Các loại hạt tốt cho bà bầu phải kể đến như hạt hạnh nhân, đậu phộng, hạt mắc ca, hạt dẻ cười, hạt óc chó… nhưng nên ăn lúc nào và bao nhiêu thì tốt mẹ bầu cần chú ý.
Các loại hạt cho bà bầu không chỉ là một món ăn vặt giúp mẹ bầu giảm bớt các cơn đói hay chứng thèm ăn mà chúng còn có những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Các loại hạt tốt cho bà bầu đều chứa nhiều chất dinh dưỡng là chất xơ, chất đạm, chất béo không bão hòa đơn, chất béo không bão hòa đa, Omega 3, Vitamin B, E…
Theo News-medical, những mẹ bầu ăn khoảng 74g các loại hạt mỗi tuần trong 3 tháng đầu, em bé sinh ra có chỉ số IQ, trí nhớ và sự chú ý, tập trung tốt hơn so với những em bé mẹ bầu không ăn hạt. Vậy những loại hạt tốt cho bà bầu là những loại hạt nào và thời điểm ăn, lượng ăn như thế nào là tốt nhất cho mẹ và bé.
Bà bầu nên ăn các loại hạt vào thời điểm nào?
Có nhiều mẹ bầu băn khoăn không biết nên ăn các loại hạt tốt cho bà bầu từ khi nào? Trong suốt quá trình mang thai 9 tháng, mỗi giai đoạn 3 tháng đầu, 3 tháng giữa hay 3 tháng cuối thì em bé luôn phát triển và cần các dưỡng chất. Mẹ bầu có thể ăn các loại hạt trong suốt 9 tháng của thai kỳ. Nhưng thời điểm ăn các loại hạt cho bà bầu tốt nhất là 3 tháng đầu và 3 tháng cuối của thai kỳ.
Tuy nhiên, mẹ bầu cần nhớ, ăn thêm các loại hạt chứ không phải ăn thay thế cho các thực phẩm khác. Lượng calo trong các loại hạt thường rất cao nên mẹ cần chú ý đến lượng ăn phù hợp.
Các loại hạt tốt cho mẹ bầu (Ảnh minh họa)
Các loại hạt tốt cho bà bầu và lượng ăn phù hợp nhất
Những loại hạt tốt cho bà bầu rất tiện lợi, có thể ăn bất cứ khi nào mẹ bầu thấy đói và tiện di chuyển. Các loại hạt mẹ bầu có thể ăn trong thai kỳ đó là:
1. Hạt điều
Bà bầu ăn hạt điều có tốt không? Hạt điều rất tốt cho bà bầu và thai nhi. Hạt điều không chứa cholesterol và an toàn cho tim mạch. Hạt điều cũng giàu magie, canxi... có tác dụng góp phần xây dựng hệ xương, cơ bắp khỏe mạnh cho thai nhi. Ngoài ra, các chất dinh dưỡng có trong hạt điều giúp mẹ bầu hấp thụ chất sắt từ thực phẩm khác tốt hơn.
Bà bầu ăn bao nhiêu hạt điều thì tốt?: Mỗi ngày mẹ bầu ăn khoảng 1/4 cốc hạt điều sẽ đảm bảo cung cấp chất dinh dưỡng từ loại hạt này.
Bà bầu có thể ăn hạt điều (Ảnh minh họa)
2. Hạt hạnh nhân
Bà bầu ăn hạt hạnh nhân có tốt không? Hạt hạnh nhân có hàm lượng Omega 3 dồi dào rất tốt cho phụ nữ mang thai, tốt cho phát triển trí tuệ của em bé. Bên cạnh đó, hạt hạnh nhân còn có lượng folate và axit folic dồi dào giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Hạt hạnh nhân cho bà bầu cũng chứa nhiều magie giúp giảm nguy cơ sinh non cho mẹ bầu.
Bà bầu nên ăn bao nhiêu hạt hạnh nhân thì tốt? Mỗi ngày mẹ bầu chỉ nên ăn khoảng 28g hạt hạnh nhân, tương đương khoảng 20 - 23 hạt là đã đảm bảo được những dưỡng chất từ loại hạt này cho cơ thể.
Hạt hạnh nhân tốt cho mẹ khi mang thai (Ảnh minh họa)
3. Quả óc chó
Quả học chó cũng được liệt vào danh sách những loại hạt tốt cho bà bầu. Quả óc chó chứa nhiều Omega 3 tốt cho sự phát triển trí não của thai nhi. Bà bầu ăn hạt óc chó khi mang thai giúp ngăn ngừa cao huyết áp, giảm lượng chất béo dư thừa trong cơ thể. Các chất chống oxy hóa, vitamin E, polyphenol, đồng... có trong quả óc chó giúp bảo vệ mẹ bầu khỏi các chứng nhiễm trùng và tăng cường hệ miễn dịch. Mẹ bầu ăn quả óc chó cũng có tác dụng giúp ngủ ngon hơn.
Bà bầu có thể ăn từ 6 - 8 quả óc chó mỗi ngày hoặc có thể thêm vào ăn kèm với bữa chính để tăng cường các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
Bà bầu ăn được hạt óc chó (Ảnh minh họa)
4. Hạt hồ đào
Trong quả hồ đào có chứa axit béo Omega 3 hàm lượng cao cực kỳ tốt cho sự phát triển trí não của thai nhi. Theo một số nghiên cứu, trong hạt hồ đào có chứa hàm lượng Omega 3 gấp 4 - 5 lần so với cá hồi. Hạt hồ đào cũng cung cấp axit folic có tác dụng ngăn ngừa dị tật thai nhi. Hạt cũng giúp mẹ bầu ngủ ngon hơn.
Các chuyên gia đưa ra lời khuyên mẹ bầu chỉ nên ăn khoảng 30g hạt hồ đào, tương đương 10 hạt trong 1 ngày là đủ cung cấp các dưỡng chất thiết yếu.
Hạt hồ đào cho mẹ bầu (Ảnh minh họa)
5. Hạt macca
Các loại hạt tốt cho bà bầu không thể không nhắc đến hạt macca. Bà bầu ăn hạt macca là nguồn cung cấp Omega 3 giúp tăng cường cholesterol tốt cho bà bầu, ngăn ngừa cao huyết áp, bảo vệ sức khỏe tim mạch. Omega 3 cũng giúp trí não thai nhi phát triển. Hạt Macca cũng cung cấp vitamin E, C, A, khoáng chất như sắt, magie hỗ trợ thai nhi phát triển. Hàm lượng axit folic có trong hạt macca cũng có tác dụng ngăn ngừa dị tật thai nhi. Protein và khoáng vi lượng từ hạt macca giúp cải thiện hệ xương và cơ bắp của bé.
Bà bầu chỉ nên ăn mỗi ngày 10 -15 hạt macca và chia đều cho bữa sáng, trưa, chiều, tối để cơ thể hấp thụ được các chất dinh dưỡng từ loại hạt này.
Hạt macca (Ảnh minh họa)
6. Đậu phộng
Đậu phộng là một nguồn cung cấp chất sắt, protein và folate (Axit folic hay vitamin B9) tuyệt vời cho bà bầu, có tác dụng hỗ trợ sự phát triển trí não và cột sống của thai nhi. Ngoài ra, hàm lượng chất xơ trong đậu phộng cao giúp mẹ bầu ngừa được chứng táo bón, cải thiện hệ tiêu hóa tốt hơn, giảm thiểu các vấn đề về đường ruột.
Bà bầu có thể ăn một lượng đậu phộng vừa phải, khoảng 30 - 40g/ ngày. Đối với những mẹ bầu bị dị ứng thì không ăn.
Bà bầu ăn được các loại đậu phộng (Ảnh minh họa)
7. Hạt dẻ
Hạt dẻ là một trong các loại hạt tốt cho bà bầu bởi chúng có chứa nhiều protein, canxi, chất béo, sắt, kẽm , phốt pho và vitamin. Bà bầu ăn hạt dẻ có tốt không? Các dưỡng chất có trong hạt dẻ giúp điều chỉnh lưu lượng máu, kích thích hoạt động của thận và cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ bắp. Bà bầu ăn hạt dẻ có tác dụng ổn định sức khỏe, hệ xương khớp, giảm mệt mỏi.
Bà bầu ăn hạt dẻ tốt nhưng không nên ăn quá nhiều. Không ăn quá 100g hạt dẻ/ ngày và không ăn quá nhiều vào cùng 1 thời điểm.
Hạt dẻ cười (Ảnh minh họa)
8. Các loại đậu
Các loại đậu tốt cho bà bầu như đậu đen, đậu xanh, đậu nành, đậu hà lan, đậu đỏ, đậu ván, đậu trắng... Các loại đậu đều cung cấp hàm lượng canxi, kẽm dồi dào giúp xương chắc khỏe, phát triển hệ xương khớp của thai nhi. Đặc biệt, chất kẽm có trong các loại đậu giúp giảm nguy cơ sinh non, nhẹ cân và hạn chế chuyển dạ sớm.
Tuy các loại đậu tốt cho sức khỏe của mẹ nhưng mẹ bầu không ăn quá 100g đậu/ ngày. Đa dạng các loại đậu để có được các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
Các loại đậu (Ảnh minh họa)
9. Hạt sen
Bà bầu ăn hạt sen có tốt không? Hạt sen là một trong những loại hạt tốt cho bà bầu, cung cấp canxi, sắt, phốt pho, mangan, kali, vitamin nhóm B, axit amin và các chất chống oxy hóa. Những dưỡng chất này cần thiết cho sự phát triển của thai nhi và giúp cho phụ nữ mang thai tránh được những nguy cơ cao huyết áp, đái tháo đường... Ngoài ra, hạt sen cũng có tác dụng giúp mẹ mang thai ngủ ngon giấc, ngăn ngừa mệt mỏi.
Bà bầu ăn hạt sen tốt cho sức khỏe nhưng không ăn quá nhiều. Mẹ bầu chỉ nên ăn 2 - 3 nhúm hạt sen nhỏ, tương đương khoảng 20 - 30g là đủ. Ăn quá nhiều dễ gây đầy hơi, táo bón. Những mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi ăn.
Hạt sen (Ảnh minh họa)
10. Hạt bí
Bà bầu ăn hạt bí có tốt không? Hạt bí không những tốt cho thai nhi mà còn tốt cho thận, dạ dày, giúp cầm máu, nhuận tràng và giúp mẹ mang thai giảm chứng trầm cảm, hỗ trợ giúp tinh thần thoải mái, minh mẫn hơn, tránh mệt mỏi. Làm được những điều đó bởi trong hạt bí có chứa protein, chất xơ, chất béo lành mạnh, kẽm, vitamin B, Folate, sắt...
Hạt bí tốt cho mẹ bầu nhưng không ăn quá nhiều. Mẹ bầu có thể ăn khoảng 50g hạt bí ngô mỗi ngày.
Hạt bí (Ảnh minh họa)
11. Hạt hướng dương
Bà bầu ăn hạt hướng dương tốt cho sức khỏe mẹ và bé. Hạt hướng dưỡng là một trong những loại hạt tốt cho bà bầu bởi chúng có chứa hợp chất niacin tác dụng tăng tốc độ hoạt động của chất dẫn truyền thần kinh trong các tế bào não, kiểm soát lo lắng và buồn bã. Hạt hướng dương cũng chứa magie, vitamin E, chất xơ, axit folic... có tác dụng cải thiện sức đề kháng, giảm thiểu nguy cơ sảy thai, giúp bà bầu tránh được tình trạng thiếu máu.
Hạt hướng dương tốt cho bà bầu nhưng không nên ăn quá nhiều. Bà bầu không nên ăn quá 100g hạt hướng dương một ngày.
Hạt hướng dương cho mẹ bầu (Ảnh minh họa)
12. Hạt chia
Hạt chia cung cấp năng lượng, protein, kali, vitamin C, A, canxi, sắt... tốt cho sức khỏe của mẹ bầu, giúp mẹ bầu hạn chế tăng cân, cung cấp năng lượng, giảm táo bón hiệu quả. Đồng thời, hạt chia cũng cung cấp Omega 3, axit folic giúp ngăn ngừa dị tật thai nhi.
Hạt chia tốt cho bà bầu và chỉ nên dùng khoảng 2 thìa súp hạt chia mỗi ngày để có đủ dinh dưỡng cần thiết cho mẹ bầu.
Bà bầu ăn được hạt chia (Ảnh minh họa)
13. Hạt dưa
Bà bầu ăn hạt dưa được không? Câu trả lời là được. Hạt dưa có chứa protid là một loại chất đạm không thể thiếu cho thần kinh trung ương, cơ bắp, huyết dịch, nội tạng và xương khớp. Hạt dưa cũng có chứa vitamin B1, B2, E, PP, canxi, sắt, kẽm, phốt pho, selen, lipid...cần thiết cho mẹ bầu và sức khỏe của thai nhi.
Cũng như bà bầu ăn hạt bí, với hạt dưa mẹ bầu cũng không nên ăn quá nhiều, không ăn quá 100g/ngày.
Hạt dưa (Ảnh minh họa)
Lưu ý cho bà bầu ăn hạt:
- Chỉ ăn những hạt có nguồn gốc rõ ràng, không bị hôi, mốc.
- Không ăn quá nhiều và nên đa dạng các loại hạt.
- Bà bầu không ăn thay thế các loại hạt cho các bữa ăn chính hay phụ.
Đối với những mẹ bầu có tiền sử dị ứng với các loại hạt thì hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng. Các loại hạt tốt cho bà bầu có thể ăn được trong cả thai kỳ, tùy theo sở thích mẹ bầu lựa chọn.