Mẹ Phú Thọ bầu tam thai bụng to khổng lồ, sinh ra 3 con bụ bẫm nặng tổng 7,5kg

Ngày 30/10/2019 10:18 AM (GMT+7)

Mang bầu 3 đến tuần thứ 32, sức khỏe chị Vân Anh vẫn khá tốt nhưng thành tử cung lại mỏng nên có nguy cơ sảy thai cao.

Hôm qua (ngày 29/10), các bác sĩ khoa Sản Bệnh lý - Trung tâm Sản Nhi Phú Thọ đã chào đón một ca sinh 3. Được biết đây là trường hợp đầu tiên ở tỉnh này.

Sản phụ mang thai 3 là chị Hoàng Thị Vân Anh (30 tuổi, sống tại Thanh Sơn, Phú Thọ) mang thai lần đầu bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Chị Vân Anh nhập viện từ ngày 8/10/2019. Vì là trường hợp mang thai khá hiếm nên trong suốt thời gian theo dõi tại bệnh viện, chị luôn được các bác sĩ lưu ý sát sao, chăm sóc tận tình, chu đáo.

me phu tho bau tam thai bung to khong lo, sinh ra 3 con bu bam nang tong 7,5kg - 1

Chị Vân Anh mang thai 3 luôn được theo dõi sát sao.

ThS.BS Hoàng Thị Chung – Trưởng khoa Sản Bệnh lý Trung tâm Sản Nhi cho biết: “Sản phụ Vân Anh vào theo dõi tại Khoa Sản bệnh lý khi thai được 32 tuần tuổi. Lúc này, sức khỏe của sản phụ khá tốt, tuy nhiên thành tử cung của sản phụ khá mỏng, tử cung co bóp rộng dẫn đến nhiều khó khăn trong việc theo dõi thai nhi".

BS. Chung cũng cho biết thêm, sản phụ này có tình trạng bong rau, dọa sảy. Sau 3 tuần theo dõi, các bác sĩ đã chỉ định mổ lấy thai. 

me phu tho bau tam thai bung to khong lo, sinh ra 3 con bu bam nang tong 7,5kg - 3

me phu tho bau tam thai bung to khong lo, sinh ra 3 con bu bam nang tong 7,5kg - 4

Ca mổ sinh 3 diễn ra khi các bé được 35 tuần 2 ngày.

Ca mổ diễn ra vào ngày 29/10/2019, thai được 35 tuần 2 ngày tuổi. Ca mổ thành công tốt đẹp, ba bé gái khỏe mạnh chào đời với cân nặng lần lượt là 2,3kg; 2,4kg và 2,8kg. Các bé đều có phản xạ tốt, không phải phụ thuộc oxy, ăn uống, tiêu hóa tốt và hiện đang được tiếp tục chăm sóc, theo dõi tại Trung tâm.

Anh Hà Quang Linh (33 tuổi) – chồng sản phụ chia sẻ: “Không có niềm hạnh phúc nào lớn lao hơn khi nhìn thấy các con bé bỏng chào đời khỏe mạnh. Gia đình tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng đã giúp tôi và gia đình có được niềm hạnh phúc trọn vẹn này”.

me phu tho bau tam thai bung to khong lo, sinh ra 3 con bu bam nang tong 7,5kg - 5

3 bé đều khỏe mạnh, bụ bẫm.

me phu tho bau tam thai bung to khong lo, sinh ra 3 con bu bam nang tong 7,5kg - 6

Bác sĩ trao 3 bé cho gia đình.

Theo các bác sĩ, thụ thai 3 là trường hợp hiếm gặp với tỷ lệ 1/8.000 ca. Việc mang đa thai dễ khiến thai phụ và bé gặp nhiều nguy hiểm trong suốt thai kỳ. Do đó, Bác sĩ Hoàng Thị Chung khuyến cáo các sản phụ nên thường xuyên đến các cơ sở y tế chuyên sâu để được các bác sĩ tư vấn, hỗ trợ theo dõi thai kỳ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe sản phụ và cả thai nhi.

Theo Minh An - Ảnh: BVCC (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sinh đôi và đa thai
Tin hay đừng bỏ lỡ