Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa có quyết định thu hồi khẩn cấp và tiêu hủy rượu Nếp 29 Hà Nội vì đã khiến 11 người bị ngộ độc, 4 người tử vong.
Chỉ trong vòng 1 tuần (từ ngày 29/11 đến ngày 6/12/2013), tại Quảng Ninh đã liên tiếp xảy ra 04 vụ ngộ ngộ độc thực phẩm (NĐTP) do Rượu có hàm lượng methanol cao làm mắc 11 người, có 4 người đã tử vong.
Trước vụ ngộ độc tập thể này, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa quyết định triển khai các biện pháp xử lý khẩn cấp đối với sản phẩm Rượu Nếp 29 Hà Nội.
Theo đó, đối với địa bàn thành phố Hà Nội, Cục An toàn thực phẩm yêu cầu nhà sản xuất dừng ngay lập tức việc sản xuất, lưu thông sản phẩm “Rượu Nếp 29 Hà Nội” sản xuất ngày 12/10/2013 tại cơ sở sản xuất; kiểm kê, niêm phong sản phẩm đang bảo quản trong kho; báo cáo ngay mạng lưới, địa điểm phân phối của công ty; thông báo khẩn cấp kiểm kê sản phẩm (số lượng nhập, bán, tồn) và thu hồi về kho của đại lý, nhà phân phối và chuyển về kho của công ty trước ngày 12/12/2013; phối hợp với cơ quan chức năng tiêu hủy sản phẩm theo đúng quy định pháp luật.
Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm TP Hà Nội có trách nhiệm tổ chức giám sát, kiểm tra việc thu hồi, tiêu hủy sản phẩm và báo cáo về Cục An toàn thực phẩm trước ngày 15/12/2013. Thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm quy định an toàn thực phẩm của Công ty và công khai trên các phương tiện thông tin theo đúng quy định. Tiếp tục kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm khác của Công ty cổ phần xuất nhập khẩu 29 Hà Nội.
Bộ Y tế yêu cầu thu hồi, tiêu hủy khẩn cấp Rượu Nếp 29 Hà Nội
Đối với địa bàn tỉnh Quảng Ninh, Cục An toàn thực phẩm yêu cầu các đại lý, nhà phân phối dừng ngay lập tức việc kinh doanh sản phẩm; kiểm kê sản phẩm (số lượng nhập, bán, tồn) và thu hồi về kho của đại lý, nhà phân phối và phối hợp chuyển về kho của công ty.
Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Ninh có trách nhiệm tổ chức giám sát, kiểm tra việc thu hồi, vận chuyển sản phẩm và báo cáo về Cục An toàn thực phẩm trước ngày 15/12/2013.
Đối với địa bàn các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác, Cục An toàn thực phẩm yêu cầu Chi cục an toàn thực phẩm của các địa phương tổ chức kiểm tra, giám sát, kiểm tra phát hiện sớm việc kinh doanh, tiêu dùng sản phẩm “Rượu Nếp 29 Hà Nội”; chỉ đạo thu hồi, xử lý sản phẩm (nếu phát hiện được) và báo cáo về Cục An toàn thực phẩm trước ngày 15/12/2013.
Theo báo cáo kết quả điều tra vụ ngộ độc thực phẩm của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Ninh và kết quả kiểm nghiệm mẫu rượu cùng loại và cùng ngày sản xuất của Viện kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia đã xác định: sản phẩm “Rượu Nếp 29 Hà nội” do Công ty cổ phần xuất nhập khẩu 29 Hà Nội sản xuất ngày 12/10/2013 chứa hàm lượng methanol cao đã khiến 11 người bị ngộ độc, 4 người tử vong.