Liều mang bầu đôi ở tuổi 60, đẻ chưa hết cữ nữ bác sĩ đã phải gồng mình kiếm tiền

Ngày 03/10/2019 13:33 PM (GMT+7)

Nữ bác sĩ không nói mình hối hận vì đã chọn sinh ra cặp sinh đôi ở tuổi "gần đất xa trời". Vậy nhưng bà thừa nhận: "Nếu có thể quay ngược thời gian, tôi sẽ suy nghĩ lại". 

Ngày 12/5/2010, bà mẹ Sheng Hailin (60 tuổi) hạ sinh một cặp song sinh khỏe mạnh tại bệnh viện thành phố Hợp Phì (tỉnh An Huy, Trung Quốc). Thời điểm đó, bà là người phụ nữ lớn tuổi nhất tại đất nước này sinh con thành công, thu hút đông đảo sự chú ý của truyền thông và dư luận. Vậy nhưng 9 năm sau, bà mẹ từng hạnh phúc phát khóc khi biết mình mang thai ấy lại thừa nhận: "Nếu có thể quay ngược thời gian, tôi sẽ suy nghĩ lại". 

Liều mang bầu đôi ở tuổi 60, đẻ chưa hết cữ nữ bác sĩ đã phải gồng mình kiếm tiền - 1

Bà Sheng bên hai con gái được bà hạ sinh khi đã 60 tuổi.

Quyết sinh thêm con ở tuổi 60 sau khi con gái đầu qua đời 

Bà Sheng vốn có một cô con gái đầu lòng sinh năm 1980. Cuộc sống trôi qua êm đềm với cả gia đình khi con gái cứ tuần tự học đại học, tốt nghiệp, đi làm rồi kết hôn đều cực kỳ suôn sẻ. Bà Sheng là một bác sĩ về hưu nghĩ mình đã đến lúc được hưởng niềm vui tuổi già, chờ ngày bế cháu. 

Vậy nhưng "tai họa" lại ập đến vào năm 2009, khi cô con gái cùng chồng đột ngột qua đời sau tai nạn ngộ độc khí ga. Mất đi đứa con duy nhất, bà Sheng suy sụp, thậm chí không muốn sống nữa. Để an ủi bà, bạn bè đã đưa ra ý tưởng bà có thể sinh thêm con nhờ công nghệ thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) đang khá phổ biến. Và người phụ nữ 60 tuổi dấy lên hy vọng từ đó.

Liều mang bầu đôi ở tuổi 60, đẻ chưa hết cữ nữ bác sĩ đã phải gồng mình kiếm tiền - 3

Con gái lớn của bà Sheng đột ngột qua đời khi bà mới về hưu.

Là một bác sĩ, bà Sheng hiểu rõ việc mang thai, sinh nở ở tuổi của mình nguy hiểm đến mức nào. Vậy nhưng bà vẫn bất chấp tất cả vì không muốn hai vợ chồng phải ra đi trong cô độc, gia đình tuyệt tự. 

Quyết tâm sinh con, bà Sheng liên hệ nhiều bệnh viện lớn ở Bắc Kinh rồi Nam Kinh nhưng đều bị từ chối. Các bác sĩ cho biết tuổi của bà đã quá lớn để IVF và khuyên không nên mạo hiểm. Cuối cùng, một bác sĩ tại bệnh viện thành phố Hợp Phì đã đồng ý giúp bà Sheng thực hiện ước mơ làm mẹ một lần nữa của mình. 

Liều mang bầu đôi ở tuổi 60, đẻ chưa hết cữ nữ bác sĩ đã phải gồng mình kiếm tiền - 4

Bà mẹ 60 tuổi quyết tâm mang bầu, sinh thêm con để bù đắp nỗi đau.

9 năm vật lộn nuôi con nhỏ, chồng bệnh, hối hận vì quyết định quá vội vàng

Sau khi đặt quyết tâm sinh thêm con, bà mẹ 60 tuổi đã phải dùng thuốc liên tục 3 tháng để phục hồi các chức năng sinh sản. Đến ngày 13/10/2009, ca IVF của bà Sheng chính thức diễn ra. Bà chuyển 3 phôi và may mắn tạo được một cặp thai đôi trong ngay lần đầu thử sức. 

9 tháng 10 ngày mang thai của người phụ nữ 60 tuổi này cũng không hề dễ dàng khi bà liên tục bị ra máu, cơ thể đau nhức, phù nề, chỉ có thể nằm một chỗ. 

Liều mang bầu đôi ở tuổi 60, đẻ chưa hết cữ nữ bác sĩ đã phải gồng mình kiếm tiền - 5

Cặp song sinh chào đời năm 2010 khiến truyền thông và dư luận xôn xao.

Bà giữ thai được đến 35 tuần và hạ sinh cặp sinh đôi Zhizhi, nặng 1,85 kg và Huihui, nặng 1,45kg trong niềm hân hoan, hạnh phúc của cả gia đình. Bà Sheng cũng bỗng nổi như cồn, được giới truyền thông và dư luận quan tâm, trở thành động lực cho nhiều cặp đôi hiếm muốn đang mong con khác. 

Vậy nhưng sinh con đã khó, nuôi con càng vất vả hơn. Bà Sheng và chồng đã dồn toàn bộ tiền lương hưu vào ca IVF nên sau khi sinh được gần 3 tháng, bà đã buộc phải đi làm trở lại để kiếm tiền nuôi con.

Liều mang bầu đôi ở tuổi 60, đẻ chưa hết cữ nữ bác sĩ đã phải gồng mình kiếm tiền - 6

Sau khi sinh con 3 tháng, bà Sheng phải đi làm trở lại để kiếm tiền nuôi con.

Bà nay đây mai đó, đi dạy theo tiết tại các trường đại học trên khắp đất nước để có thu nhập. Gia đình phải thuê 2 người giúp việc chăm các bé. Đến năm 2015, chồng bà Sheng lại bị đột quỵ, nằm một chỗ nên gánh nặng kinh tế càng đè nặng lên đôi vai bà mẹ gần 70 tuổi này. Nỗi vất vả khi vừa phải lo cho con nhỏ lại lo cho chồng bệnh khiến bà Sheng phải thừa nhận rằng mình hối hận vì chưa suy nghĩ chu toàn lúc chọn sinh thêm con. 

"69 tuổi, tôi đáng ra nên sống thế nào? Tôi cũng muốn đi du lịch, hàng ngày tập thể dục, khiêu vũ cùng những người bạn, nhận giảng bài tại một trường đại học lớn và an hưởng tuổi già. Vậy nhưng tôi không thể, vì cả gia đình này đều chỉ có thể dựa vào tôi. Vậy nên tôi phải gồng mình kiếm tiến", bà Sheng chia sẻ.

Liều mang bầu đôi ở tuổi 60, đẻ chưa hết cữ nữ bác sĩ đã phải gồng mình kiếm tiền - 7

Chồng bà Sheng bị đột quỵ, liệt nửa người khi cặp song sinh lên 5 tuổi.

Một vấn đề khác khiến bà Sheng lo lắng chính là giáo dục cặp song sinh. Bà không ở nhà nhiều, chồng lại ốm nên việc dạy dỗ hai đứa trẻ hầu như dựa hết vào giúp việc. "Bây giờ thời buổi cũng đã thay đổi rồi, tôi thực sự không theo kịp sự trưởng thành của các con, không hiểu và dạy chúng tận tình được như những ông bố, bà mẹ trẻ khác", bà Sheng nói. 

Bà cũng không thể không lo sợ khi tuổi của mình và chồng đã quá cao, có thể ra đi bất cứ lúc nào khi hai con còn chưa đủ trưởng thành. 

Liều mang bầu đôi ở tuổi 60, đẻ chưa hết cữ nữ bác sĩ đã phải gồng mình kiếm tiền - 8

Gánh nặng tài chính, khó khăn trong nuôi con, giáo dục con khiến bà Sheng mệt mỏi.

Liều mang bầu đôi ở tuổi 60, đẻ chưa hết cữ nữ bác sĩ đã phải gồng mình kiếm tiền - 9

Cặp song sinh mới 9 tuổi nên bà Sheng lo ngại khi mình và chồng ra đi sẽ không ai chăm sóc các con.

Trả lời cho câu hỏi: "Sau 9 năm, cuộc sống của bà có hạnh phúc không?", bà Sheng ngậm ngùi: "Tôi không thực sự hạnh phúc. Tôi mệt mỏi vì kiếm sống và đau đầu vì lo lắng". 

Bà Sheng không nói mình hối hận vì đã chọn sinh ra cặp sinh đôi này ở tuổi "gần đất xa trời". Vậy nhưng bà thừa nhận: "Nếu có thể quay ngược thời gian, tôi sẽ suy nghĩ lại". 

Không chỉ bà Sheng, nhiều bà mẹ già chọn sinh con ở tuổi U70 khác cũng đã phải hồi hận vì mang bầu, sinh nở bất chấp tuổi tác. Họ phải chịu nhiều biến chứng về sức khỏe và áp lực kinh tế, chăm con, giáo dục con đều quá sức chịu đựng.

Bé gái 12 tuổi la hét trong bãi rác sinh con, biết danh tính bố đứa trẻ mới sốc
Sợ hãi và la hét trong đau đớn, cô bé được một người bảo vệ bãi rác phát hiện và gọi xe cứu thương.
Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Minh An (T/h) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Nhân vật mang bầu