Bé sinh non 13 tuần, bác sĩ nói bố mẹ "chuẩn bị tâm lý" nhưng phép màu đã xảy ra

Ngày 12/03/2020 17:37 PM (GMT+7)

Dù các bác sĩ nói rằng cơ hội sống sót là rất thấp, vợ chồng chị Kirsty nên chuẩn bị sẵn tâm lý cho điều tồi tệ nhất nhưng không ngờ cậu bé vẫn sống sót và sắp đón sinh nhật đầu tiên.

Dù rất nôn nóng được gặp con nhưng bất cứ bố mẹ nào cũng mong con phát triển khỏe mạnh ở trong bụng mẹ đủ 9 tháng 10 ngày. Chị Kirsty Graham (27 tuổi) và anh Lyle Tomlinson sống tại Glasgow (nước Anh) cũng không phải là trường hợp ngoại lệ, nhưng không ngờ rằng con trai của anh chị lại chào đời sớm hơn dự tính.

Bé sinh non 13 tuần, bác sĩ nói bố mẹ amp;#34;chuẩn bị tâm lýamp;#34; nhưng phép màu đã xảy ra - 1

Bé Theo đón nhận hơi ấm của bố khi nằm trên ngực anh Lyle Tomlinson.

Trong những tuần đầu của thai kỳ, sức khỏe của chị Kirsty vẫn ổn định và bé Theo Tomlinson phát triển bình thường, không có gì đáng lo ngại. Tuy nhiên, khi mang thai ở tuần 25, chị Kirsty bắt đầu bị sưng phù.

Trong một lần siêu âm, bác sĩ cho biết bé Theo đang phát triển không bình thường và chị Kirsty bị tiền sản giật, một bệnh lý thường xảy ra ở nửa sau của thai kỳ hoặc ngay sau khi sinh con. Dấu hiệu sớm của tiền sản giật là huyết áp cao, có protein trong nước tiểu và một số triệu chứng khác bao gồm phù nề, đau đầu, gặp các vấn đề về thị lực, đau bên dưới xương sườn.

Các bác sĩ tại Bệnh viện Hoàng gia Glasgow sau đó đã điều trị cho chị Kirsty và theo dõi bé Theo một cách chặt chẽ. Dù vậy, chỉ hai tuần sau, bé Theo đã hoàn toàn ngừng phát triển, bị thiếu oxy và chị Kirsty sau đó cũng bị vỡ ối.

Bé sinh non 13 tuần, bác sĩ nói bố mẹ amp;#34;chuẩn bị tâm lýamp;#34; nhưng phép màu đã xảy ra - 3

Bé Theo sinh non và các bác sĩ thậm chí còn cho rằng em không thể sống sót được.

Chị Kirsty chia sẻ: “Các bác sĩ muốn đứa trẻ ở trong bụng được ít nhất 30 tuần vì sinh ra trước khoảng thời gian này sẽ vô cùng nguy hiểm, nhưng cuối cùng vẫn phải đưa Theo ra ngoài.

Tôi phải mổ bắt con và thằng bé đã khóc ngay sau khi chào đời. Các bác sĩ nói rằng việc này quả thực rất hiếm gặp với một đứa trẻ sinh cực non như Theo, nên chúng tôi đã hy vọng rất nhiều. Thằng bé tự thở trong 7 giây, điều này thật tuyệt vời, nhưng sau đó thằng bé được đặt máy thở vì bé cần oxy”.

5 tiếng sau, vợ chồng chị Kirsty mới được gặp lại con trai. Nhớ lại khoảnh khắc đó, chị Kirsty chia sẻ: “Thằng bé trông rất nhỏ. Tuy nhìn thấy con nhưng chúng tôi không thể ẵm bồng nó cho đến 11 ngày sau đó. Ngày của mẹ là lần đầu tiên tôi được ôm con trai nhỏ bé của mình vào lòng, quả thực không có bút mực nào có thể diễn tả lại cảm xúc lúc đó cả”.

Bé sinh non 13 tuần, bác sĩ nói bố mẹ amp;#34;chuẩn bị tâm lýamp;#34; nhưng phép màu đã xảy ra - 4

Gia đình chị Kirsty.

Chị Kirsty cũng cho biết thêm, 3 ngày sau khi sinh, Theo phát triển rất tốt, ngoài sức tưởng tượng của vợ chồng chị Kirsty cũng như các y bác sĩ. Thế nhưng, hạnh phúc đó chưa kịp nhen nhóm lên đã bị dập tắt khi bé Theo một lần nữa bị bệnh nặng.

Sau 3 ngày phát triển tốt, Theo bị xẹp phổi. Chúng tôi thầm cảm thấy may mắn khi sức khỏe của Theo ổn định khá nhanh nhưng không ngờ rằng sau đó thằng bé lại mắc bệnh phổi mãn tính, căn bệnh đeo bám con tôi tới già”, chị Kirsty kể lại.

Sức khỏe của Theo diễn biến xấu đi, các bác sĩ đã khuyên vợ chồng chị Kirsty nên chuẩn bị cho trường hợp xấu nhất vì rất có thể bé Theo sẽ không thể qua khỏi. Thế nhưng phép màu đã xảy ra và vợ chồng chị Kirsty sắp đón sinh nhật đầu tiên của bé Theo vào ngày 20/3 sắp tới.

Bé sinh non 13 tuần, bác sĩ nói bố mẹ amp;#34;chuẩn bị tâm lýamp;#34; nhưng phép màu đã xảy ra - 5

Hiện bé Theo sắp đón sinh nhật đầu tiên dù trước đó ai cũng cho rằng em không thể qua khỏi.

Chị Kirty nghẹn ngào: “Vào thời điểm đó, chúng tôi rất đau lòng khi thấy các bà mẹ khác đưa con về nhà, còn con tôi vẫn phải nằm điều trị trong bệnh viện. Các bác sĩ bảo chúng tôi nên chuẩn bị tâm lý cho điều tồi tệ nhất”. Thậm chí, bác sĩ dặn còn dặn vợ chồng chị Kirsty nói với mọi người rằng đừng mang quà hay bóng bay tới thăm vì Theo có cơ hội sống sót rất thấp.

Chúng tôi hiểu lý do tại sao các bác sĩ lại nói điều này, nhưng những lời nói đó tựa như ngàn mũi kim đâm vào tim chúng tôi vậy. Không ngờ rằng thằng bé đã đi được tới ngày hôm nay. Chúng tôi không thể tin nổi chúng tôi đang sắp tổ chức sinh nhật đầu tiên cho con trai. Đã có lúc chúng tôi nghĩ điều này sẽ không bao giờ xảy ra”, chị Kirsty chia sẻ.

Thai phụ nhiễm Covid-19 phải sinh non ở tuần 35, bé gái chào đời nặng 2,7 kg
Ngay sau khi sinh con thành công, thai phụ này đã được chuyển vào phòng cách ly để điều trị còn em bé được đưa đi xét nghiệm để kiểm tra xem có dương...
Theo Hà Phương (Dịch từ Mirror)
Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu