Có thể bạn sẽ hơi bất ngờ khi loại rau bán đầy chợ Việt được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật (CDC) Mỹ công nhận là thực phẩm lành mạnh nhất thế giới.
Theo một nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật (CDC) Mỹ trên 41 loại rau và trái cây được đánh giá là giàu dinh dưỡng. Sau khi kiểm tra các thành phần dinh dưỡng của 41 loại rau và trái cây trên, kết quả hết sức bất ngờ khi rau cải xoong đạt điểm tối đa là 100 điểm. CDC đã công nhận rau cải xoong có mật độ dinh dưỡng cao và là 1 trong những "thực phẩm lành mạnh" nhất thế giới.
Theo đó, xếp sau cải xoong về mật độ dinh dưỡng là những loại rau quen thuộc khác gồm cải thảo (91,99 điểm), cải cầu vồng (89,27 điểm), lá củ dền (87,08 điểm) và rau bina (86,43 điểm).
Rau cải xoong được CDC công nhận là loại rau giàu dinh dưỡng và lành mạnh nhất trên thế giới.
Cải xoong không chỉ tốt cho sức khỏe của xương, mà còn hỗ trợ sức khỏe tim mạch, mắt và giảm nguy cơ phát triển bệnh ung thư. Với những giá trị dinh dưỡng lớn như vậy, rau cải xoong rất tốt để bà bầu bổ sung vào thực đơn hàng ngày, là lựa chọn tốt cho sức khỏe mẹ bầu.
1. Lợi ích của rau cải xoong với bà bầu
Phòng ngừa dị tật bẩm sinh thai nhi
Cải xoong là một nguồn cung cấp axit folic (một dạng của folate) phong phú, đây là dưỡng chất quan trọng thúc đẩy quá trình phân chia tế bào khi mang thai. Do đó, bà bầu ăn cải xoong khi mang thai có thể giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh, đồng thời cũng giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh.
Rau cải xoong giàu axit folic nên giúp ngăn ngừa dị tật thai nhi.
Tăng cường hệ miễn dịch cơ thể
Với hàm lượng vitamin C dồi dào, cải xoong là thực phẩm lý tưởng có thể giúp mẹ bầu tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh như virus, vi khuẩn... ở thời điểm nhạy cảm này.
Bổ sung sắt và canxi cho cơ thể
Bà bầu ăn cải xoong được xem như một biện pháp giúp tăng cường sắt và canxi cho cơ thể.
Hàm lượng canxi trong rau cải xoong cao hơn 1 cốc sữa. Trong giai đoạn thai kỳ, canxi là dưỡng chất đặc biệt quan trọng bởi nó sẽ giúp hình thành, cũng cố khung xương và răng thai nhi. Đồng thời cũng giúp mẹ bầu có thể ngăn ngừa tình trạng loãng xương về sau.
Tương tự, cải xoong cũng chứa nhiều sắt hơn rau bina. Sắt là dưỡng chất quan trọng trong quá trình tạo hồng cầu. Bà bầu bổ sung đủ lượng sắt cho cơ thể cũng sẽ tránh được tình trạng thiếu máu khi mang thai.
Cải thiện tình trạng táo bón thai kỳ
Táo bón là tình trạng thường thấy ở nhiều phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, nếu bà bầu ăn cải xoong khi mang thai sẽ có thể cải thiện được tình trạng này, bởi cải xoong chứa nhiều chất xơ. Cơ thể nếu được nhận đủ chất xơ sẽ chất có lợi cho các hoạt động của hệ tiêu hóa, trong đó có thể giúp giảm táo bón đáng kể.
Cung cấp thêm nguồn vitamin K
Trẻ sinh ra nếu thiếu hụt vitamin K có thể dẫn đến nguy cơ xuất huyết não, màng não với những di chứng nặng nề về thần kinh sau này. Do đó, để phòng tránh tình trạng này mẹ bầu nên bổ sung vitamin K ngay từ thời kỳ mang thai bằng cách ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin K như cải xoong, cải bắp, su hào, xà lách…
Rau cải xoong giàu vitamin K rất tốt cho sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi.
2. Bà bầu lưu ý gì khi ăn cải xoong và ăn bao nhiêu là hợp lý?
Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe khi ăn rau cải xoong, các bà bầu nên tuân thủ các lưu ý một số vấn đề sau:
- Cần rửa sạch cải xoong trước khi ăn để loại bỏ các loại ký sinh trùng trên rau cải.
- Ưu tiên chọn mua rau cải xoong ở những nơi uy tín, có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và ngăn ngừa tình trạng ngộ độc không mong muốn.
- Tuy cải xoong được công nhận là loại rau lành mạnh nhất trên thế giới, nhưng mẹ bầu tốt nhất vẫn không nên lạm dụng loại rau này quá nhiều. Theo đó, mỗi ngày bạn không nên ăn quá 100g và cũng cần hạn chế sử dụng liên tục trong thời gian dài mà nên bổ sung xen kẽ với các thực phẩm khác để tăng cường dinh dưỡng.