Bà bầu uống c sủi được không? Khi mang thai, mẹ luôn mong muốn sẽ mang đến cho em bé của mình những điều tuyệt vời nhất nên đã không ngại ngần áp dụng nhiều cách bổ sung dinh dưỡng khác nhau trong thai kỳ. Tuy nhiên, bà bầu có uống được c sủi không? Liệu có ảnh hưởng gì cho thai kỳ không?
Cả mẹ và bé đều cần vitamin C hàng ngày vì nó cần thiết để cơ thể tạo ra collagen, một loại protein cấu trúc là thành phần của sụn, gân, xương và da. Dựa trên các nghiên cứu trên động vật, một số nhà nghiên cứu tin rằng sự thiếu hụt vitamin C ở trẻ sơ sinh có thể làm giảm sự phát triển trí não.
Cả mẹ và bé đều cần vitamin C hàng ngày vì nó cần thiết để cơ thể tạo ra collagen. (Ảnh minh họa)
Còn được gọi là axit ascorbic, vitamin C cần thiết cho việc sửa chữa mô, chữa lành vết thương, phát triển và sửa chữa xương và làn da khỏe mạnh. Vitamin C giúp cơ thể bạn chống lại nhiễm trùng và hoạt động như một chất chống oxy hóa, bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại. Vitamin C Cũng giúp cơ thể bạn hấp thụ chất sắt, đặc biệt là từ các nguồn ăn chay.
Bà bầu uống c sủi được không?
C sủi là một dạng viên nén gồm vitamin C và dễ dàng tự hòa tan trong nước. Vậy bà bầu có uống được c sủi không? Câu trả lời là hoàn toàn Có, đặc biệt nếu mẹ đang có nhu cầu tăng cường khả năng miễn dịch của mình trong mùa lạnh và cúm. Tuy nhiên, mẹ có thể dễ dàng nhận được lượng vitamin C cần thiết từ trái cây và rau quả. Vitamin bổ sung trước khi sinh cũng chứa vitamin C, vì vậy nói chung không cần phải uống bổ sung riêng.
Phụ nữ cần bổ sung bao nhiêu vitamin C là đủ?
- Phụ nữ mang thai từ 18 tuổi trở xuống: 80 miligam (mg) mỗi ngày.
- Phụ nữ mang thai từ 19 tuổi trở lên: 85 mg mỗi ngày.
- Phụ nữ cho con bú từ 18 tuổi trở xuống: 115 mg mỗi ngày.
- Phụ nữ cho con bú từ 19 tuổi trở lên: 120 mg mỗi ngày.
Vitamin C có thể tìm kiếm trong các thực phẩm hàng ngày. (Ảnh minh họa)
- Phụ nữ chưa mang thai từ 18 tuổi trở xuống: 65 mg mỗi ngày.
- Phụ nữ chưa mang thai từ 19 tuổi trở lên: 75 mg mỗi ngày.
Nghiên cứu mới nhất về việc bổ sung vitamin C khi mang thai còn nhiều hạn chế và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) không khuyến nghị bổ sung thêm vitamin C (dạng giống như viên c sủi) trước khi sinh. Nếu mẹ lo lắng rằng mẹ đang nhận đủ vitamin C thông qua chế độ ăn uống, hãy hỏi bác sĩ xem liệu viên c sủi có phù hợp với mẹ không?
Điểm mấu chốt để có một thai kỳ trọn vẹn là ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng với nhiều thực phẩm giàu C và uống vitamin trước khi sinh sẽ tốt hơn là việc chỉ bổ sung viên c sủi.
Tác dụng của vitamin C đối với bà bầu
- Đặc tính chống oxy hóa của vitamin C chống lại nhiễm trùng và bảo vệ cơ thể bạn khỏi độc tố và bất kỳ tổn thương nào.
- Vitamin C giúp sửa chữa mô, chữa lành vết thương, phát triển và sửa chữa xương và có một làn da khỏe mạnh.
- Vitamin C rất quan trọng trong việc tạo ra collagen, một protein cấu trúc là thành phần của sụn, xương, gân và da.
- Vitamin C làm tăng sự hấp thụ sắt từ ruột. Nhu cầu sắt tăng lên trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba và do đó bổ sung vitamin C trong chế độ ăn uống của bạn sẽ giúp đáp ứng yêu cầu.
Ngoài viên c sủi có thể bổ sung vitamin C theo nhiều cách khác nhau. (Ảnh minh họa)
- Vitamin C ngăn ngừa chảy máu nướu răng, do đó làm giảm xuất huyết dưới da.
- Vitamin C giúp bạn đối phó với chứng giãn tĩnh mạch vì nó ngăn chặn sự tích tụ cholesterol và loại bỏ bất kỳ chất độc hại nào.
- Axit ascorbic hỗ trợ sự phát triển thích hợp của thai nhi. Nó giúp hình thành các mô của em bé, củng cố mạch máu của nhau thai, do đó cung cấp nhiều oxy hơn cho thai nhi và làm giảm nguy cơ bong nhau thai. Nhau thai được ngăn ngừa bằng vitamin C bằng cách cải thiện độ kết dính của nhau thai.
Tác dụng phụ khi uống viên c sủi quá liều đối với bà bầu
- Lượng vitamin C không được vượt quá mức khuyến cáo hàng ngày, đặc biệt là trong thời kỳ mang thai. Nó có thể dẫn đến các biến chứng sau đây nếu dùng quá nhiều.
- Tiêu thụ liên tục vitamin C trên 2 gam mỗi ngày có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh gút và hình thành sỏi thận .
Những phụ nữ phụ thuộc nhiều vào liều lượng vitamin C cao có thể xuất hiện các triệu chứng thiếu hụt khi họ đột ngột ngừng uống vitamin C. Nên cắt giảm lượng vitamin C dần dần.
- Liều cao vitamin C sẽ dẫn đến đau quặn bụng, buồn nôn, mệt mỏi, tắc nghẽn đường ruột, mất ngủ, đau đầu, tiêu chảy, bốc hỏa và phát ban.
- Các tác dụng phụ nâng cao bao gồm viêm thực quản, bệnh Parkinson, biến chứng hồng cầu, khó chịu tại chỗ tiêm, dày các mạch máu xung quanh tim, kích ứng da, các vấn đề về đường tiêu hóa và biến chứng đường tiết niệu.
- Nó có thể làm tăng nguy cơ huyết áp cao và phụ nữ mắc bệnh tiểu đường sẽ bị tăng đột biến lượng đường trong máu.
Một số báo cáo nói rằng việc bổ sung quá nhiều vitamin C sẽ ngăn ngừa bệnh còi, một chứng rối loạn liên quan đến thiếu vitamin C. Theo Hiệp hội Mang thai Hoa Kỳ, bổ sung quá nhiều vitamin C khi mang thai có thể gây ra bệnh còi ở trẻ sơ sinh (trẻ sinh ra sẽ bị thiếu vitamin C). Khi bạn uống nhiều hơn, thận của bạn sẽ đào thải lượng vitamin C dư thừa, do đó gây ra tình trạng kháng thuốc hoặc không dung nạp được ở trẻ.
- Lợi tiểu (tăng sản xuất nước tiểu) và lượng chất lỏng dư thừa giúp loại trừ một số tình trạng trên.
Như vậy, việc bà bầu có uống c sủi được không, tốt hơn hết nên có sự tham khảo ý kiến từ bác sĩ để thai kỳ khỏe mạnh nhất.
NGUỒN THAM KHẢO: - "Vitamin C in your pregnancy diet", Baby Center, September 1, 2020. - "How Much Vitamin C Do You Need During Pregnancy?", What to Expect, May 21, 2020. - "How Much Vitamin C Is Safe During Pregnancy?", Mom Junction, November 26, 2019 |