2 năm tìm con hết hơn 400 triệu nhưng không có kết quả, người phụ nữ nói câu ai nấy đều xót xa

Hà Linh - Ngày 14/05/2024 18:00 PM (GMT+7)

Hành trình tìm con của người phụ nữ hiếm muộn khiến ai nấy đều thương cảm và mong rằng niềm hạnh phúc thiêng liêng sẽ sớm đến với gia đình chị.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, ước tính mỗi năm có hơn 1 triệu cặp vợ chồng vô sinh - hiếm muộn, tỉ lệ khoảng 7,7%. Trong số này, khoảng 50% là cặp vợ chồng ở độ tuổi dưới 30. Đặc biệt, tỉ lệ vô sinh thứ phát (vô sinh sau một lần có thai) đang gia tăng đến 15-20% sau mỗi năm và chiếm hơn 50% các cặp vợ chồng vô sinh.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này và rất nhiều cặp vợ chồng đã phải nhờ y học hiện đại can thiệp để có thể mang thai và sinh ra những em bé khỏe mạnh. Thế nhưng, không phải bất cứ cặp đôi nào khi can thiệp bằng các phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung - IUI hay thụ tinh trong ống nghiệm - IVF đều thành công, một trong đó không có kết quả như mong muốn.

Chia sẻ của bà mẹ làm IVF thất bại chạm đến trái tim bao người.

Chia sẻ của bà mẹ làm IVF thất bại chạm đến trái tim bao người. 

Mới đây, một câu chuyện được đăng tải trên mạng xã hội về người phụ nữ trải qua hành trình tìm con không mấy thuận lợi khiến ai nấy đều xót xa. Theo đó, tài khoản có tên Huê Lương chia sẻ bức ảnh mặc áo bệnh nhân, kèm theo đó là dòng tâm sự: “Gần 2 năm tìm kiếm con, hết hơn 400 triệu. Một lần làm IUI, 1 lần IVF, sau 3 lần chuyển phôi, 2 lần thai ngừng phát triển, 1 lần không có beta, giờ hết phôi. Sức khỏe giảm sút trầm trọng, hành trình làm mẹ tạm dừng ở đây thôi. Hẹn các con khi nào sức khỏe ổn định, tinh thần ổn định mẹ sẽ lại bắt đầu nhé”.

Được biết, trong suốt thời gian qua, vợ chồng chị đã lần lượt nhờ các phương pháp IUI và IVF với niềm hy vọng sẽ sớm mang thai. Tuy nhiên, vì rất nhiều nguyên nhân, các phương pháp này chưa đem lại kết quả như kỳ vọng. Sau một thời gian dài tốn kém về tiền bạc, sức khỏe và tinh thần ảnh hưởng rất nhiều, vợ chồng người phụ nữ này đã quyết định tạm dừng lại hành trình tìm con để ổn định cuộc sống.

Những chia sẻ đầy đồng cảm và thương cảm của các mẹ.

Những chia sẻ đầy đồng cảm và thương cảm của các mẹ.

Ngay khi được đăng tải, bài đăng đã nhận được vô vàn bình luận cảm thông. Đa phần các ý kiến đều khẳng định, chỉ những gia đình trong hoàn cảnh hiếm muộn, đặc biệt là những người phụ nữ, mới có thể cảm nhận rõ nỗi đau về tinh thần và thể xác sau mỗi lần IUI hoặc IVF. Đồng thời, nhiều cư dân mạng cũng gửi lời chúc may mắn đến người phụ nữ này trong hành trình tiếp theo “chỉ mong bao nhiêu khó khăn vất vả đổi lại được quả ngọt để gia đình hạnh phúc trọn vẹn”.

Bên cạnh đó, một vài facebooker cũng chia sẻ câu chuyện hiếm muộn của bản thân và niềm hạnh phúc sau nhiều năm mong mỏi. “Nhà mình IVF 4 lần không được, không còn tiền nên bảo nhau thôi tạm nghỉ. Thế mà mấy tháng sau lại có tự nhiên, đến con thứ thì ngoài kế hoạch. Nên con cái còn là cái duyên, các mom đang vất vả tìm con đừng bi quan quá”; “Ai trong hoàn cảnh hiếm muộn thì mới hiểu nỗi vất vả này. Mình cũng từng trải qua 8 năm mới được ôm con, cố gắng lên bạn nhé”; “Thương thật những người phụ nữ. Thế mới biết, để được đứa con đâu phải ai cũng có được một cách tự nhiên và dễ dàng. Để con được ra đời vẹn tròn, dù khó khăn, nguy hiểm đến đâu, các bà mẹ sẽ cố gắng, bất chấp tất cả. Cầu trời cho tất cả bà mẹ sắp, đang, đã mang thai và các em bé luôn được an lành”; “Mình đã từng trải qua 6 năm, 2 lần mất con, 1 lần đặt phôi thất bại và phải 2 cuộc phẫu thuật cuối cùng phía cuối đường hầm mình đã tìm ra được ánh sáng. Chúc bạn sẽ thành công”…

Hiện tại, dòng chia sẻ này vẫn đang nhận được sự quan tâm trên mạng xã hội, đặc biệt là đối với những người phụ nữ đang từng ngày mong mỏi thiên thần nhỏ sẽ đến.

Nguyên nhân nào khiến IVF thất bại?

Kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) hiện nay là một trong những công cụ hữu hiệu giúp mở ra cơ hội cho những cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn. Tuy nhiên, đôi khi kết quả không được như mong muốn có thể do một số nguyên nhân sau đây:

Tuổi mẹ

Ở phụ nữ, tuổi tác ảnh hưởng đến cả dự trữ buồng trứng và chất lượng của trứng. Trong khi nam giới thường bị giảm số lượng tinh trùng tổng thể và các yếu tố chất lượng tinh dịch, như khả năng vận động, hình thái và mật độ. Dự trữ buồng trứng thấp là một trong những lý do dẫn đến việc chất lượng của noãn thấp trong chu kỳ IVF.

Chất lượng phôi kém

Chất lượng phôi kém là một trong những vấn đề phổ biến nhất đối với thụ tinh ống nghiệm thất bại. Một số nguyên nhân dẫn đến chất lượng phôi kém như:

Phôi chậm phát triển: Nguyên nhân đầu tiên dẫn đến chất lượng phôi thấp là do phôi phát triển chậm. Trong chu kỳ thụ tinh ống nghiệm, kỹ thuật viên sẽ quan sát và theo dõi các phôi trong 3 đến 5 ngày trước khi được chuyển vào tử cung của bệnh nhân. Phôi có sai sót sẽ không đạt được giai đoạn phát triển từ 6 đến 8 tế bào. Nếu trường hợp này xảy ra với tất cả các phôi, chu kỳ IVF có thể phải dừng lại.

Thể dị bội: Một lý do khác khiến phôi phát triển kém là sự thêm hoặc bớt của một số nhiễm sắc thể (thể dị bội). Thể dị bội phát sinh do bất thường trong quá trình phân chia tạo tinh trùng hoặc trứng hoặc đến từ cả hai. Phôi dị bội thường dẫn đến việc làm tổ không thành công.

Vấn đề với màng bao bọc phôi (zona pellucida): Vấn đề thứ ba có thể xảy ra trong quá trình phát triển của phôi là sự dày lên của màng zona pellucida. Màng này đôi khi không thể phá vỡ và giải phóng phôi khi đã được chuyển vào tử cung. Điều này tạo ra một rào cản để phôi thai có thể làm tổ và bám vào thành tử cung.

Làm tổ thất bại

Làm tổ là giai đoạn phôi thai bám vào thành tử cung. Quá trình này giúp phôi thai tiếp tục phát triển, đồng thời cung cấp chất dinh dưỡng và oxy cho thai nhi phát triển. Việc làm tổ thành công phụ thuộc vào sự phát triển liên tục của phôi và sự tương tác giữa phôi được chuyển và nội mạc tử cung (niêm mạc tử cung). Đôi khi phôi không được làm tổ đúng cách và trong hầu hết các trường hợp, vấn đề là do tử cung không thể tiếp nhận vì các bất thường giải phẫu, chẳng hạn như:

Tắc nghẽn ống dẫn trứng

U xơ

Polyp nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung

Nguyên nhân khác

Ngoài các nguyên nhân phổ biến trên, một vài nguyên nhân khác có thể khiến quá trình IVF thất bại như chế độ ăn không lành mạnh hoặc lối sống không khoa học dẫn đến chất lượng trứng không cải thiện hoặc không thể cải thiện chức năng phóng noãn…

Em bé ống nghiệm đầu tiên trên thế giới chưa sinh ra đã lọt tầm ngắm báo chí, cuộc sống hiện tại ra sao?
Sự ra đời của em bé được sinh ra đầu tiên nhờ phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm khiến cha mẹ cô gặp khó khăn trong việc chạy trốn sự hỗn loạn của...

Câu chuyện mang thai

Theo Hà Linh
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề IVF - Thụ tinh trong ống nghiệm