Mẹ bầu đau đẻ trên máy bay, phi công đổi hướng đưa đi bệnh viện mà không kịp

Ngọc Linh Ngày 08/04/2021 19:01 PM (GMT+7)

Vì một hành khách bất ngờ chuyển dạ, phi công đã đổi lộ trình bay để đưa cô đi sinh.

Thông thường, thai nhi đủ tháng sẽ chào đời trong khoảng từ tuần thai 38 đến tuần thai 40 và 6 ngày sau đó. Tuy vậy, rất nhiều trường hợp các bé bất ngờ chào đời trước khoảng thời gian này. Như em bé dưới đây cũng đã khiến nhiều người phải hốt hoảng khi "chọn" xuất hiện đúng thời điểm mẹ đang ở... trên trời. 

Sự việc xảy ra vào ngày 6/4, trên chuyến bay của hãng EgyptAir từ thủ đô N’Djamena (Cộng hòa Tchad) đến Cairo (Ai Cập). Sau khi cất cánh không lâu, phi hành đoàn bất ngờ nhận tin một hành khách mang bầu bị đau bụng, có dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh. 

Mẹ bầu đau đẻ trên máy bay, phi công đổi hướng đưa đi bệnh viện mà không kịp - 1

Phi công đã phải đổi hướng chuyến bay để đưa hành khách đi đẻ.

Ngay lập tức, phi công điều khiển chuyến bay đã thay đổi lộ trình, quyết định sẽ hạ cánh gấp xuống sân bay Aswan cách Cairo khoảng 800 km về phía nam, với hy vọng kịp đưa nữ hành khách đến bệnh viện. Tuy nhiên, em bé cùng sản phụ đã không chờ được nữa và sinh con ngay trên máy bay.

May mắn thay, một sinh viên trường y có mặt trên chuyến bay đã đỡ đẻ cho nữ hành khách, giúp cô mẹ tròn con vuông. Qua những bức ảnh chụp trên máy bay, có thể thấy các thành viên phi hành đoàn đang ôm đứa bé bọc trong chiếc chăn màu xanh.

Mẹ bầu đau đẻ trên máy bay, phi công đổi hướng đưa đi bệnh viện mà không kịp - 3

Mẹ bầu đau đẻ trên máy bay, phi công đổi hướng đưa đi bệnh viện mà không kịp - 4

Đáng tiếc mẹ bầu đã không đợi thêm được và sinh bé ngay trên máy bay.

Đây không phải là lần đầu tiên EgyptAir chào mừng sự ra đời của một hành khách nhí ngay giữa chuyến bay. Tháng 9/2020, với sự trợ giúp của một bác sĩ, sản phụ Hiyam Nasr Naji Daaban cũng đã "vượt cạn" trên chuyến bay từ Cairo đến London (Anh). Để kỷ niệm sự kiện đặc biệt này, hãng đã tặng bé ưu đãi bay miễn phí trọn đời.

Dấu hiệu chuyển dạ mẹ cần biết 

Sinh con trên máy bay chắc chắn là một trải nghiệm đặc biệt và đáng nhớ. Tuy nhiên trên thực tế, các bác sĩ đều khuyến cáo những trường hợp đẻ ngoại viện tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho mẹ và trẻ sơ sinh. Bé có thể bị ngạt, nhiễm lạnh, nhiễm trùng, uốn ván rốn, chấn thương, xuất huyết não và có thể tử vong. Sản phụ đẻ rớt có thể bị băng huyết, sót nhau, nhiễm trùng hậu sản…

Do đó trong thời gian mang bầu, mẹ phải đi khám đầy đủ để bác sĩ xác định ngày dự sinh. Ở tháng cuối thai kỳ, mẹ bầu phải lưu ý những dấu hiệu sắp sinh dưới đây để kịp thời nhập viện:

- Bụng bầu tụt xuống, sa bụng;

- Cổ tử cung mở;

- Bị chuột rút, đau lưng nhiều hơn;

- Tiêu chảy;

- Cảm thấy các khớp dãn ra;

- Ngừng tăng cân hoặc giảm cân;

- Cảm thấy uể oải, chỉ muốn nằm nghỉ;

- Dịch nhày âm đạo thay đổi màu sắc, độ kết dính;

- Vỡ ối.  

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/me-bau-dau-de-tren-may-bay-phi-cong-doi-huong-dua-di-...

Con đẻ ra bác sĩ không nói được giới tính, mẹ phải đợi 2 tháng mới dám đặt tên
Vì một dị tật ruột bẩm sinh nên các bác sĩ không xác định được giới tính em bé này khi chào đời.
Theo Ngọc Linh (Dịch từ Mirror) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu