[Video] Thai phụ sử dụng thuốc chống trầm cảm dễ tăng nguy cơ tự kỷ cho con

Ngày 18/06/2017 00:08 AM (GMT+7)

Gần đây, những sự cố đau lòng liên quan đến trầm cảm trước và sau sinh khiến dư luận bàng hoàng. Nhưng thuốc chống trầm cảm có phải là một giải pháp an toàn?

Những lưu ý theo Hướng dẫn của Cơ quan quản lý sức khỏe Úc về liệu pháp sử dụng thuốc trong quá trình điều trị bệnh trầm cảm:
 
1. Thuốc chống trầm cảm có tác dụng với bệnh trầm cảm ở mức độ vừa đến nghiêm trọng, nhưng lại không có công hiệu với mức độ nhẹ. Với bệnh trầm cảm ở mức độ nhẹ, trị liệu bằng tâm lý đạt hiệu quả tốt hơn.

2. Thuốc chống trầm cảm tác động đến rất nhiều các bộ phận của não liên quan đến điều khiển hành vi, cảm xúc của người sử dụng. Có nhiều loại thuốc chống trầm cảm khác nhau, được chia nhóm theo cơ chế tác động.

3. Các phản ứng phụ thường gặp nhất là đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi và trục trặc về tình dục. Tuy vậy, các phản ứng phụ này thường chỉ xảy ra trong một thời gian ngắn.

4. Nhanh nhất là 2 – 3 tuần, có khi cần đến 8 tuần hay lâu hơn kể từ khi dùng thuốc chống trầm cảm để bạn thấy được công hiệu hoàn toàn của thuốc.

5. Duy trì việc dùng thuốc chống trầm cảm trong thời gian từ 6 – 12 tháng kể từ khi tâm trạng bắt đầu cải thiện tốt hơn nhằm giảm nguy cơ các triệu chứng tái xuất hiện.

6. Thuốc chống trầm cảm không gây nghiện. Tuy nhiên, quá trình ngừng uống thuốc chống trầm cảm nên diễn ra chậm rãi và dưới sự giám sát của bác sĩ để hạn chế những triệu chứng khó chịu cho cơ thể bạn như buồn nôn, cáu kỉnh.

(Nguồn: Health Direct)

Theo Xuân Di (Tổng hợp - nguồn video: Kênh truyền hình VTC14) (Khám Phá)
Video cùng chủ đề Trẻ tự kỷ
Tin hay đừng bỏ lỡ