Đang cho con bú, vợ vô tư gần gũi chồng, vài tháng sau đi khám thì “ngã ngửa”

Ngày 01/05/2020 12:42 PM (GMT+7)

Nhiều người cho rằng khi đang cho con bú sẽ không thể dính bầu nên vô tư quan hệ không dùng biện pháp tránh thai nào và nhận về kết quả không ngờ.

Cho con bú vô kinh là một trong những biện pháp tránh thai tự nhiên. Tuy nhiên, biện pháp này đòi hỏi nhiều điều kiện khi thực hiện và thực tế hiệu quả cũng không cao. Chính vì vậy, đã có không ít trường hợp mẹ sinh 2 lần trong vòng 1 năm vì chỉ vài tháng sau sinh đã "dính bầu". 

Con 6 tuần tuổi, mẹ phát hiện bầu đôi 

Eliza Curby, 27 tuổi, sinh sống tại Sydney sinh con đầu lòng Charlie vào tháng 1/2016. Sau khi sinh, Eliza luôn nghĩ rằng khi đang cho con bú hoàn toàn thì sẽ không thể “dính” bầu nên vô tư “gần gũi” chồng nhưng chính cô lại là trường hợp ngoại lệ.

“Tôi đã nghĩ rằng cho con bú thì làm chuyện ấy sẽ không thể mang thai nhưng tôi lại là trường hợp đặc biệt. Bác sĩ của tôi sau đó đã lấy tôi như một ví dụ để nói với những cặp đôi khác về việc phải sử dụng các biện pháp tránh thai dù là mới sinh con. Tôi đã thực sự sốc khi thử que thấy có bầu. Tôi phải thử 4 lần mới tin đó là sự thật”, bà mẹ trẻ chia sẻ thêm.

Đang cho con bú, vợ vô tư gần gũi chồng, vài tháng sau đi khám thì “ngã ngửa” - 1

Eliza sinh con đầu lòng được 6 tuần thì phát hiện tiếp tục mang bầu.

Thông tin mang thai càng sốc hơn khi bác sĩ kết luận Eliza đã mang bầu đôi. “Khi chúng tôi phát hiện ra có song thai, khuôn mặt của chồng tôi đã trắng bệch ra.” Việc có thai đôi sau sinh mới chỉ 6 tuần đã khiến không chỉ vợ chồng cô mà người thân, bạn bè đều vô cùng sốc. “Tôi đã thông báo tin vui với mọi người nhưng không ai tin cả, thậm chí họ còn sốc hơn tôi", Eliza nói. 

Bà mẹ trẻ sau đó đã có thai kỳ khỏe mạnh, hạ sinh ca song thai vào tháng 12/2016. Dù đã sinh con “mẹ tròn con vuông” nhưng nghĩ lại những gì đã qua, bà mẹ trẻ vẫn không thể tin được cô đã làm được việc phi thường thế này. 

Đang cho con bú, vợ vô tư gần gũi chồng, vài tháng sau đi khám thì “ngã ngửa” - 3

11 tháng sau khi sinh con đầu lòng, Eliza hạ sinh tiếp một cặp song sinh.

Mẹ sinh 2 cặp song sinh trong vòng 11 tháng 

Một cặp vợ chồng người Anh đã lập kỷ lục sau khi sinh đôi hai lần liên tiếp chỉ trong 11 tháng 3 ngày.

Jackie Kay đã sinh ra hai con gái Sarah và Paige vào ngày 11/10/2016 năm ngoái và đến 14/9/2017, bà mẹ 28 tuổi lại tiếp tục chào đón hai cậu bé Wesley và Nicholas bằng phương pháp sinh mổ. 

Đang cho con bú, vợ vô tư gần gũi chồng, vài tháng sau đi khám thì “ngã ngửa” - 4

Vợ chồng Jackie đều cho rằng khả năng có thai khi đang cho con bú là rất thấp.

“Mang thai đôi hai lần liên tiếp gần nhau như vậy khiến chúng tôi vô cùng kinh ngạc. Hai vợ chồng cũng phải mất một khoảng thời gian để thực sự làm quen với ngôi nhà đầy trẻ con. Thực tế là ban đầu chúng tôi chỉ định sinh thêm một đứa trẻ”, Jackie chia sẻ.

Cũng giống như Eliza, Jackie nghĩ rằng khả năng tiếp tục có con sau khi sinh và đang cho con bú là khá thấp nên cặp vợ chồng đã không áp dụng bất cứ phương pháp tránh thai nào. Cũng vì chưa có kinh nguyệt trở lại nên mãi đến khi cặp sinh đôi đầu tiên được 4 tháng tuổi, Jackie mới phát hiện mình mang bầu. 

Đang cho con bú, vợ vô tư gần gũi chồng, vài tháng sau đi khám thì “ngã ngửa” - 5

Kết quả là cả hai đã có 2 cặp song sinh trong vòng 11 tháng.

“Làm mẹ quả là một công việc khó khăn, nhất là khi bạn có tới hai cặp song sinh. Chìa khóa để chăm nhiều con một lúc là tạo ra các thủ tục nghiêm ngặt. Tôi phải lên kế hoạch trong mọi việc và rõ ràng là chúng tôi không có dự định sinh thêm con nữa. Hai cặp sinh đôi là quá đủ cho bất cứ bà mẹ nào”, Jackie thổ lộ.

2 tháng sau sinh đôi, ngỡ ngàng phát hiện tiếp tục mang bầu

Bà mẹ Alexzandria Wolliston, đến từ Florida (Hoa Kỳ) cũng là một trường hợp sinh hai lần trong vòng 1 năm vì sai lầm khi tin vào biện pháp tránh thai cho con bú vô kinh. 

Alexzandria sinh 2 bé trai song sinh Mark và Malakhi vào tháng 3/2019. Sau đó, đến tháng 5, cả gia đình vỡ òa khi hay tin bà mẹ này tiếp tục mang bầu và cũng là một cặp sinh đôi. Ngày 27/12 cùng năm, Alexzandria lại hạ sinh thành công một cặp sinh đôi 2 trai Kaylen và Kaleb nữa.

Đang cho con bú, vợ vô tư gần gũi chồng, vài tháng sau đi khám thì “ngã ngửa” - 6

Cặp sinh đôi đầu tiên của Alexzandria chào đời vào tháng 3/2019.

Được biết lúc đó, Kaylen và Kaleb đều mới chỉ được 34 tuần, nhưng vì mẹ bị huyết áp cao, tiểu đường thai kỳ nên phải sinh con sớm.

Bà mẹ đông con khá hào hứng với trường hợp của mình: "Tôi cảm thấy trong mình như vừa trúng xổ số độc đắc về sinh đôi. Điều này nghe thật khó tin, nhưng bạn có biết người nào có thể sinh 2 cặp sinh đôi trong cùng một năm giống như tôi không?

Đang cho con bú, vợ vô tư gần gũi chồng, vài tháng sau đi khám thì “ngã ngửa” - 7

Tháng 12 cùng năm, một cặp song sinh khác đã đến với gia đình.

Bà mẹ 5 con tiết lộ thêm là cả 4 đứa trẻ đều được thụ thai tự nhiên. Theo thống kê của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, mang thai sinh đôi có tỉ lệ 1/250 ca sinh. Như vậy, bà mẹ này đã may mắn tới 2 lần, lại là 2 lần trong 1 năm, quả là hy hữu!

Tránh thai bằng cách cho con bú vô kinh hiệu quả thế nào?

Cho con bú vô kinh là một phương pháp tránh thai mà tận dụng hiệu quả tránh thai tự nhiên của sữa (sữa mẹ). Người mẹ cho con bú làm gia tăng nồng độ prolactin. Khi prolactin tăng trong máu sẽ ngăn chặn sự rụng trứng và làm như vậy ngăn ngừa mang thai. Phụ nữ cho con bú hoàn toàn thường không rụng trứng trong ít nhất 6 tháng sau khi sinh con và tiếp tục cho con bú trong 12 tháng sau khi sinh con, không trở về rụng trứng (do đó bảo vệ khỏi mang thai) trong thời gian này. 

Hiệu quả của phương pháp này theo Kennedy (1998) đạt 98% trong vòng 6 tháng đầu tiên cho con bú. Cần khuyến khích các bà mẹ sau sinh cho con bú liền và tiếp tục cho con bú hoàn toàn bú cả ngày lẫn đêm, trong vòng 12 tháng đầu đời của bé. Tuy nhiên phương pháp tự nhiên cho con bú vô kinh không áp dụng cho những trường hợp: mẹ nhiễm HIV, có HbsAg dương tính mà bé chưa được tiêm ngừa, nhiễm trùng tuyến vú; mẹ đang sử dụng thuốc mà có hại cho bé; mẹ có thai trở lại mà chưa thấy có kinh. 

Phương pháp này cần kết hợp một phương pháp tránh thai khác khi: mẹ cho con bú không hoàn toàn nghĩa là ngày mẹ mắc đi làm; bé chỉ được bú mẹ lúc tối và đêm, hay cho bú không thường xuyên; mẹ có kinh trở lại. 

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/dang-cho-con-bu-vo-vo-tu-gan-gui-chong-vai-thang-sau-...

Bác sĩ khuyên bỏ thai khi siêu âm thấy bé đầu to, mẹ kiên quyết từ chối và cái kết
Khi siêu âm thai tuần 20, bác sĩ đã phát hiện bé có phần đầu to bất thường, dấu hiệu của chứng não úng thủy.
Theo Minh An (T/h) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Yêu sau khi sinh