Bác sĩ hiếm muộn "vạch trần" những thủ phạm khiến các cặp vợ chồng làm IUI thất bại nhiều lần

Thảo Nguyên - Ngày 04/07/2023 15:00 PM (GMT+7)

Cũng như nhiều phương pháp hỗ trợ sinh sản khác, tỉ lệ thành công của các cặp vợ chồng áp dụng phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung - IUI vẫn có thể thất bại.

Hiện nay, cùng với phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) còn có phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI). Đây là phương pháp hỗ trợ sinh sản đơn giản được thực hiện bằng cách bơm tinh trùng của người chồng vào tử cung của người vợ thông qua dụng cụ đặc biệt là Catheter. Dụng cụ này sẽ không làm ảnh hưởng và tổn thương đến tử cung của chị em.

Lượng tinh trùng trước khi được đưa vào tử cung của người phụ nữ cần phải được lấy và lọc rửa cẩn thận. Sau đó, tinh trùng được lựa chọn theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt nhằm có được mức độ khỏe mạnh và có chất lượng tốt. Như vậy sẽ giúp nâng cao khả năng thụ tinh sau khi bơm tinh trùng vào buồng tử cung.

Bác sĩ hiếm muộn amp;#34;vạch trầnamp;#34; những thủ phạm khiến các cặp vợ chồng làm IUI thất bại nhiều lần - 1

Lượng tinh trùng trước khi được đưa vào tử cung của người phụ nữ cần phải được lọc rửa cẩn thận. (Ảnh minh họa)

Tất nhiên không phải vợ chồng nào làm IUI cũng thành công. Nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn cho biết, họ đã từng nhiều lần làm IUI nhưng đều thất bại mà không rõ nguyên nhân do đâu và hoang mang không biết có nên làm tiếp IUI hay không?

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Trương Quang Hải - Tốt nghiệp chuyên ngành sản phụ khoa Đại học Y Hà Nội; chuyên gia trong lĩnh vực vô sinh hiếm muộn cho biết, nếu thực hiện IUI thất bại, vợ chồng nên chú ý đến các nguyên nhân sau:

Chất lượng tinh binh kém hoặc số lượng tinh binh không đảm bảo

Đây thường là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến sự thất bại của biện pháp hỗ trợ sinh sản này. Cụ thể, tinh trùng di động kém, có hình thái không bình thường hoặc số lượng không đảm bảo sẽ rất khó có thể bơi vào và gặp được trứng, mặc dù đã được bơm đến buồng tử cung.

Do đó, trước khi thực hiện bơm tinh trùng thì người chồng nên thực hiện xét nghiệm đánh giá chất lượng và số lượng tinh trùng tại bệnh viện để biết được liệu mình có đủ tiêu chuẩn để thực hiện phương pháp này không.

Qua đó sẽ được bác sĩ lên kế hoạch hỗ trợ nhằm cải thiện hoặc duy trì để có chất lượng tinh trùng luôn khỏe mạnh và tốt, đáp ứng được việc bơm tinh trùng IUI.

Bác sĩ hiếm muộn amp;#34;vạch trầnamp;#34; những thủ phạm khiến các cặp vợ chồng làm IUI thất bại nhiều lần - 3

Nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn cho biết, họ đã từng nhiều lần làm IUI nhưng đều thất bại mà không rõ nguyên nhân do đâu. (Ảnh minh họa)

Thể trạng của mẹ bầu không đảm bảo

Sức khỏe của mẹ bầu đóng vai trò quan trọng trong sự thành công của phương pháp bơm tinh trùng IUI. Do vậy, trước khi bơm tinh trùng, các bác sĩ sẽ kiểm tra để biết chắc chắn liệu sức khỏe sinh sản của người phụ nữ có đủ khả năng thực hiện phương pháp IUI hay không, các xét nghiệm kiểm tra như đánh giá số lượng và chất lượng nang noãn, độ dày niêm mạc tử cung, nồng độ hormone sinh sản...

Để có thể thụ thai tự nhiên thành công, độ dày niêm mạc tử cung phải đảm bảo đạt ít nhất là 7 mm, nếu mỏng hơn sẽ không đạt chuẩn. Có thể thấy, thể trạng của người vợ sẽ tỉ lệ thuận với cơ hội thực hiện IUI thành công.

Vấn đề tuổi tác của người mẹ

Một số nghiên cứu cho rằng tuổi của người mẹ càng cao, tỷ lệ thất bại của bơm tinh trùng vào buồng tử cung sẽ càng tăng lên. Nhóm tuổi có tỷ lệ thành công nhiều nhất là trong độ tuổi từ 25 - 30 tuổi. Phụ nữ lớn tuổi có tỷ lệ thực hiện thành công rất thấp, phụ nữ trên 40 tuổi có tỷ lệ thất bại lên đến 96% vì đối tượng này thường có khả năng sinh sản rất kém, đồng thời gặp phải nhiều vấn đề về sức khỏe như tim mạch, huyết áp, tiểu đường, chức năng nội tiết, chức năng gan thận...

Bác sĩ hiếm muộn amp;#34;vạch trầnamp;#34; những thủ phạm khiến các cặp vợ chồng làm IUI thất bại nhiều lần - 4

Tuổi của người mẹ từ 25-30, tỷ lệ thành công của bơm tinh trùng vào buồng tử cung sẽ càng tăng lên. (Ảnh minh họa)

Do vậy, những phụ nữ lớn tuổi sẽ được khuyến cáo không nên thực hiện thụ tinh nhân tạo bằng phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chính bản thân cũng như thai nhi khi mang bầu. Ngoài ra, mang thai khi lớn tuổi có thể làm tăng tỷ lệ dị tật bẩm sinh và nhiều bệnh nguy hiểm khác cho con của họ.

Vô sinh không được điều trị sớm

Vô sinh hiếm muộn càng phát hiện trễ sẽ càng khó điều trị, chính vì vậy nhiều bác sĩ khuyến khích các cặp vợ chồng, đặc biệt là những cặp đôi mới cưới nên sớm đi khám sàng lọc sức khỏe sinh sản và thực hiện các phương pháp hỗ trợ sinh sản khi cần thiết.

Hình ảnh những em bé sinh ra với nhiều vòng dây rốn quấn cổ gây ngạc nhiên cho cả ê kip đỡ đẻ
Quan niệm dân gian thường cho rằng em bé có tràng hoa quấn cổ thường thông minh nhưng điều này có đúng không và các hình ảnh các em bé khi sinh ra bị dây rốn quấn cổ trông sẽ như thế nào?

Cẩm nang mang bầu

Theo Thảo Nguyên
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Hỏi đáp với chuyên gia