Tháo vòng tránh thai sau bao lâu mới nên thụ thai?

Ngày 28/08/2017 16:23 PM (GMT+7)

Có một số trường hợp bắt buộc phải tháo vòng tránh thai sau khi đã đặt.

Vòng tránh thai là một dụng cụ thường được làm bằng chất dẻo hoặc thép không gỉ có hình chữ T được đặt vào tử cung của người phụ nữ để tránh thai. Sau một thời gian sử dụng nhiều chị em phụ nữ lại chủ động muốn tháo vòng tránh thai nhưng cũng có trường hợp người phụ nữ đặt vòng nhưng để vòng quá thời hạn gây ra những hậu quả khôn lường cho sức khỏe.

Khi nào cần tháo vòng tránh thai?

Vòng tránh thai là biện pháp tránh thai an toàn, tiết kiệm và cho hiệu quả cao nếu được đặt vòng đúng cách và bản thân người phụ nữ “thích nghi” được với chiếc vòng. Tuy nhiên, các chuyên gia sản phụ khoa cũng khuyên chị em nên tháo vòng tránh thai trong những trường hợp sau:

- Vòng hết hạn sử dụng: Sử dụng vòng bằng chất dẻo thì có thể dùng 5-7 năm. Với vòng tránh thai làm bằng thép không gỉ thì có thời hạn sử dụng từ 10 – 15 năm. Việc tháo vòng đã “hết date” là điều cần thiết đặc biệt với chị em đã hết tuổi sinh sản.

- Có ý định sinh nở mang thai.

- Chủ động muốn tháo vòng khi đang sử dụng nhưng vòng bị rộng, đặt lệch, vòng gây thủng tử cung nhưng chưa rơi vào khoang bụng…

- 1 số trường hợp chị em có thai trong khi vẫn còn vòng tránh thai. Tình huống này cần được thăm khám chuyên môn đặc biệt để xem có tháo vòng được hay không?

- Phụ nữ bị viêm vùng chậu cấp, u ác tính ở tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung.

- Phụ nữ đã mãn kinh quá 6 tháng.

thao vong tranh thai sau bao lau moi nen thu thai? - 1

Khi đặt vòng tránh thai, chị em cần lưu ý đến thời điểm tháo vòng (Ảnh: Internet)

Lưu ý khi tháo vòng tránh thai

Để tháo vòng tránh thai chị em cần đến các cơ sở y tế chuyên môn để thực hiện thủ thuật. Tốt nhất nên tìm đến bệnh viên chuyên khoa sản có đội ngũ bác sĩ có tay nghề cao, uy tín. Bạn sẽ được thăm khám riêng về đường sinh sản hoặc khám sức khỏe tổng quát (nếu cần thiết và có nhu cầu) để dễ đánh giá và đưa ra chỉ định phù hợp khi tháo vòng.

Trong trường hợp phát hiện bạn có bệnh cấp tính hoặc sức khỏe đang yếu thì cần thời gian để nghỉ ngơi, điều trị và phục hồi cơ thể trước khi tháo vòng.

Phụ nữ đang mắc bệnh phụ khoa không được tháo vòng tránh thai vì sẽ tạo điều kiện để vi khuẩn tấn công khiến bệnh nặng hơn.

Nên tháo vòng vào ngày cuối của chu kỳ kinh vì lúc này cổ tử cung vẫn đang hé mở, việc tháo vòng diễn ra nhanh chóng, thuận lợi hơn.

Sau khi tháo vòng chị em cũng cần chú ý:  Thứ nhất là cần tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ như uống thuốc chống viêm, kháng sinh đúng giờ, đúng liều để tránh hiện tượng viêm nhiễm, dính buồng tử cung sau tháo vòng tránh thai. Thứ hai là tử cung lúc này vừa mới có chấn động vì vậy không được phép có thai ngay mà phải để một thời gian sau khi tử cung ổn định mới thụ thai.

thao vong tranh thai sau bao lau moi nen thu thai? - 2

Nếu có dấu hiệu đau bụng, xuất huyết âm đạo sau khi tháo vòng tránh thai chị em cần trở lại cơ sở y tế càng sớm càng tốt (Ảnh: Internet)

Tháo vòng có đau, nguy hiểm không?

Trước khi đặt vòng tránh thai, đa số chị em đều đã tìm hiểu và được bác sĩ tư vấn đề các tình huống có thể xảy ra trong khi đặt vòng tránh thai, khi tháo vòng tránh thai… Sau một thời gian sử dụng, nghĩ đến chuyện tháo vòng ra khỏi cơ thể nhiều người cũng cảm thấy lo sợ, vì nghĩ rằng chiếc vòng đã ở lâu trong buồng tử cung nên bám chặt vào tử cung, giờ tháo ra chắc chắn sẽ đau đớn vô cùng.

Tuy nhiên, suy nghĩ này là sai lầm. Dù bạn vừa mới đặt vòng được vài tháng, vài năm hay lâu năm thì việc lấy vòng ra cũng đơn giản và nhẹ nhàng như khi đặt vòng tránh thai vào tử cung. Nhưng các chuyên gia cũng khuyến cáo rằng, tốt nhất chị em nên tháo vòng trước hoặc đúng thời gian sử dụng của vòng tránh thai sẽ bớt đau đớn, nguy hiểm hơn khi để vòng quá hạn rồi mới vội vàng đi tháo vòng.

Tháo vòng sau bao lâu mới nên quan hệ tình dục?

Sau khi tháo vòng tránh thai, chị em cần thời gian nghỉ ngơi, tránh làm việc nặng hoặc công việc đòi hỏi thể lực sớm, trong đó có cả việc quan hệ tình dục.

Lúc này các cơ quan sinh dục của người nữ đang dần thích nghi với việc vắng mặt “người bạn cũ” là chiếc vòng tránh thai, nếu quan hệ quá sớm, chị em có thể đau rát vùng kín, mất cảm hứng khi quan hệ, nguy hiểm hơn là tổn thương tử cung và âm đạo. Do vậy, ít nhất nên để 7-15 ngày sau khi đặt vòng các cặp vợ chồng mới nên tính đến chuyện yêu, và lúc này bạn đã hoàn toàn có thể mang thai nếu không sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn khác.

thao vong tranh thai sau bao lau moi nen thu thai? - 3

Không nên quan hệ tình dục sớm sau khi tháo vòng (Ảnh: Internet)

Tháo vòng sau bao lâu mới nên thụ thai?

Để tử cung ổn định và phục hồi như ban đầu và chuẩn bị cho một cuộc hành trình vất vả 9 tháng 10 ngày mang thai một em bé, sau khi tháo vòng tránh thai bạn cần khoảng thời gian giãn cách từ 2-3 tháng trước khi thụ thai. Việc có thai ngay khi mới tháo vòng sẽ không tốt cho bé yêu sau này hoặc mang bầu khi tử cung của người mẹ chưa ổn định cũng rất dễ gây sảy thai, sinh non.

Trong thời gian chờ đợi này, chị em có thể tiêm phòng các loại vắc-xin cần thiết trước khi mang thai, bổ sung vitamin, sắt, axit-folic để chuẩn bị những điều kiện sức khỏe tốt nhất cho mẹ và bé.

Theo Phương Thanh (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Tránh thai