Hà Nội: Biến rau bẩn thành rau an toàn 'tuồn' vào trường học

Ngày 15/01/2016 12:43 PM (GMT+7)

Lực lượng chức năng Hà Nội phát hiện hàng trăm kg rau củ quả không rõ nguồn gốc 'tuồn' vào các trường học.

Sáng 14/1, lực lượng chức năng thu giữ một lượng lớn rau củ quả và thực phẩm của Công ty Trung Thành tại trường tiểu học Phú Thượng quận Tây Hồ, Hà Nội. Theo cam kết của công ty và nhà trường với hàng nghìn phụ huynh học sinh thì rau cung cấp cho nhà trường phải là rau an toàn và có nguồn gốc xuất xứ. Tuy nhiên, trên thực tế số rau và thịt này lại không hề có giấy tờ nào chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Cùng thời điểm đó, tại một trường trường mầm non khác là trường Nhật Tân, lực lượng chức năng cũng phát hiện hàng trăm kg rau và thực phẩm của Công ty Trung Thành cũng đang được bàn giao cho nhà bếp của trường. Trao đổi với PV VTV, Ban Giám hiệu cùng nhân viên của công ty rau củ quả Trung Thành đều cam kết như trong biên bản tất cả là rau an toàn.

Toàn bộ số rau này tuồn vào các trường học ở quận Tây Hồ nhưng không rõ nguồn gốc xuất xứ (Ảnh cắt từ clip)

Nhìn vào hồ sơ năng lực của công ty Trung Thành, tất cả các loại giấy tờ chứng nhận an toàn do các cơ quan chức năng cấp phép đều đầy đủ. Vì vậy, việc công ty này là nhà cung cấp cho ít nhất 7 trường mầm non và tiểu học trên địa bàn quận Tây Hồ là điều dễ hiểu.

Tuy nhiên, đáng chú ý, nguồn cung cấp rau trước đây của các trường trên là Hợp tác xã rau Đạo Đức - Hợp tác xã đã bị cơ quan công an phát hiện trà trộn rau bẩn vào tháng 6/2015. Như vậy, thêm một lần nữa, các trường học này mặc dù cam kết lấy rau an toàn, nhưng thực chất nguồn rau cung cấp không hề được kiểm chứng có thực sự là an toàn hay không?

Tiếp tục tìm hiểu câu chuyện trên, phóng viên VTV đã phối hợp với Đội 4 Cảnh sát môi trường và Thanh tra Sở Nông nghiệp Hà Nội theo dõi hoạt động mua bán rau của Công ty Trung Thành và được biết, hàng ngày, vào khoảng 2h30, tại Chợ đầu mối rau Vân Nội - Đông Anh, các nhân viên Công ty rau củ quả Trung Thành thường đi mua gom rau, củ, quả tại chợ. Chỉ trong vòng 30 phút, nhân viên của công ty đã gom được hàng trăm kg rau, củ, quả.

(Ảnh cắt từ clip)

Sau đó, vào khoảng 3h30, ngay tại sân của công ty tại thôn Đầm, xã Vân Nội, hàng trăm kg rau đã được sơ chế qua và phân loại, "phù phép" thành các loại rau an toàn. Sau 2h đồng hồ, toàn bộ số rau củ quả được chất lên xe máy để vận chuyển ra các trường tiểu học và mầm non khu vực quận Tây Hồ.

Tại nơi bàn giao thực phẩm, theo ghi nhận của PV VTV, không có bất kỳ nhân viên nào của nhà trường kiểm tra hàng hóa, giấy tờ như lời của đại diện Phòng Giáo dục quận Tây Hồ đã khẳng định. Như vậy, việc Công ty rau củ quả Trung Thành không hề trồng rau, củ, quả an toàn như trong hồ sơ cam kết của công ty với nhà trường đã rõ.  

Theo Na (Khai thác từ VTV) (Khám phá)
Video cùng chủ đề Kinh hoàng thực phẩm bẩn