Bác sĩ nói chỉ còn 5% sống sót, bé sinh non nặng 5 lạng vẫn cố "lách" qua cửa tử

Ngày 16/12/2018 13:22 PM (GMT+7)

Ayah Malik, chào đời ở tuần thai thứ 23, hiện 21 tháng tuổi, đã sống sót thần kỳ khi bác sĩ nói chỉ còn 5% cơ hội sống.

Đối với hầu hết các bà bầu, ở tuần 20 thường là một mốc kiểm tra quan trọng của thai kỳ, nhưng đối với Christie Malik đến từ Pontypridd nó lại là thời điểm đánh dấu sự bắt đầu chuyển dạ của cô.

Chỉ sau 23 tuần 1 ngày, bé Ayah chào đời vào tháng 2/2017 chỉ nặng 0,5 kg. Các bác sĩ cho biết, cô bé chỉ có 5% cơ hội sống sót. Thậm chí, ngay cả khi sống sót, cô bé cũng phải đối mặt nhiều vấn đề về sức khoẻ. Thế nhưng, Ayah đã vượt qua ranh giới ấy và phát triển từng ngày.

Christie chia sẻ cô và chồng Wajahat vô cùng vui mừng khi phát hiện ra họ có tin vui. Cặp đôi đã cố gắng sinh em bé kể từ khi cô con gái thứ hai của họ, Aaliyah, chết non ở tuần thứ 27 năm 2013. Biết tin có bầu, họ hạnh phúc nhưng xen lẫn lo lắng.

Bác sĩ nói chỉ còn 5% sống sót, bé sinh non nặng 5 lạng vẫn cố amp;#34;láchamp;#34; qua cửa tử - 1

Bé Ayah chào đời khi mới 23 tuần 1 ngày, nặng vỏn vẹn 0,5kg.

Christie đã cố gắng hết sức để tận hưởng thai kỳ của mình và cảm thấy yên tâm khi kết quả kiểm tra định kỳ đều cho thấy đứa trẻ đang phát triển tốt.

Nhưng khi ở tuần 23, Christie đang trang trí nhà thì phát hiện bị xuất huyết. “Tôi đã cố gắng không hoảng sợ và gọi cho nữ hộ sinh của tôi. Người đó đã bảo tôi đến thẳng bệnh viện để kiểm tra. Tôi biết mình đang phải đối mặt với những điều tồi tệ khi họ nói cổ tử cung của tôi đã mở được 4cm. Họ không thể ngăn chặn việc chuyển dạ của tôi vì đã quá muộn”, người mẹ kể.

Christie và Wajahat được đưa vào một căn phòng, có một chuyên gia chờ sẵn để tư vấn cho hai vợ chồng. Vị chuyên gia nói, một đứa trẻ được sinh ra sớm như vậy có ít hơn 5% cơ hội sống sót. Thậm chí, nếu nó sống sót, có lẽ sẽ bị tàn tật nghiêm trọng.

“Tôi thực sự hoảng loạn và cảm thấy bị tê liệt hoàn toàn. Mất Los Aaliyah đã khiến tôi bị tàn phá, nếu lần này có chuyện ấy lại lặp lại, tôi không biết sẽ phải đối mặt thế nào nữa”, Christie tâm sự. 

Bác sĩ nói chỉ còn 5% sống sót, bé sinh non nặng 5 lạng vẫn cố amp;#34;láchamp;#34; qua cửa tử - 2

Bác sĩ đã từng nói Ayah chỉ có 5% cơ hội sống sót.

Christie đã được chuyển đến Swansea để tiếp tục theo dõi. Vào tối ngày thứ hai, khi thai mới chỉ 23 tuần một ngày, cô đã bị vỡ ối. Bé Ayah chào đời nặng 0,5 kg.

“Trước đó, chúng tôi đã cầu xin các bác sĩ cố gắng và giúp đỡ và cứu lấy Ayah khi nó được sinh ra. Họ đã đồng ý miễn là con bé có dấu hiệu của sự sống. Khi Ayah chào đời, họ đã đưa cô ấy đến góc phòng ngay lập tức. Chúng tôi đã nhìn thấy con gái chỉ trong vài giây trước các bác sĩ đưa con đi”, người mẹ kể lại.

Trong vài ngày sau, bé Ayah đã gặp phải khá nhiều biến chứng. Sau sinh hai tuần, Christie và Wajahat một lần nữa được các bác sĩ gặp riêng để thảo luận về tình trạng của con. Ayah bị xuất huyết não, bác sĩ có dự định đặt một thiết bị tương tự điện trở  trong đầu Ayah để giảm bớt áp lực lên não.

“Trước khi thực hiện, họ đã thảo luận với gia đình. Bác sĩ thông báo rằng, nếu con bé sống sót sau khi bị chảy máu não, nó có thể sẽ bị tàn tật nghiêm trọng. Vào thời điểm đó, tôi bắt đầu tự hỏi liệu mình có ích kỷ khi muốn con gái sống sót không. Tôi tự hỏi liệu con có đau không và liệu nó có đủ sức chịu đựng tất cả không”, Christie nói.

“Một mặt tôi biết rằng dù kết quả thế nào, nếu con bé sống, tôi sẽ đương đầu với mọi thứ vì tất cả những gì tôi muốn là có con gái ở bên. Nhưng mặt khác, tôi không thể chịu đựng được khi nghĩ về sự đau đớn mà con phải chịu đựng”, người mẹ nói tiếp.

Một lần, Christie nhận được một cuộc gọi vào giữa đêm từ nhân viên y tế, nói rằng cần đến gặp bác sĩ gấp vì đã có sự thay đổi từ em bé. Cô hoàn toàn bối rối mỗi khi nghe thông tin mới về con. Thế nhưng, lần này là một tin vui, tình trạng xuất huyết não của cô bé đã dần ổn định và không còn nữa. Thậm chí cô bé sẽ được rút ống thở và tự thở trong thời gian tới.

Bác sĩ nói chỉ còn 5% sống sót, bé sinh non nặng 5 lạng vẫn cố amp;#34;láchamp;#34; qua cửa tử - 3

Ayah sống sót như kì tích và hiện nay đã 21 tháng tuổi.

Vào tháng 6, cô bé đã đủ sức khỏe để được đưa đến đến bác sĩ nhãn khoa. bBc sĩ Patrick Watts sẽ triển khai một ca phẫu thuật để điều trị bệnh võng mạc do sinh non (ROP) có thể gây mù cả hai mắt. Nhưng sau khi kiểm tra kỹ, bác sĩ đã quyết định sẽ hoãn lại ca phẫu thuật để xem bé có tự khắc phục hay không.

Sau 22 tuần và chuyển đến bốn bệnh viện khác nhau để được chăm sóc và làm các thủ tục khác nhau, em bé kỳ diệu đã trở về nhà cùng với gia đình.

Mặc dù thực tế con gái họ đã làm rất tốt, nhưng Christie và Wajahat biết rằng sẽ có nhiều vấn đề có thể xuất hiện do hậu quả của việc sinh non. Một trong những vấn đề nghiêm trọng đó là chảy máu não đã để lại một khối u trên não Ayah mà nhóm y tế đã cảnh báo có thể gây ra bại não. Vì vậy, bé đã được giới thiệu một khóa trị liệu vật lý ngay khi rời bệnh viện.

Em bé sẽ được tiếp tục theo dõi các  chỉ số sức khoẻ sau này, đặc biệt là các biến chứng ở mắt. Tuy có khó khăn và nhiều thử thách phía trước nhưng việc Ayah vượt qua cửa tử khi chỉ còn 5% cơ hội sống sót thì quả thật là một phép màu.

Thai nhi lớn lên kỳ diệu trong bụng người mẹ không biết gì, ra đời cũng rất hiểu chuyện
Hai ngày sau sinh mổ bắt con, sản phụ hôn mê suốt 3 tháng do gặp tai nạn khi đang mang bầu 5 tháng là chị Đỗ Quỳnh Anh (29 tuổi – Hà Nội) mỗi lúc tỉnh...
Theo Khánh Linh (Dịch từ Mirror) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sinh non