Mẹ SG cao "mét rưỡi" mang bầu 3 tự nhiên, chồng thương không ngại đổ bô, thay tã cho vợ

Ngày 08/07/2019 06:06 AM (GMT+7)

Bà mẹ Sài Gòn mang thai 3 hoàn toàn tự nhiên và sinh con khỏe mạnh như một kỳ tích.

Tôi biết đến chị Nguyễn Phạm Minh Hạc (34 tuổi, sống tại TP.HCM) qua một người chị giới thiệu kèm lời nhắn nhủ: "Em nhất định phải viết về bà mẹ này. Dùng từ "siêu nhân" cho mẹ ấy cũng không ngoa". Và quả thật sau khi nghe câu chuyện mang thai 3 tự nhiên với bao lần "thót tim" tưởng không qua khỏi của chị Hạc, tôi cũng phải công nhận rằng đây là một bà mẹ quá kiên trì và dũng cảm.  

Mẹ SG cao amp;#34;mét rưỡiamp;#34; mang bầu 3 tự nhiên, chồng thương không ngại đổ bô, thay tã cho vợ - 1

Gia đình hạnh phúc của chị Minh Hạc với 4 bé khỏe mạnh.

"Dính" bầu 3 tự nhiên sau mổ 22 tháng, quyết giữ thai mà bác sĩ không dám nhận

Trước khi mang thai 3, chị Hạc đã có một bé trai đầu lòng sinh năm 2016. Kể từ sau khi sinh, chị vắt sữa đều đặn để nuôi bé nên coi như đó là một phương pháp tránh thai tự nhiên. 

"Cho đến một đợt nhà mình có chuyện buồn nên vắt sữa không được đều và lúc đó bé đầu cũng được hơn 20 tháng rồi nên phương pháp tránh thai tự nhiên không hiệu quả nữa, mình phát hiện "dính" bầu tự nhiên", chị Hạc kể lại. 

Chị phát hiện mang thai khi được khoảng 6 tuần sau khi thử que. Ban đầu, bà mẹ này dự định đợi đến thời điểm 12 tuần sẽ đi siêu âm và tầm soát dị tật luôn. Vậy nhưng khi mang bầu đến tuần thứ 8 thì chị bị sốt cao không dứt nên phải đến bệnh viện khám và siêu âm. Lúc này, bác sĩ mới thông báo một tin khiến chị Hạc và gia đình "hết hồn": chị có 3 túi thai đã có tim thai nhưng các bé lại chỉ có chung một nhau. 

Mẹ SG cao amp;#34;mét rưỡiamp;#34; mang bầu 3 tự nhiên, chồng thương không ngại đổ bô, thay tã cho vợ - 3

Chị Hạc mang thai 3 hoàn toàn tự nhiên với tiên lượng xấu nhưng vẫn quyết tâm giữ thai.

"Lúc đó bác sĩ tiên lượng trường hợp của mình rất xấu. Mình chỉ cao có 1m45, người nhỏ lại có vết mổ cũ mới 22 tháng nên nếu mang thai 3 thì nguy cơ vỡ tử cung rất cao. Ngoài ra tam thai của mình lại là 3 ối cùng một nhau nên nguy cơ truyền máu song thai cũng cao hơn những người khác rất nhiều. Nghe những lời bác sĩ nói, mình cũng rất hoang mang, lo lắng nhưng cuối cùng hai vợ chồng quyết định sẽ không bỏ đứa con nào cả. Mình quan niệm con cái đến với mình là lộc trời cho, nếu có xảy ra sự cố gì trong thai kỳ, con tự đi thì mình chấp nhận chứ nhất quyết không chủ động bỏ con. Thậm chí khi mình trình bày với bác sĩ, họ còn nói trường hợp của mình quá nguy hiểm, nếu quyết định giữ thai thì nên đến bệnh viện Từ Dũ hoặc tìm bác sĩ khác có chuyên môn cao hơn chứ trung tâm họ không dám tiếp nhận", chị Hạc kể lại. 

Mang thai 3 vẫn tự chăm bé đầu, 27 tuần bị sốt xuất huyết tưởng mất cả 4 mẹ con

Sau khi trung tâm ban đầu từ chối tiếp nhận chăm sóc, chị Hạc tìm đến bác sĩ Phạm Quang Nhật, một bác sĩ nổi tiếng chuyên chăm sóc các thai kỳ đa thai. Vậy là suốt 20 tuần đầu mang thai, chồng chị đều đặn chở cả mẹ bầu và bé lớn đến phòng khám của bác sĩ Nhật theo dõi 3 thai trong bụng. 

"Những tháng đầu thai kỳ thì mình rất khỏe mạnh. Mang bầu 3 nhưng vẫn tự chăm sóc bé lớn được và đi làm hàng ngày. Nhưng mình chỉ theo bác sĩ Nhật được đến hơn 20 tuần vì nhà mình xa phòng khám của bác sĩ quá, mỗi lần đi xe máy mất cả tiếng đồng hồ nên mình cũng mệt mà xót cho bé lớn nữa. Sau khi đặt vòng nâng tử cung, mình chuyển qua khám và theo dõi thai kỳ tại phòng khám của bác sĩ Giang Châu Võ cũng làm việc tại Từ Dũ vì gần và tiện hơn", chị Hạc cho biết. 

Mẹ SG cao amp;#34;mét rưỡiamp;#34; mang bầu 3 tự nhiên, chồng thương không ngại đổ bô, thay tã cho vợ - 4

Bà mẹ với vóc dáng nhỏ nhắn vác bụng bầu 3 nặng nề nhưng vẫn luôn lạc quan, yêu đời.

Những tưởng thai kỳ sẽ tiếp tục suôn sẻ như vậy nhưng chị Hạc không ngờ đến khi 3 bé được 27 tuần, một biến cố đã xảy ra khiến chị và gia đình tưởng sẽ mất cả 4 mẹ con.

Chị Hạc kể: "Khi mang bầu 27 tuần, bỗng một đêm mình thấy rất khó thở. Bình thường thì vì 3 bé chèn nên mình cũng thấy hơi mệt nhưng hôm đó thật sự cảm thấy như sắp chết vậy vì thở không được. Cố đợi đến sáng hôm sau, mình qua phòng khám kiểm tra. Bác sĩ đo thấy tim mình đập quá nhanh nên lập tức viết giấy giới thiệu sang bệnh viện Từ Dũ. Vậy nhưng khi qua bệnh viện, kiểm tra cho thấy thai không có vấn đề, đây là bệnh ở mẹ nên mình lại được chuyển sang bệnh viện Chợ Rẫy". 

Nói đến đây, chị Hạc nghẹn giọng vì xúc động: "Lúc đó mình vừa lo cho bản thân, lo cho 3 con trong bụng mà vừa xót bé đầu ở nhà. Từ nhỏ đến lớn bé chưa xa mình bao giờ mà lúc đó phải mang đi gửi mất 1 tuần". 

Sau khi nhập viện, chị Hạc được chuyển thẳng vào khoa tim mạch. Tuy nhiên các bác sĩ cũng chưa thể tìm ra nguyên nhân tim chị đập nhanh và cũng không thể điều trị bằng thuốc vì chị đang mang thai. Bác sĩ chỉ có thể truyền dinh dưỡng và tiêm một liều giảm đau liều thấp rồi theo dõi thêm. 

Mẹ SG cao amp;#34;mét rưỡiamp;#34; mang bầu 3 tự nhiên, chồng thương không ngại đổ bô, thay tã cho vợ - 5

Khi chị Hạc bị sốt xuất huyết, bác sĩ đã tưởng không giữ được mạng cho cả 4 mẹ con.

Kết quả xét nghiệm máu sau đó tiết lộ chị Hạc đã mắc một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm trong khi đang mang thai 3: Sốt xuất huyết dengue. 

"Sau đó mình được chuyển xuống khoa Nhiệt đới. Bác sĩ nói tiểu cầu mình đang giảm mạnh, nếu xuống đến mức 10 thì có thể mất mạng. Tuy nhiên vì mình đang mang bầu nên không có phương pháp điều trị nào áp dụng được ngoài truyền tiểu cầu, nếu may mắn cơ thể tiếp nhận thì có thể sống. Thậm chí trước khi truyền tiểu cầu, chồng mình còn phải viết giấy cam kết. Đợt 1 bác sĩ truyền cho mình 5 đơn vị tiểu cầu nhưng cơ thể không đáp ứng, mức tiểu cầu tụt xuống 8 rồi xuống 5. Đến tận bây giờ cả mình và bác sĩ đều không dám tin là mình vẫn còn mạng, mà hơn nữa là cả 3 con cũng không hề hấn gì. Khi truyền đợt 2 thì cơ thể mình tiếp nhận, xét nghiệm máu thấy tiểu cầu lên 12 là bác sĩ cho xuất viện luôn vì lo mình mang bầu nằm ở bệnh viện dễ nhiễm các loại virus. Thật sự là một lần nhớ đời, đi đến cửa tử rồi còn trở về an toàn cả 4 mẹ con", chị Hạc kể lại.

Tháng cuối trước khi sinh nằm bẹp trên giường, chồng sẵn sàng thay bỉm cho 

Từ sau lần sốt xuất huyết "thập tử nhất sinh", sức khỏe của chị Hạc giảm đi đáng kể. Bên cạnh đó, việc 3 bé ngày càng phát triển nhanh hơn cũng khiến chị mệt mỏi. Gia đình chị mọi người đều bận, không ai có thể phụ chăm sóc. Vì vậy chỉ có một nhà 3 người chăm nhau. 

"Những tháng cuối mang bầu, mình mệt và nặng nề đến mức gần như không làm được gì. Bé lớn thì bước vào thời khủng hoảng tuổi lên 2, lại phải xa mẹ một thời gian nên càng quấy hơn. Bé đòi mẹ bế mà mình bầu to đâu có bế được, vậy là con khóc, mẹ khóc. May sao chồng mình là người chu đáo, thương vợ và cũng tháo vát nên anh hỗ trợ mình rất nhiều. Tháng cuối anh nghỉ làm ở nhà vừa chăm mình vừa chăm con, không nề hà việc gì. 5 ngày trước khi sinh mình chỉ nằm bẹp trên giường, buồn vệ sinh liên tục nhưng không dậy đi được nên phải đóng bỉm dành cho người già. Khi vào viện vì sốt xuất huyết, mình nằm yên trên giường mà chồng cũng không ngại đổ bô, thay tã cho vợ", chị Hạc tâm sự. 

Mẹ SG cao amp;#34;mét rưỡiamp;#34; mang bầu 3 tự nhiên, chồng thương không ngại đổ bô, thay tã cho vợ - 6

Truyền máu song thai rồi sa dây rốn là những biến chứng tiếp theo chị Hạc gặp phải. Vậy nhưng sau tất cả, chị đã vượt qua hết để sinh 3 bé khỏe mạnh.

Đến 31 tuần, khi đi siêu âm, bác sĩ cho biết một trong 3 bé đã ngừng phát triển do chị bị truyền máu song thai. Bác sĩ quyết định tiêm trưởng thành phổi cho các bé và khuyên chị Hạc giữ thai được ngày nào hay ngày đó, ngay khi có dấu hiệu sinh thì phải nhập viện cấp cứu ngay. 

Và rồi với thân hình nhỏ nhắn ấy, người phụ nữ kiên cường này đã mang thai 3 bé được đến 33 tuần. Đúng ngày mùng 5 tết âm lịch vừa rồi, chị Hạc vỡ ối và được chuyển gấp vào bệnh viện Từ Dũ. Bác sĩ cho biết trong 3 ối mới có một ối vỡ nên vẫn có thể dưỡng thai thêm, đến khi nào ối cạn thì mổ. 

"Lúc đó đang tết âm, họ hàng lại đi du lịch hết nên chỉ có hai vợ chồng dắt díu nhau vào viện. Bé lớn hơn 2 tuổi không có ai trông mình cũng phải cho vào viện cùng luôn, lúc đi làm thủ tục thì gửi cho người nhà của bệnh nhân nằm cùng trông giúp", chị Hạc nói. 

Sau khi chấp nhận ở lại dưỡng thai, chị Hạc được chuyển vào phòng dưỡng thai. Vậy nhưng lúc này chị bắt đầu thấy có cơn thúc xuống dưới háng nên bảo chồng đi gọi y tá. Khi khám cho chị Hạc, y tá cho rằng đã có một bộ phận tương tự chân em bé sa xuống "cửa mình" của chị nên gọi bác sĩ vào kiểm tra lại. Khi bác sĩ thực hiện khám trong mới phát hiện đó không phải chân bé mà là một phần dây rốn đã sa ra ngoài. 

"Nghe đến sa dây rốn là bác sĩ "lột" đồ đẩy mình vào phòng mổ liền. Sau khi vào khám chắc chỉ khoảng 2 phút là mình đã lên bàn mổ. Bác sĩ nói sa dây rốn là hiện tượng cực nguy hiểm, được ví như thai nhi tự tử nên cần mổ gấp. Thậm chí vì không có thời gian đợi thuốc tê ngấm nên mình phải gây mê để mổ luôn. 3 em bé được đưa ra cùng một lúc luôn, 3 giờ 5 phút", chị Hạc kể lại về ngày đi sinh của mình. 

Mẹ SG cao amp;#34;mét rưỡiamp;#34; mang bầu 3 tự nhiên, chồng thương không ngại đổ bô, thay tã cho vợ - 7

Các bé ngày càng phát triển khỏe mạnh giúp chị Hạc an lòng.

Ba em bé chào đời với cân nặng lần lượt 1.1, 1.8 và 1.85kg. Các bé nằm phòng chăm sóc đặc biệt khoảng 1 tuần thì được ra ngoài và 10 ngày là được về nhà với bố mẹ, đánh dấu điểm kết thành công cho hành trình mang thai 3 đầy thăng trầm của bà mẹ "siêu nhân". Nhìn các bé ngày càng phát triển và khỏe mạnh hơn, chị Hạc mới dám tin mình đã cùng với 3 con đi được đến cuối con đường dù đã có những lúc tưởng chừng 4 mẹ con cùng ra đi. 

Mẹ bầu siêu nhân Hà Nội mang 3 thai hiếm gặp, chỉ thở thôi cũng thấy quá khó khăn
Không chỉ gặp khó khăn trong việc thụ thai, đến lúc có bầu lại là một hành trình vô cùng gian nan, khổ cực của bà mẹ 23 tuổi mang 3 thai cùng lúc.
Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Minh An - Ảnh: NVCC (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Nhân vật mang bầu