Bà bầu mấy tháng thì uống sắt và uống vào thời gian nào?

Thùy Dương. Ngày 22/03/2021 14:43 PM (GMT+7)

Bà bầu mấy tháng thì uống sắt được và nên uống bao nhiêu, uống vào thời điểm nào thì tốt nhất, giúp hấp tụ chất sắt nhất?

Sắt là một chất không thể thiếu, đặc biệt là bà bầu vào giai đoạn mang thai. Nhu cầu sắt của bà bầu cần nhiều hơn so với người bình thường, vì vậy bổ sung sắt gần như là cần thiết mà mẹ bầu cần phải thực hiện. Nhưng không phải lúc nào cũng bổ sung sắt và bổ sung bừa bãi. Vậy bà bầu mấy tháng thì uống sắt và uống vào thời gian nào, uống bao nhiêu?

Tại sao phải bổ sung sắt khi mang thai?

Sắt quan trọng đối với phụ nữ mang thai bởi sắt có mặt tỏng thành phần của myoglobin của cơ vân, tham gia vào quá trình cấu tạo enzym và hemoglobin hồng cầu.

Bà bầu bổ sung sắt giúp cơ thể khỏe mạnh, không bị hoa mắt, chóng mặt do thiếu máu, tăng cường sức đề kháng và phòng chống vi khuẩn, virus. Ngoài ra, sắt cũng là chất giúp mẹ và thai nhi có đủ oxy. Đối với thai nhi, sắt và axit folic là hai nhân tố chính giúp cấu tạo nên tế bào thần kinh.

Bà bầu mấy tháng thì uống sắt và uống vào thời gian nào? - 1

Sắt là một chất quan trọng mẹ bầu cần bổ sung trong quá trình mang thai. (Ảnh minh họa)

Bà bầu mấy tháng thì uống sắt?

Với những vai trò quan trọng của sắt khi mang thai, bà bầu sẽ cần phải bổ sung sắt bởi thực phẩm thường ngày sẽ khó có thể cung cấp đủ lượng sắt cần thiết.

Nhu cầu sắt của bà bầu thay đổi theo từng tháng khi mang thai, theo các chuyên gia thì khoảng 3 tháng đầu mẹ bầu vẫn có thể sinh hoạt bình thường, từ tháng thứ 4 của thai kỳ thì nhu cầu sắt mỗi ngày khoảng từ 27 - 30mg, lúc này thực phẩm không thể cung cấp đủ sắt cho mẹ và đây là giai đoạn mẹ bầu bắt đầu cần bổ sung thêm sắt.

Vậy bà bầu mấy tháng thì uống sắt? Từ tháng thứ 4 của thai kỳ mẹ bầu có thể uống sắt, bổ sung sắt. Tuy nhiên, bổ sung bao nhiêu sẽ được chỉ định bởi bác sĩ, mẹ bầu không tự ý mua sắt để uống.

Bà bầu mấy tháng thì uống sắt và uống vào thời gian nào? - 3

Bà bầu thường bắt đầu bổ sung thêm sắt từ tháng thứ 4. (Ảnh minh họa)

Bà bầu uống bao nhiêu sắt và uống vào lúc nào?

Với câu hỏi bà bầu mấy tháng thì uống sắt, thường bà bầu sẽ uống sắt ở tháng thứ 4 trở đi theo chỉ dẫn của bác sĩ. Bà bầu uống bao nhiêu sắt tùy thuộc vào chỉ dẫn của bác sĩ, không có một con số cụ thể nào bởi điều này tùy thuộc vào thể trạng của từng mẹ bầu.

Bổ sung sắt thì có 2 loại là sắt hữu cơ và sắt vô cơ, trong đó sắt hữu cơ là dạng dễ hấp thụ hơn và ít gây táo bón hơn sắt vô cơ. Thuốc sắt hiện được bào chế dưới 2 dạng là thuốc nước và thuốc viên sắt. Viên sắt dễ uống hơn thuốc nước nhưng thuốc nước lại dễ hấp thụ hơn.

Vậy bà bầu uống sắt vào lúc nào? Mẹ bầu nên uống sắt lúc bụng đói và uống kèm vitamin C như nước cam, nước chanh… Uống sắt sau ăn 2 – 3 giờ để sắt được hấp thụ tốt.

Mẹ bầu không uống sắt cùng thời điểm với uống sữa, uống canxi, không ăn cùng các thực phẩm giàu canxi bởi canxi gây cản trở sự hấp thụ sắt.

Bà bầu thiếu sắt có ảnh hưởng gì không?

Bà bầu thiếu sắt dẫn đến nguy cơ thiếu máu gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình mang thai. Cụ thể:

- Thiếu sắt có thể gây nguy cơ sinh non, sinh con bị nhẹ cân.

- Thiếu sắt gây thiếu máu làm tăng nguy cơ tử vong cho thai nhi ngay trước hoặc sau sinh.

- Mẹ bầu bị thiếu sắt gây thiếu máu dễ bị trầm cảm hơn.

Bà bầu mấy tháng thì uống sắt và uống vào thời gian nào? - 4

Bà bầu thiếu sắt gây thiếu máu ảnh hưởng cả mẹ và bé (Ảnh minh họa)

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi bầu mấy tháng thì uống sắt. Mẹ bầu nào cũng cần phải bổ sung thêm sắt trong thời gian mang thai, tùy vào thể trạng của mỗi mẹ để có những liều lượng bổ sung phù hợp. Các bác sĩ sẽ là người chỉ định bà bầu bổ sung sắt, mẹ bầu tuyệt đối không tự ý mua sắt để bổ sung.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/ba-bau-may-thang-thi-uong-sat-va-uong-vao-thoi-gian-n...

Bà bầu mấy tháng thì uống canxi và uống lúc nào, bao nhiêu thì tốt?
Bà bầu mấy tháng thì uống canxi và nên uống vào lúc nào và uống bao nhiêu là tốt được rất nhiều mẹ bầu quan tâm. Bổ sung canxi trong thai kỳ cần được...
Theo Thùy Dương. (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sắt - Canxi - Vitamin