sau cây sẽ mọc lá mới. Những chiếc lá xanh tươi mơn mởn, tràn đầy sức sống trông sẽ rất đẹp mắt.

4. Cây lan chi

Vào tháng 5 hãy nhanh tay “cạo trọc” 4 loại hoa này, cây sẽ trẻ hóa, nụ mới mọc lên tua tủa - 4

Lá của cây lan chi xanh như ngọc, mang đến cho con người cảm giác yên bình, thoải mái. Không những vậy, loại cây này còn có khả năng thanh lọc không khí rất tốt, có thể hấp thụ tới 95% cacbonic, xử lý các khí độc hại từ các thiết bị điện thải ra, loại bỏ các chất gây ung thư trong không khí như aldehyde formic thành đường và amoni acid.

Trong phong thủy, cây lan chi có tác dụng xua đuổi ma quỷ, những điềm xấu trong cuộc sống. Nó còn là lá bùa hộ mệnh cực tốt đem lại hạnh phúc, may mắn cho người sở hữu. Chính vì những tác dụng đó mà cây lan chi rất được ưa chuộng trồng trong nhà, ban công,…

Mặc dù cây lan chi phát triển rất mạnh mẽ nhưng đôi khi sự phát triển của nó cũng sẽ bị chậm lại. Nhưng đừng quá lo lắng, nó có thể hồi phục nhanh chóng ngay sau khi cắt tỉa.

Vào tháng 5, bạn có thể lấy một chiếc kéo sắc và nhẹ nhàng cắt bỏ những chiếc lá của nó cách gốc 5 cm. Nhớ tránh để cây tiếp xúc với ánh nắng gắt sau khi cắt, đặt ở nơi râm mát và chăm sóc cẩn thận.

2 loại cây cảnh có thể ăn như rau, rất thích hợp trồng ở ban công, cực dễ chăm sóc
Hai loại cây cảnh này rất thích hợp để trồng trong chậu treo ở ban công.

Nhà - Vườn

Theo Cẩm Tú
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Nhà - Vườn