Đẻ con ở Mỹ, mẹ Việt kiêng 2 tuần không tắm gội, xông lá hơ lửa đúng chuẩn "ông bà"

Ngày 18/10/2019 13:16 PM (GMT+7)

Bà mẹ trẻ đang sống tại Mỹ, Nguyễn Trân, cho rằng những quan niệm kiêng cữ của ông bà xưa để lại không hề lạc hậu, phản khoa học mà phải biết cách áp dụng, thực hiện sao cho hợp lý, an toàn.

Đẻ con ở Mỹ, mẹ Việt kiêng 2 tuần không tắm gội, xông lá hơ lửa đúng chuẩn amp;#34;ông bàamp;#34; - 1

Nhiều chị em nhắc đến kiêng cữ sau sinh thường tặc lưỡi: "Thời này còn ai kiêng gì nữa!" hay cho rằng kiêng sau sinh là cổ hủ, lạc hậu và phản khoa học. Tuy nhiên, bà mẹ trẻ Nguyễn Trân (thường được gọi là Trân Yubi), 23 tuổi, đến từ Nha Trang và hiện đang sống tại bang Georgia, Mỹ lại có quan điểm hoàn toàn khác khi vẫn kiêng ăn uống, tắm gội và xông lá, hơ lửa theo kiểu truyền thống của người Việt. 

Đẻ con ở Mỹ, mẹ Việt kiêng 2 tuần không tắm gội, xông lá hơ lửa đúng chuẩn amp;#34;ông bàamp;#34; - 3

Trân Yubi sinh bé thứ 2 cách đây 2 tuần và bà mẹ trẻ vẫn nhớ như in từng chi tiết của ca vượt cạn, không chỉ vì những đau đớn, vất vả khi vượt cạn mà còn vì những khác biệt ấn tượng giữa lần đầu sinh ở Việt Nam và lần hai ở Mỹ. 

Đẻ con ở Mỹ, mẹ Việt kiêng 2 tuần không tắm gội, xông lá hơ lửa đúng chuẩn amp;#34;ông bàamp;#34; - 4

Đẻ con ở Mỹ, mẹ Việt kiêng 2 tuần không tắm gội, xông lá hơ lửa đúng chuẩn amp;#34;ông bàamp;#34; - 5

Bà mẹ 9X Trân Yubi khi mang bầu bé thứ 2 tại Mỹ.

Bà mẹ 9X kể lại: "Mình sinh bé ngày 29/9 vừa qua. Trước đó 1 ngày mình đã vỡ ối nhưng do chưa có cơn đau co thắt chuyển dạ nên phải đợi. Đến hôm sau, khoảng 3:00 sáng, mình đang ngủ say thì đột nhiên bụng đau râm ran, nằm thêm xem sao thì lại đau hơn và thành từng cơn co thắt.

Với kinh nghiệm đã sinh bé đầu em biết là hiện tượng chuyển dạ sắp sinh liền quay sang bên cạnh nói với chồng ngay. Anh ấy đang ngủ say mà nghe mình nói cũng bật dậy, cả 2 vội chuẩn bị mọi thứ kĩ càng lái xe đến bệnh viện khá xa". 

Đẻ con ở Mỹ, mẹ Việt kiêng 2 tuần không tắm gội, xông lá hơ lửa đúng chuẩn amp;#34;ông bàamp;#34; - 6

Lần đầu sinh tại Việt Nam nên lần sinh con tại nơi xứ người này khiến cô thấy khá lạ lẫm.

Đến bệnh viện, Trân Yubi được làm thủ tục, lấy thông tin cá nhân và nhập một mã code đặc biệt gắn lên cánh tay. Sau đó, cô vào phòng sinh để y tá đo tim thai và nằm đợi đến khi có dấu hiệu sinh. Thời gian khá lâu nên y tá mang đến điểm tâm sáng, nước trái cây để ăn nhẹ có sức.

Sau đó, bác sĩ trực ca đỡ đẻ cho cô đến thăm hỏi hiện tại cô cảm thấy thế nào và có muốn tiêm mũi giảm đau không? Vì Trân đã dặn trước chồng là cô không muốn tiêm giảm đau nên anh lập tức trả lời bác sĩ. Nghe thấy vậy, bác sĩ lập tức mỉm cười và khen bà mẹ trẻ là "good mom".

Đẻ con ở Mỹ, mẹ Việt kiêng 2 tuần không tắm gội, xông lá hơ lửa đúng chuẩn amp;#34;ông bàamp;#34; - 7

Khi nhập viện chờ sinh, cô được các y tá, bác sĩ theo dõi và thăm hỏi liên tục.

Đẻ con ở Mỹ, mẹ Việt kiêng 2 tuần không tắm gội, xông lá hơ lửa đúng chuẩn amp;#34;ông bàamp;#34; - 8

Bệnh viện hiện đại nơi bà mẹ 9X sinh con.

"Mình cứ nghĩ sinh bé thứ 2 sẽ nhanh hơn bé đầu như mọi người thường nói. Vậy nhưng mình vẫn phải đợi từ sáng đến chiều mới sinh được. Trong thời gian đó, các y tá thay phiên nhau ra vào phòng mình để quan sát tim thai, dùng dụng cụ chuyên dụng kiểm tra nước ối và dặn dò nên nằm tư thế nào để bé có thể ra nhanh nhất", bà mẹ 9X nhớ lại. 

Đến 16h16, con trai thứ 2 của bà mẹ này, bé Henry Huỳnh (Huỳnh Minh Hoàng) cất tiếng khóc chào đời, nặng 3kg. 

Đẻ con ở Mỹ, mẹ Việt kiêng 2 tuần không tắm gội, xông lá hơ lửa đúng chuẩn amp;#34;ông bàamp;#34; - 9

Bé Henry Huỳnh chào đời vào lúc 16h16 ngày 29/9/2019.

So sánh giữa hai ca sinh ở Việt Nam và ở Mỹ, Trân Yubi cho biết có lẽ sự khác biệt rõ nhất là khi sinh bé đầu cô phải tự chuẩn bị giỏ đồ sơ sinh cho mẹ và bé nhưng khi sinh tại Mỹ, bệnh viện sẽ trang bị đầy đủ mọi thứ cho sản phụ tự do sử dụng, nếu hết y tá sẽ mang vào thêm. Ngoài ra, khi xuất viện bệnh viện còn tặng thêm nhiều sản phẩm cho mẹ bé..   

Bên cạnh đó, sự nhiệt tình, vui vẻ, chu đáo và cách làm việc chuyên nghiệp của đội ngũ y tá bác sĩ ở đây cũng khiến cô ấn tượng. 

Đẻ con ở Mỹ, mẹ Việt kiêng 2 tuần không tắm gội, xông lá hơ lửa đúng chuẩn amp;#34;ông bàamp;#34; - 10

Mọi vật dụng cần thiết cho mẹ và bé sau sinh đều được bệnh viện chuẩn bị.

Đẻ con ở Mỹ, mẹ Việt kiêng 2 tuần không tắm gội, xông lá hơ lửa đúng chuẩn amp;#34;ông bàamp;#34; - 11

Sau ca sinh suôn sẻ tại bệnh viện sang chảnh như khách sạn, Trân Yubi và em bé được xuất viện về nhà. Khác với suy nghĩ của nhiều người rằng các mẹ sống tại đất nước hiện đại sẽ không bao giờ có chuyện kiêng cữ sau sinh, bà mẹ Việt tại Mỹ này vẫn tuân thủ nghiêm ngặt một số thủ tục kiêng như người xưa chỉ dạy.

"Theo mình, dù ở đất nước nào đi nữa các mẹ cũng nên kiêng cữ sau sinh để có sức khỏe tốt. Nhiều người nghĩ kiêng là cổ hủ, lạc hậu nhưng thực sự nếu mình biết chọn lựa và thực hiện đúng cách thì kiêng cữ sẽ giúp mẹ hồi phục nhanh, sau này khỏe mạnh và em bé cũng khỏe hơn nữa", Trân chia sẻ. 

Đẻ con ở Mỹ, mẹ Việt kiêng 2 tuần không tắm gội, xông lá hơ lửa đúng chuẩn amp;#34;ông bàamp;#34; - 12

Bà mẹ 9X sống tại Mỹ vẫn kiên trì thực hiện một số phương pháp kiêng cữ sau sinh kiểu truyền thống.

9X cho biết cô không kiêng đánh răng nhưng thực hiện không tắm và gội đầu trong vòng 2 tuần sau sinh. "Lần đầu sinh ở Việt Nam mình kiêng khá kĩ càng, đến lần 2 sang Mỹ rồi thì thoáng hơn. Đánh răng thì mình dùng nước ấm và chỉ chải nhẹ nhàng thôi. Mình kiêng tắm nhưng vẫn dùng khăn ấm để lau người để hết mồ hôi và không khó chịu. Nếu mọi người chê hôi hám thì không hề đâu vì mình vẫn xông thảo dược đều đặn. Mình sử dụng sả nhà trồng, vỏ cam, lá tía tô phơi khô rồi nấu nước xông.

Ngoài ra, mình còn đốt lửa hơ cho mặt cho mẹ và cơ thể cho bé. Đương nhiên phải biết cách hơ ở nơi thoáng một chút và thời gian hợp lý thôi để an toàn. Xông và hơ sẽ giúp da mặt hồng hào, làm ấm và sạch cơ thể. 

Mình còn dùng muối thảo dược rang nóng kết hợp gen nịt bụng để vòng eo săn chắc và sớm thon gọn trở lại". 

Đẻ con ở Mỹ, mẹ Việt kiêng 2 tuần không tắm gội, xông lá hơ lửa đúng chuẩn amp;#34;ông bàamp;#34; - 13

Những bữa ăn ngon miệng bệnh viện chuẩn bị cho sau sinh nhưng khi ăn Trân Yubi đều tránh trái cây và rau sống.

Về phần ăn uống, Trân chia sẻ sau sinh cô ăn đa dạng các loại thực phẩm, chỉ kiêng một số món cơ bản như hải sản, rau sống, đồ lạnh, đồ chua. Khi còn nằm tại bệnh viện, bà mẹ này được cung cấp các bữa ăn hàng ngày rất đầy đủ, ngon mắt và ngon miệng. Tuy nhiên, khi ăn cơm viện cô vẫn tránh không ăn trái cây và các loại rau sống có trong khay thức ăn. 

Bà mẹ 9X cho biết cả hai lần kiêng sau sinh đều giúp cô sớm hồi phục sức khỏe, lấy lại vóc dáng mà không hề có vấn đề gì. Cô tin tưởng rằng cách kiêng cữ của người xưa không phải hoàn toàn sai mà khi áp dụng cần biết chọn lọc kết hợp kiến thức khoa học thì sẽ phát huy hiệu quả tối đa. 

Vừa đẻ xong được cho nhai đá, mẹ Việt ở Mỹ càng thấy lạ khi nhìn thấy bữa cơm cữ
Bữa trưa đầu tiên sau sinh chị Nga được y tá mang vào một khay "thức ăn" gồm 7 loại nước: pepsi, nước trà, cà phê, que kem, nước thạch rau câu, nước...
Theo Minh An - Ảnh: NVCC (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Kiêng sau sinh