Ngừng tim phổi vì thường xuyên dùng lại đồ uống cứ nâng lên là phải hết, nhất là dịp cận Tết

LÊ PHƯƠNG. - Ngày 14/01/2023 09:01 AM (GMT+7)

Dịp cuối năm nhu cầu dùng rượu bia tăng cao khi nhiều cơ quan, tổ chức tổng kết, liên hoan tất niên… và đó là nguyên nhân dẫn tới các vụ ngộ độc rượu nguy hiểm.

Thông tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, bệnh viện mới tiếp nhận một nam bệnh nhân 61 tuổi, quê Bắc Ninh nhập viện trong tình trạng ngừng tim phổi. Các bác sĩ đã nỗ lực hồi sinh tim phổi cho người bệnh, đặt ống nội khí quản, thở máy…

Sau khi tim bệnh nhân đập lại, thăm khám cho thấy người này hôn mê, huyết áp phụ thuộc vào thuốc vận mạch liều cao, da nổi vân đá toàn thân, không xuất huyết tự nhiên, bụng mềm, gan to 4cm dưới bờ sườn, bờ sắc, mật độ chắc, lách không to, vô niệu. Theo lời kể của người thân, bệnh nhân uống rượu thường xuyên và gia đình không kiểm soát được.

Qua thăm khám, các bác sĩ nhận định bệnh nhân ngừng tuần hoàn, toan chuyển hóa do ngộ độc methanol. Bệnh nhân tiếp tục được thở máy, lọc máu liên tục, điều chỉnh toan kiềm, điện giải, xét nghiệm định lượng độc chất. Kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân bị ngộ độc methanol cấp (cồn công nghiệp) mức độ nặng (nồng độ methanol 78,13 mg/dl).

Trường hợp bệnh nhân ngộ độc rượu methanol nặng được cứu sống không để lại di chứng là một kỳ tích.

Trường hợp bệnh nhân ngộ độc rượu methanol nặng được cứu sống không để lại di chứng là một kỳ tích. 

Hiện bệnh nhân diễn biến ổn định, được rút ống nội khí quản, cắt các thuốc vận mạch, chức năng các tạng hồi phục dần. Sau 1 tuần điều trị nội khoa tích cực, bệnh nhân vượt qua cơn nguy kịch và không để lại di chứng. Đây là một trong số ít các bệnh nhân ngộ độc methanol cấp tính, ngừng tuần hoàn đã được điều trị thành công, ra viện không để lại biến chứng.

Bác sĩ Nguyễn Hồng Tốt, khoa Hồi sức nội và chống độc, Trung tâm Hồi sức-Bệnh viện TWQĐ 108 chia sẻ, ngộ độc methanol rất nguy hiểm, tỉ lệ tử vong cao đặc biệt là các trường hợp đến muộn. Trong trường hợp nhập viện quá trễ, bệnh nhân có thể tử vong vì suy đa cơ quan và toan chuyển hóa nặng.

Bác sĩ Tốt cho biết bất cứ loại rượu nào cũng có hại với sức khỏe, ngay cả những loại rượu đạt chất lượng sản xuất theo quy định. Trong trường hợp trên, nếu không được nhập viện, điều trị kịp thời, nguy cơ tử vong ở mức rất cao, một số trường hợp may mắn được cứu sống có thể đối mặt với di chứng thần kinh, thị giác.

Với trường hợp ngộ độc rượu methanol nặng như trên ngoài thở máy, bệnh nhân phải lọc máu (lọc máu ngắt quãng hoặc lọc máu liên tục tùy theo tình trạng bệnh nhân) kèm với các biện pháp bổ sung khác như sử dụng acid folic, bổ sung ethanol 20%. Do đó, bác sĩ Tốt khuyến cáo người dân nên sử dụng rượu có nguồn gốc và cũng nên hạn chế sử dụng rượu bia để đảm bảo sức khỏe, đặc biệt không uống rượu bia khi tham gia giao thông.

Đi uống cocktail tất niên với bạn buổi tối, cô gái Hà Nội đêm về phải đi cấp cứu vì quên làm điều này
Dịp cuối năm nhiều người tụ tập liên hoan, tổng kết khiến cho nguy cơ ngộ độc rượu ngày càng gia tăng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Ngộ độc rượu

LÊ PHƯƠNG.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Ngộ độc rượu