Lần đầu tiên cặp sinh đôi chào đời còn nguyên bọc ối hình trái tim ở BV Bưu Điện

Ngày 16/11/2019 09:01 AM (GMT+7)

Hình ảnh 2 bé song sinh chào đời trong tình trạng còn nằm nguyên trong bọc ối có hình trái tim đã được bác sĩ Đỗ Tiến Dũng ghi lại khi thực hiện ca sinh mổ cho sản phụ Nguyễn Thị Bích Ngọc (28 tuổi, Vĩnh Phúc).

Vừa qua, tại Bệnh viện Bưu điện Hà Nội, bác sĩ Đỗ Tiến Dũng (Khoa sản bệnh viện) đã mổ đẻ thành công cho 3 mẹ con sản phụ Nguyễn Thị Bích Ngọc (28 tuổi, Vĩnh Phúc) được mẹ tròn con vuông. Điều đáng chú ý là cặp song sinh nhà chị Ngọc chào đời vô cùng kỳ diệu trong tình trạng còn nằm nguyên trong bọc ối khi bác sĩ mổ lấy thai. Đặc biệt, bọc ối một bé có hình trái tim vô cùng hiếm gặp.

Đôi song thai ra đời bình an, là hai bé gái, một bé nặng 3kg, bé kia nặng 2,9kg.

Lần đầu tiên cặp sinh đôi chào đời còn nguyên bọc ối hình trái tim ở BV Bưu Điện - 1

Hình ảnh em bé nằm nguyên trong bọc ối hình trái tim. 

Chia sẻ về ca sinh mổ cho sản phụ Ngọc, bác sĩ Đỗ Tiến Dũng – người thực hiện ca sinh mổ này cho biết, đây là lần đầu tiên anh gặp trường hợp hiếm gặp trong sản khoa này nên đã nhờ người chụp ảnh lại sau đó. Bên cạnh đó, đây cũng là trường hợp đặc biệt vì bọc ối của 2 bé song sinh nhà chị Ngọc có cấu tạo dai hơn bình thường.

“Trước đó, sản phụ bị ngứa thai kỳ toàn thân. Gia đình đã đề nghị mổ lấy thai từ tuần 35 nhưng chúng tôi đã động viên kéo dài thời gian hết mức có thể để các em bé phát triển ổn định hơn. Khi được 37 tuần, mẹ bé vào phòng sinh. Hai bé sinh ra còn nguyên bọc ối là trường hợp khá hiếm gặp trong sản khoa khoảng 80 nghìn ca mới có một”, bác sĩ Dũng cho hay.

Vừa mới trải qua ca sinh mổ được vài ngày, hiện tại tình hình sức khỏe của chị Ngọc và cặp song sinh gái đã ổn định, phục hồi tốt. 3 mẹ con của chị đã được ra viện về Vĩnh Phúc.

Lần đầu tiên cặp sinh đôi chào đời còn nguyên bọc ối hình trái tim ở BV Bưu Điện - 3

Trường hợp sinh mổ em bé còn nguyên trong bọc ối khá hiếm gặp. 

Chia sẻ thêm về thai kỳ của mình, chị Ngọc cho biết, vợ chồng chị đã có một bé gái sinh thường vào năm 2013. Một năm sau, vợ chồng chị hạnh phúc đón nhận tin vui có bé thứ 2. Tuy nhiên em bé không được ở bên anh chị. Sau khi đi khám ở Bệnh viện Phụ sản Trung Ương chị biết mình bị vòi trứng thông hạn chế và được khuyên làm IUI. Anh chị đã quyết định sang Bệnh viện Bưu điện làm IVF sau đó.

Mình chuyển lần đầu một phôi nhưng không được, đến lần thứ 2 chuyển 2 phôi được cả. Thai kỳ mình tăng 15kg trộm vía không nghén ngẩm. Chỉ đến tuần thứ 34 bị ngứa. Đầu tiên chỉ xuất hiện vài nốt nhưng mình càng xoa thuốc càng lên khắp người từ cổ đến chân. Bác sĩ bảo do dị ứng thai kỳ bao giờ lấy thai ra mới khỏi. Mình phải chịu đến 37 tuần để sinh 2 bé”, chị Ngọc chia sẻ.

Cặp song sinh nhà chị Ngọc chào đời còn nguyên trong bọc ối có hình trái tim không chỉ khiến các bác sĩ thích thú mà còn khiến vợ chồng chị vỡ òa trong hạnh phúc. Nhìn những hình ảnh bác sĩ gửi chị nghẹn ngào, chồng chị cũng vui mừng khi đón 2 con yêu.

Lần đầu tiên cặp sinh đôi chào đời còn nguyên bọc ối hình trái tim ở BV Bưu Điện - 4

Hiện tại chị Ngọc đã khỏe hơn, chỉ hơi đau dạ con. 

Được biết, sinh con nằm nguyên trong bọc ối là hiện tượng hiếm gặp, chỉ chiếm khoảng 1/80.000 cả trên toàn thế giới. Bé chào đời trong bọc ối cũng được chia thành nhiều loại như nằm trọn cơ thể trong bọc ối hoặc chỉ một phần của cơ thể, chính vì vậy việc một em bé nằm trọn cơ thể trong bọc ối khi sinh mổ càng hiếm gặp hơn.

Thông thường, trước khi sinh, màng ối sẽ được bấm nếu chưa vỡ tự nhiên. Nếu màng ối chưa rách, thai nhi không thể ra ngoài được.

Nếu sinh mổ, để lấy nguyên vẹn bọc ối ra ngoài cũng rất khó vì thông thường dao mổ sẽ làm vỡ bọc ối. Chỉ một số ít trường hợp thai nhi đủ tháng, chào đời với màng ối còn nguyên vẹn, bao bọc bên ngoài.

Nguyên nhân có thể do màng ối dày và dai hơn bình thường hoặc tầng sinh môn của mẹ dãn hay quá nhão. Trường hợp song sinh đủ tháng mà vẫn nằm nguyên trong bọc ối như trên là rất hiếm gặp.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/lan-dau-tiencap-sinh-doi-chao-doi-con-nguyen-boc-oi-h...

Ca sinh đôi hy hữu: Em bé chào đời nằm im trong bọc ối, mặc kệ bác sĩ vần vò
Đoạn video ngắn về em bé nằm trong bọc ối đã nhận về tới hơn 200 nghìn lượt xem.  
Theo Hồng Nhung (Ảnh: BSCC) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sinh con