Mổ đẻ cho mẹ Quảng Ninh, bác sĩ ngạc nhiên khi lấy ra bé vẫn nằm nguyên trong bọc ối

Ngày 22/08/2019 19:19 PM (GMT+7)

Trường hợp sinh mổ mà vẫn còn nằm trong bọc ối là rất hiếm bởi túi ối rất dễ bị rách bởi dao mổ của bác sĩ.

Ngày 20/8 vừa qua, các bác sĩ khoa Sản Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí đã tiến hành phẫu thuật lấy thai cho sản phụ Trần Ngọc Trâm, 31 tuổi trú tại Phường Mạo Khê - Thị xã Đông Triều - Tỉnh Quảng Ninh.

Quá trình phẫu thuật diễn ra suôn sẻ nhưng đến khi rạch bụng sản phụ xong, các bác sĩ rất bất ngờ khi em bé vẫn còn nằm nguyên trong túi ối. Bác sĩ chuyên khoa II Ngô Xuân Quý - người trực tiếp tiến hành phẫu thuật cho sản phụ cho biết: Việc phẫu thuật lấy thai thì thường túi ối sẽ vỡ trong quá trình phẫu thuật nhưng bé trai của sản phụ Trâm lại chào đời với túi ối vẫn còn nguyên vẹn bao bọc quanh người.

Mổ đẻ cho mẹ Quảng Ninh, bác sĩ ngạc nhiên khi lấy ra bé vẫn nằm nguyên trong bọc ối - 1

Bé trai chào đời với túi ối vẫn còn nguyên vẹn bao bọc quanh người.

Mổ đẻ cho mẹ Quảng Ninh, bác sĩ ngạc nhiên khi lấy ra bé vẫn nằm nguyên trong bọc ối - 3

Đây là hiện tượng hiếm gặp, đặc biệt là khi sản phụ sinh mổ.

Bác sĩ Quý nhận định đây trường hợp hiếm gặp Các bác sĩ tiến hành rạch túi ối và đưa bé trai chào đời với cân nặng 3.730 gram. Sau phẫu thuật sức khỏe của sản phụ và em bé đều ổn định.

Theo các chuyên gia, túi ối là một túi chứa dịch bên trong tử cung của sản phụ, có vai trò như nơi trú ngụ và nuôi dưỡng thai nhi chưa chào đời. Túi ối còn được gọi là "màng" vì nó cấu tạp gồm 2 lớp màng: màng ối và màng đệm.

Dịch bên trong túi ối, còn gọi là nước ối, có màu nhờ và trong, giúp thai nhi trôi nổi và cử động dễ dàng trong túi ối. Nước ối cũng giúp duy trì nhiệt độ bất biến cho môi trường nuôi dưỡng đứa trẻ, giúp nó tránh bị va đập và tổn thương cũng như có thể thở và nuốt.

Thông thường, sản phụ khi sinh con, túi ối sẽ bị vỡ để chuẩn bị cho thai nhi chui ra khỏi bụng mẹ, quá trình này được gọi tắt là "vỡ ối". Tuy nhiên, trong con số 1/80.000 ca sinh, lại có những trường hợp em bé chào đời mà vẫn trong túi dịch nước ối của mẹ.

Theo quan niệm không chỉ ở phương Đông mà còn cả phương Tây, sinh bọc ối là dấu hiệu của may mắn. Những đứa trẻ đặc biệt này sẽ luôn được trời đất bảo vệ, che chở suốt cuộc đời giống như túi nước ối bao bọc cho chúng suốt thai kỳ.

Trước đó, vào ngày 3/7/2019, một trường hợp sinh mổ nhưng con vẫn nằm trong bọc ối cũng đã xảy ra tại chính bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí.

Sản phụ đẻ xong, nam bác sĩ đột ngột cho tay vào khám, chồng tâm đắc khi biết chuyện
Sau ca đỡ đẻ cho bà mẹ 40 tuổi, bác sĩ nam lại một lần nữa có hành động khiến gia đình cô giật mình.
Theo Ngọc Linh - Ảnh: BVCC (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu