Dồn sức sinh con, mẹ "đỏ mặt" bối rối khi nghe tiếng la của y tá

Ngọc Linh Ngày 16/11/2021 09:44 AM (GMT+7)

Khi nghe y tá thúc giục rặn để con chào đời, bà mẹ này cố dùng hết sức để làm theo nhưng không ngờ lại gây ra tình huống xấu hổ.

Trải nghiệm sinh nở với bất cứ bà mẹ nào đều vô cùng đặc biệt bởi đây là khoảnh khắc được đón sinh linh bé bỏng chào đời sau 9 tháng 10 ngày mong ngóng. Tuy nhiên, bên cạnh niềm hạnh phúc vô bờ thì không ít người đã từng trải qua những tình huống đỏ mặt trong phòng sinh khiến họ chỉ muốn quên đi. Câu chuyện của bà mẹ dưới đây là một ví dụ. 

Tiểu Chang (26 tuổi, sống tại Hợp Phì, Trung Quốc) mới sinh con đầu lòng cách đây không lâu. Đến nay khi nhớ lại ngày đi sinh, cô vẫn không quên được tình huống xấu hổ đã xảy ra trong phòng đẻ. 

Tiểu Chang cho biết khi cô mang bầu đã tìm hiểu kĩ về quá trình sinh nở và còn lên mạng, tham gia hội nhóm những bà mẹ trao đổi kinh nghiệm. Đến ngày chuyển dạ, cô nghe theo lời khuyên của mọi người, không cần đến bệnh viện sớm vì thời gian chuyển dạ sẽ rất lâu. Vậy là khi đau bụng, Tiểu Chang vẫn thoải mái ở nhà gội đầu, tắm rửa và ăn uống rồi mới nhập viện. 

Dồn sức sinh con, mẹ amp;#34;đỏ mặtamp;#34; bối rối khi nghe tiếng la của y tá - 1

Sản phụ rặn quá mạnh khi sinh và vô tình làm ra tình huống xấu hổ. (Ảnh minh họa)

Vậy nhưng khi vào viện kiểm tra, y tá cho biết cổ tử cung Tiểu Chang đã mở tới 8cm rồi, cô phải lập tức vào phòng sinh không có thể sẽ đẻ rơi. Bà mẹ trẻ nghe vậy thấy khá hài lòng vì cho rằng mình đã vào viện đúng thời điểm, không mất thời gian chờ đợi nhiều. 

Nằm trên bàn sinh, Tiểu Chang vẫn đủ tỉnh táo để nghe theo những hướng dẫn của bác sĩ. Vậy nhưng sau hơn 15 phút rặn sinh, em bé vẫn chưa chào đời. Bác sĩ liên tục thúc giục cô lấy sức rặn, nếu không em bé có thể bị ngạt. Nghe đến chuyện con gặp nguy hiểm, Tiểu Chang cố gắng dồn hết sức và rặn một phát thật mạnh. Đúng lúc đó thì nữ y tá đứng cạnh hét lên một tiếng, mẹ bầu cúi xuống thì thấy mình đã vô tình tiểu tiện ra, làm nước văng tung tóe ra giường và y tá đứng cạnh. 

Nhận ra hành động của mình, Tiểu Chang vô cùng bối rối, khuôn mặt đỏ lên vì xấu hổ. Vậy nhưng dường như bác sĩ nhận ra sự bối rối này của sản phụ nên đã kịp thời trấn an: “Đây là tình huống bình thường, sản phụ không cần ngại ngùng đâu. Chúng tôi sẽ dọn dẹp sạch sẽ. Tôi thấy đầu bé rồi, cô dùng sức rặn một lần như vậy nữa nhé!".

Tiểu Chang nghe theo và cuối cùng con trai đã chào đời an toàn. Sau đó khi xuất viện, cô đã tìm gặp y tá và bác sĩ trong ca trực hôm đó để cảm ơn. Nữ y tá cũng gửi lời xin lỗi vì phản ứng hét lên của mình hôm đó, cô cho biết mình chỉ bị giật mình chứ không hề khó chịu gì về việc đó. 

Dồn sức sinh con, mẹ amp;#34;đỏ mặtamp;#34; bối rối khi nghe tiếng la của y tá - 3

Các y bác sĩ đã an ủi rất nhiều giúp Tiểu Chang bớt xấu hổ vì việc làm của mình. (Ảnh minh họa)

Những lời an ủi của bác sĩ, y tá đã giúp Tiểu Chang cảm thấy được an ủi và biết ơn. Dù vậy, mỗi khi nhớ lại kỷ niệm đi sinh của mình, cô không khỏi ngượng ngùng.

Những tình huống xấu hổ trong phòng sinh 

Một số tình huống xấu hổ trong phòng sinh như sản phụ không mặc quần, sản phụ bị khám trong, sản phụ đi tiểu tiện, đại tiện khi sinh nở… là không thể tránh khỏi và mẹ cần biết rằng đây là những tình huống bác sĩ thường xuyên gặp phải và họ coi đó là việc hết sức bình thường. Điều quan trọng là mẹ cần ổn định tâm lý, ổn định cảm xúc khi sinh nở để không bị những tình huống bất ngờ đó ảnh hưởng đến ca sinh.

Ngoài ra, trước khi đi đẻ, mẹ bầu cũng cần biết những tình huống đáng xấu hổ mình có thể gặp phải khi sinh nở:

Dọn dẹp vùng kín

Dọn dẹp lông vùng kín không chỉ được thực hiện với những mẹ sinh thường mà cả những sản phụ sinh mổ để đảm bảo khu vực này sạch sẽ cho quá trình đỡ đẻ hoặc mổ đẻ, tránh nhiễm trùng cho bé.

Việc này khiến nhiều mẹ bầu không khỏi bỡ ngỡ, xấu hổ, tuy nhiên với các bác sĩ thì đây là việc rất bình thường. Dù vậy, để tránh gặp phải tình huống này, mẹ bầu những tuần cuối thai kỳ có thể tự thực hiện trước ở nhà việc dọn dẹp lông vùng kín để đến khi lên bàn đẻ không phải trải qua cảm giác “đỏ mặt” này.

Rặn ra phân

Hầu hết các sản phụ được khuyên không nên ăn uống nhiều trước giờ sinh. Tuy nhiên với những mẹ đẻ mổ có giờ sinh rõ ràng thì việc này không khó thực hiện nhưng với những bà mẹ đẻ thường, chị em vẫn phải ăn để lấy sức rặn đẻ và từ đây tình huống dở khóc dở cười cũng xảy ra.

Không ít sản phụ cho biết họ đã vô cùng xấu hổ khi bác sĩ hô rặn đẻ, bà mẹ đó không rặn ra con mà lại rặn ra… phân, khiến phòng sinh có mùi và y tá phải dọn dẹp. Đây là tình huống khiến chị em bối rối nhưng không phải là chuyện hiếm gặp và với các bác sĩ thì hoàn toàn có thể thông cảm được với sản phụ.

Khâu tầng sinh môn

Khâu tầng sinh môn là thủ thuật rất phổ biến đối với các bà mẹ sinh thường. Tuy nhiên, hầu hết sản phụ đều cảm nhận được suốt quá trình khâu và không ít người cho biết họ khá ngại ngùng. Thậm chí có những bà mẹ bị khâu sống, không sử dụng thuộc gây tê nên đã hét lên đầy đau đớn suốt quá trình bác sĩ thực hiện công đoạn này.

Bóc nhau thai bằng tay

Thông thường, sau khi em bé chào đời thì nhau thai sẽ ra theo. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, tử cung của mẹ không co bóp đủ mạnh hoặc bị nhau cài răng lược sẽ khiến các bác sĩ phải sử dụng tay để đưa vào vùng kín loại bỏ nhau thai ra.

Lúc này, bác sĩ sẽ đưa toàn bộ cánh tay vào tử cung của bà mẹ và sẽ khiến chị em vô cùng đau đớn. Các bà mẹ đã trải qua tình huống này đều cho biết đây là việc vô cùng kinh khủng và ngại ngùng nhất là việc này được thực hiện bởi các nam bác sĩ.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/don-suc-sinh-con-me-boi-roi-khi-nghe-tieng-la-cua-...

Chồng sản phụ nhờ y tá giúp vợ đi vệ sinh, bác sĩ nhìn mặt liền đẩy đi cấp cứu
Bác sĩ nhận được tin báo từ y tá đã tức tốc tới kiểm tra rồi đẩy luôn sản phụ vào phòng mổ.

Tin tức mẹ bầu

Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Ngọc Linh (Dịch từ Sina) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu