Nghiên cứu Đại học Harvard chỉ ra, đàn ông làm công việc này sẽ có tỷ lệ ly hôn cao nhất

Cẩm Tú - Ngày 24/06/2024 14:19 PM (GMT+7)

Theo nghiên cứu của Đại học Harvard, nhóm đàn ông có công việc thế này sẽ có tỷ lệ ly hôn cao nhất.

Trong những năm gần đây, tỷ lệ ly hôn trên toàn thế giới tăng lên nhanh chóng. Để tìm hiểu nguyên nhân, một nhóm giáo sư của Đại học Harvard đã lấy dữ liệu từ hơn 6.300 cặp vợ chồng kể từ những năm 1970.

Sau khi phân tích những thông tin thu thập được, các giáo sư nhận thấy chất lượng công việc của người chồng có ảnh hưởng rất lớn đến độ bền của hôn nhân. Cụ thể như sau:

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

1. Đàn ông không có việc làm hoặc làm công việc bán thời gian có nguy cơ ly hôn cao nhất

Nghiên cứu chỉ ra, tỷ lệ ly hôn tăng 30% khi người đàn ông thất nghiệp. Những người chồng làm công việc bán thời gian cũng có tỷ lệ ly hôn cao không kém.

Giải thích điều này, các nhà nghiên cứu cho biết khi đàn ông làm những công việc nhỏ hoặc những nghề không theo ý muốn của cả hai vợ chồng thì nguy cơ cả hai xảy ra cãi vã sẽ tăng cao hơn. Ngược lại, việc phụ nữ không có việc làm không hoàn toàn dẫn đến ly hôn.

Hầu hết phụ nữ ngày nay đều có thể cân bằng giữa công việc và gia đình. Tuy nhiên các nghiên cứu cho thấy, tình trạng công việc của họ không ảnh hưởng đến ly hôn.

Nói cách khác, dữ liệu thu thập từ những cặp vợ chồng tham gia nghiên cứu không thể hiện được sức ảnh hưởng tích cực hay tiêu cực mà tình trạng tài chính của phụ nữ gây ra đối với vấn đề tan vỡ hôn nhân.

Tuy nhiên, nghiên cứu của Đại học Harvard không tập trung vào tất cả các yếu tố. Các giáo sư nhấn mạnh, mỗi cặp vợ chồng đều khác nhau và những phát hiện này không áp dụng với tất cả mọi người. Cụ thể, cuộc nghiên cứu này không bao gồm những cặp đồng giới cũng như với những gia đình mà đàn ông sẵn sàng ở nhà chăm sóc gia đình để vợ đi làm.

Thực ra, tình trạng tài chính của người chồng không phải là yếu tố duy nhất dẫn đến việc ly hôn. Mặc dù tình trạng tài chính của cặp đôi đóng vai trò quan trọng trong hạnh phúc hôn nhân, nhưng vẫn có những yếu tố quyết định khác như khả năng tương thích, tình yêu, sự tin tưởng,… quyết định cuộc hôn nhân của họ là hạnh phúc bền lâu hay “đứt gánh giữa đường”. Mỗi cuộc hôn nhân đều là duy nhất và đó hoàn toàn là quyết định cá nhân của cặp đôi về việc ai là người chịu gánh nặng tài chính.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

2. Có một công việc ổn là một lợi thế với đàn ông độc thân

Theo một nghiên cứu khác được thực hiện tại Đại học Bang Utah, những người có tài chính ổn định sẽ có sức hấp dẫn hơn so với những người đang mắc nợ. Điều này có nghĩa là đàn ông độc thân có công việc ổn định, tài chính vững vàng sẽ có lợi thế hơn khi tìm đối tượng hẹn hò.

Nghiên cứu này được thực hiện ở cả nam và nữ. Số liệu cho thấy, những người có tình trạng tài chính không ổn định sẽ nhận về những đánh giá bất lợi. Tuy nhiên, sự bất lợi này biểu hiện rõ hơn ở nam giới. Và cũng theo nghiên cứu, có khoảng 75% phụ nữ nói rằng họ sẽ từ chối hẹn hò hoặc bắt đầu mối quan hệ với một người đàn ông đang chìm trong nợ nần.

Công chúa nhà Thanh từ nhỏ sống trong nhung lụa, lấy chồng không thể sinh con, kết quả khám nghiệm bất ngờ
Lựa chọn kết hôn nhưng không được làm mẹ khiến công chúa có cảm giác sống không bằng chết.

Quiz bà bầu

Theo Cẩm Tú
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Hôn nhân gia đình